Du lịch thể thao: Sức hút và tiềm năng phát triển ấn tượng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đối diện với sức hút không ngừng của các sự kiện thể thao lớn như Formula One và Thế vận hội Olympic, du lịch thể thao đang bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ. Theo Tổ chức Du lịch Liên hợp quốc (UNWTO), du lịch thể thao đang trở thành một trong những phân khúc tăng trưởng nhanh nhất trong ngành du lịch toàn cầu.

Chia sẻ quan điểm về xu hướng tăng trưởng của du lịch thể thao, Lisa Delpy Neirotti, giáo sư và giám đốc Chương trình Quản lý Thể thao tại Đại học George Washington (Mỹ), nhấn mạnh rằng thị trường này không chỉ lớn mà còn có tiềm năng phát triển mạnh mẽ.

Du lịch thể thao: Sức hút và tiềm năng phát triển ấn tượng - 1

Neirotti nói, "Thị trường du lịch thể thao sẽ tiếp tục phát triển miễn là có những cơ hội mới để thi đấu. Các con số tăng trưởng có ở khắp mọi nơi nên rất khó để có được quy mô chính xác. Điểm rút ra lớn nhất là lĩnh vực này rất lớn và đang phát triển."

Theo dự báo của Hãng nghiên cứu Prophecy Market Insights, quy mô thị trường du lịch thể thao toàn cầu dự kiến sẽ tăng từ 588 tỷ đô la trong năm 2022 lên 3.468 tỷ đô la vào năm 2032. Điều này phản ánh sức hút không ngừng của du lịch thể thao trong tương lai.

Không chỉ là cơ hội kinh tế, mà còn là cơ hội để nâng cao uy tín quốc tế, nhiều quốc gia như Saudi Arabia, Trung Quốc, và Qatar đang sử dụng các sự kiện thể thao để quảng bá hình ảnh và giới thiệu đất nước của họ. Việc đầu tư vào lĩnh vực thể thao giúp tạo điểm độc đáo và thu hút sự chú ý trên cả mạng xã hội và truyền miệng.

Các công ty lữ hành cao cấp như AMPM và GR8 đang đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của du khách thể thao giàu có. Cung cấp các trải nghiệm độc đáo, như đường đua F1 hoặc sự kiện Thế vận hội Mùa hè, các công ty này thu hút đối tượng khách hàng muốn trải nghiệm thể thao với phong cách sang trọng và độ độc đáo chỉ có một lần.

Tiềm năng tại Việt Nam

Việt Nam, với chế độ chính trị ổn định, nguồn nhân lực dồi dào, và cộng đồng thân thiện, đã tạo nên một môi trường thuận lợi cho việc phát triển du lịch thể thao. Chính sách đổi mới và hội nhập quốc tế của Nhà nước đã góp phần quan trọng vào sự phồn thịnh của nền kinh tế, đồng thời xây dựng một chỉ số uy tín cao đối với cộng đồng quốc tế. Sự ổn định này không chỉ là lợi thế về kinh tế mà còn là cơ hội để Việt Nam thu hút các sự kiện thể thao lớn trên toàn khu vực và thế giới.

Du lịch thể thao: Sức hút và tiềm năng phát triển ấn tượng - 2

Giải đấu đẳng cấp IRONMAN 140.6 về Việt Nam trong thời gian tới (cự ly Full IronMan 146,0 dặm bao gồm 2,4 dặm/3,8 km bơi, 112 dặm/180 km đạp xe, 26,2 dặm/42,2 km chạy bộ)./.

Theo ThS. Trần Tất Đạt, giám đốc Cty TNHH DL Bravo Đông Dương "Việt Nam nổi bật với địa hình đa dạng, từ đồi núi, hệ thống sông ngòi phong phú, đến bờ biển dài và đẹp mắt. Sự đa dạng văn hóa và ẩm thực phong phú cũng là điểm mạnh để kết hợp với các sự kiện thể thao. Các sự kiện như Techcombank Marathon, Vietnam Trail Series, Ironman 70.3 tại Đà Nẵng đã góp phần tạo ra những trải nghiệm du lịch thể thao độc đáo và thu hút đối tượng đa dạng, từ vận động viên chuyên nghiệp đến những người yêu thể thao."

Mặc dù đã có những thành công đáng kể, để phát huy tối đa tiềm năng thể thao du lịch của đất nước, Việt Nam cần một chiến lược dài hạn và nhìn nhận toàn diện. Cụ thể, cần đầu tư vào cơ sở hạ tầng, cải thiện hệ thống giao thông, và nâng cấp chất lượng dịch vụ liên quan. Sử dụng công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo, thực tế tăng cường, và thực tế ảo có thể mang lại trải nghiệm du lịch thể thao tuyệt vời và an toàn hơn.

Một điểm quan trọng là quảng bá quốc gia thông qua phương tiện truyền thông quốc tế, để nâng cao hình ảnh và thu hút sự chú ý của du khách trên khắp thế giới. Đặc biệt, việc tổ chức các sự kiện thể thao quy mô quốc tế như giải điền kinh Boston hay giải đua xe Công thức 1 là cơ hội lớn để chứng minh rằng du lịch thể thao có thể trở thành một "mỏ vàng" nếu được quản lý chuyên nghiệp và hiệu quả.

Du lịch thể thao không chỉ là một loại hình giải trí, mà còn là động lực kinh tế mạnh mẽ. Với sức hấp dẫn của các sự kiện thể thao quốc tế, nó đã và đang thay đổi cách chúng ta nhìn nhận và trải nghiệm du lịch, mở ra một tương lai đầy hứng khởi và tiềm năng cho ngành du lịch toàn cầu.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai

CLIP HOT

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc

Đường hoa Nguyễn Huệ gây ấn tượng mạnh ngay từ cổng chào với đôi linh vật rồng uốn lượn ngoạn mục. Với tên gọi “Lưỡng Long triều liên” (đôi rồng chầu sen), đại cảnh cổng mở gồm hai linh vật Rồng, mỗi linh vật có 5 đoạn thân rồng uốn lượn dọc hai bên đường hoa, với độ dài hơn 100 m và kích thước vòng đầu hơn 2 m.