ĐÀO TẠO NHÂN LỰC CHO NGÀNH ẨM THỰC VIỆT NAM

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Việt Nam được xem là một trong những nước có nền văn hóa ẩm thực độc đáo và đa dạng, có khả năng tạo sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới thị trường ẩm thực thế giới. Ẩm thực là một trong những yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến với Việt Nam. Sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam  đang tạo đà cho  lĩnh vực  kinh doanh dịch vụ  ẩm thực. Theo đó, ngành ẩm thực đang rất cần nhân lực, nhất là nhân lực có tay nghề cao, được đào tạo bài bản…

ĐÀO TẠO NHÂN LỰC  CHO NGÀNH ẨM THỰC VIỆT NAM - 1

 Đầu bếp Martin Yan (thứ ba từ phải sang) giao lưu cùng giáo viên, sinh viên trường Saigontourist

Tác động của các chương trình truyền hình thực tế như:  Chương trình của Đầu bếp Martin Yan: “Yan can cook”,  “Master Chef America”, “Master Chef  Việt Nam”, “Chiếc thìa vàng” “Đầu bếp vui tính”…đã thay đổi nhận thức và tạo cảm hứng cho lớp trẻ về nghề Bếp, tạo ra xu hướng nghề nghiệp mới thu hút nguồn nhân lực trẻ, nghề Bếp đã trở  thành nghề “hot” trong giới trẻ.

Năm 2012, trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist (trường Saigontourist) mở hệ Trung cấp Bếp chỉ có 27 học viên.   Năm 2016, Trường Saigontourist thu hút số lượng học viên ngành Bếp lên tới 1.500 người / năm, các học viên đến từ các vùng miền đất nước, là Việt kiều và cả người nước ngoài. Mục tiêucủa Trường nhằm đào tạo lớp học viên trẻ thành những người làm bếp có đam mê nghề nghiệp, có kiến thức chuyên môn, có thái độ và kỹ năng chuyên nghiệp để tiếp nối và kiến tạo một nền ẩm thực Việt rạng danh trên thế giới.

 ĐÀO TẠO NHÂN LỰC  CHO NGÀNH ẨM THỰC VIỆT NAM - 2 

Phương pháp đào tạo của Trường chú trọng đến thực hành, hơn 60% giờ học là thực tập tại xưởng Bếp với những trang thiết bị theo tiêu chuẩn quốc tế. Trường đã tổ chức nhiều Hội thi món ăn theo chủ đề” như: “Món ăn từ gà tre”, “Tỏa sáng tài năng cùng món ngon mỗi ngày”...

ĐÀO TẠO NHÂN LỰC  CHO NGÀNH ẨM THỰC VIỆT NAM - 3

Vũ Hoàng Trinh

Trường tạo điều kiện cho các học viên tham gia các Hội thi nghề Bếp cấp Thành phố, Quốc gia và Quốc tế, quảng bá thương hiệu món ăn Việt, tiếp thu tinh hoa của món ăn thế giới. Nhiều học viên đã đạt giải cao như: Vũ Hoàng Trinh, giải Nhất Kỳ thi tay nghề Quốc gia, huy chương Bạc tay nghề trẻ ASEAN tại Malaysia năm 2016.

Bên cạnh đó, Trường tổ chức cho học viên giao lưu với các đoàn sinh viên ngành du lịch và chuyên ngành Ẩm thực tại các nước ASEAN và Châu Á Thái Bình Dương, nhằm giới thiệu và hướng dẫn làm món ăn Việt, và học cách làm món ăn nước bạn như: Nhật Bản, Philippines, Malaysia, Myanmar...Ngày 16/2/ 2017, Trường đã tổ chức giao lưu với Học viện Sanko Gakuen Tsuji Academy Technical, đào tạo hàng đầu về ẩm thực tại Nhật Bản.

Trường  cũng tổ chức tiếp xúc và hội thảo với các chuyên gia ẩm thực, chuyên gia nông nghiệp, các hãng rượu và thực phẩm như: Hiệp hội Thương mại bờ Tây Hoa Kỳ WUSATA đã đến tìm hiểu về ẩm thực Việt Nam, giới thiệu nông sản Hoa Kỳ và cách chế biến nông sản Hoa Kỳ, tổ chức các Hội thi làm món ăn từ Phô mai Cali, Chương trình “Cùng KIKKOMAN” khám phá món ăn Nhật và gia vị, nước chấm Nhật… để giúp cho học viên mở rộng kiến thức về nguyên liệu, gia vị, nắm bắt khẩu vị của nền ẩm thực  các nước để làm giàu thêm cho nền  ẩm thực Việt.

 ĐÀO TẠO NHÂN LỰC  CHO NGÀNH ẨM THỰC VIỆT NAM - 4

Các chương trình giao lưu với những người nổi tiếng trong lĩnh vực ẩm thực như: Đầu bếp hàng đầu thế giới của Hiệp hội “Village de Chefs”, Quán quân Master Chef  New Zealand, Quán quân Master Chef  Việt Nam, cùng những người đã thành đạt trong lập nghiệp - khởi nghiệp nhằm truyền cảm hứng cho giới trẻ cũng được tổ chức thường xuyên tại trường Saigontourist.

Trường đã tập họp có được đội ngũ giáo viên được đào tạo tại các trường chuyên nghiệp ở Châu Âu , từng đoạt các giải danh giá như “ Chứng chỉ tay nghề xuất sắc thế giới”, “Iron chef”, “Siêu đầu Bếp Việt Nam”, “Đầu bếp Việt Nam tài năng”, “Giải thưởng Võ Trường Toản”…

ĐÀO TẠO NHÂN LỰC  CHO NGÀNH ẨM THỰC VIỆT NAM - 5

Ngành du lịch Việt Nam đang hướng tới đứng trong tốp đầu của du lịch   Đông Nam Á, kỳ vọng đón 20 triệu lượt du khách quốc tế trong năm 2020. Như vậy nhu cầu nhân lực trong ngành ẩm thực sẽ không hạ nhiệt, nghề Bếp sẽ tiếp tục là nghề “hot” trong giới trẻ. Các học viên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn nhận thức  được chỗ đứng trang trọng của mình trong xã hội và hành trình đầy hứa hẹn khi bước chân vào xưởng Bếp.

Hoàng Đôn Nhật Tân – Đỗ Thúy Nga

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT