Cuộc đấu của những củ sâm Ngọc Linh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Cuộc so tài gay cấn giữa những củ sâm đẹp nhất, khỏe nhất. Kết quả, củ sâm 20 năm tuổi, nặng 250 gram đoạt ngôi vô địch, nhanh chóng được mang đi bán đấu giá 250 triệu đồng.

Cuộc đấu của những củ sâm Ngọc Linh - 1

Một củ sâm to, hình dáng lạ trong cuộc thi. Ảnh: LK

Nằm trong chuỗi các hoạt động “Phiên chợ sâm Ngọc linh, các dược liệu khác gắn với du lịch lần 2 huyện Tu Mơ Rông năm 2023”, ngày 6/2, UBND huyện Tu Mơ Rông tổ chức Hội thi sâm Ngọc Linh lần thứ nhất năm 2023. Đây là dịp để những hộ trồng sâm trên địa bàn đem những cây sâm đẹp nhất, khỏe nhất của mình đi thi.

Theo ban tổ chức, hội thi nhằm tôn vinh người trồng sâm và giới thiệu tới đông đảo người dân, du khách hiểu về giá trị của sâm Ngọc Linh. Bởi, để có được thành quả là những củ sâm chất lượng thì cần quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng rất lâu năm. Đây là cây trồng chủ lực của địa phương giúp xóa nghèo bền vững, huyện khuyến khích người dân mở rộng diện tích trồng.

Cuộc đấu của những củ sâm Ngọc Linh - 2

Khách hàng trúng đấu giá củ sâm đạt giải Nhất. Ảnh: VP

Tham dự hội thi năm nay có 22 mẫu sản phẩm sâm củ Ngọc Linh được các đơn vị trồng và chăm sóc từ nhiều năm nay. Theo đó, mẫu sâm có số năm cao nhất là 30 năm và thấp nhất là 9 năm. Các sản phẩm dự thi hội tụ đủ 4 tiêu chí về số năm tuổi, hình dáng, trọng lượng và bảng thuyết trình về nguồn gốc, ý tưởng, cảm nghĩ về sản phẩm dự thi.

Đây được xem là cuộc so tài gay cấn vì hầu hết các sản phẩm đều đạt chất lượng cao, sát với tiêu chí mà Ban tổ chức đưa ra.

Kết quả, Ban tổ chức trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 4 giải khuyến khích. Giải nhất thuộc về mẫu 1 của Công ty Sâm Ngọc Linh Kon Tum (hơn 20 năm tuổi, nặng 2,59 lạng, chiều dài khoảng 32 cm); 2 giải nhì thuộc về mẫu 2 của Hợp tác xã Cộng đồng phụ nữ Đăk Viên, xã Tê Xăng (củ sâm 14 năm tuổi, nặng khoảng 2 lạng, chiều dài khoảng 22 cm) và mẫu 3 của hộ gia đình ông A Chung, thôn Đăk Dơn, xã Măng Ri (hơn 20 năm tuổi, nặng 1,8 lạng, chiều dài khoảng 20 cm).

Cuộc đấu của những củ sâm Ngọc Linh - 3

Thí sinh thuyết minh về củ sâm của mình với Ban giám khảo. Ảnh: L.K

Tối 6/2, UBND huyện Tu Mơ Rông cũng đã tổ chức “Lễ Khai mạc phiên chợ sâm Ngọc linh, các dược liệu khác gắn với du lịch lần 2 huyện Tu Mơ Rông năm 2023”.

Phiên chợ lần này là sự tiếp nối thành công của phiên chợ lần thứ nhất, người tiêu dùng đến phiên chợ sẽ mua được sâm thật, đảm bảo đúng chất lượng vốn có của cây sâm Ngọc Linh. Phiên chợ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình gặp gỡ, kết nối, phát triển diện tích, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm dược liệu, sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc hữu, hướng tới phổ thông hóa sản phẩm sâm Ngọc Linh cho mọi người dân được sử dụng.

Phiên chợ cũng là nơi để các nhà khoa học, nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp, doanh nhân, hợp tác xã cùng hiến kế, hoạch định chiến lược để khai thác có hiệu quả sản phẩm du lịch riêng của huyện là “Kết hợp phát triển sâm Ngọc Linh và du lịch.

Phiên chợ lần 2 diễn ra từ ngày 6 đến hết ngày 9/2. So với phiên chợ lần thứ 1, phiên chợ lần 2 có nhiều hoạt động giới thiệu về văn hoá, ẩm thực, sản phẩm của cây sâm Ngọc linh và các loại dược liệu khác.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.Nguyệt

CLIP HOT

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc

Đường hoa Nguyễn Huệ gây ấn tượng mạnh ngay từ cổng chào với đôi linh vật rồng uốn lượn ngoạn mục. Với tên gọi “Lưỡng Long triều liên” (đôi rồng chầu sen), đại cảnh cổng mở gồm hai linh vật Rồng, mỗi linh vật có 5 đoạn thân rồng uốn lượn dọc hai bên đường hoa, với độ dài hơn 100 m và kích thước vòng đầu hơn 2 m.