Cú tuyết cực hiếm gặp đột nhiên xuất hiện gây sửng sốt

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sự xuất hiện của "vị khách" đến từ Bắc Cực đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người.

Một con cú tuyết dường như đang tham quan các tòa nhà mang tính biểu tượng của thành phố Washington, Mỹ, hôm 7/1, thu hút sự chú ý của đám đông. Sự xuất hiện của "vị khách" hiếm gặp đến từ Bắc Cực, khiến những người đam mê quan sát chim chỉ mong được thấy một lần.

Cú tuyết cực hiếm gặp đột nhiên xuất hiện gây sửng sốt - 1

Cú tuyết cực hiếm gặp đột nhiên xuất hiện gây sửng sốt (Ảnh: Cbsnews).

Ở nơi cách xa vùng sinh sản mùa hè của cú tuyết tại Canada, loài chim này được thấy lần đầu hôm 3/1 vào thời điểm cơn bão đông phủ tuyết dày khắp thành phố Washington. Kể từ đó, con vật bắt đầu xuất hiện thường xuyên hơn vào các buổi tối. Nó bay xung quanh Điện Capitol, đáp xuống sân ga Union Station, bảo tàng bưu điện quốc gia, nhiều tòa nhà tại Thượng viện Mỹ, sở cảnh sát Capitol.

"Kẻ săn mồi" về đêm dường như đang nhắm tới mục tiêu là số lượng chuột dồi dào ở trung tâm thành phố. Matt Felperin, một nhà tự nhiên học ở bắc Virginia cho biết loài chim này đang "ăn thịt chuột và bắt cả chim bồ câu tại nhà ga Union Station".

Cú tuyết cực hiếm gặp đột nhiên xuất hiện gây sửng sốt - 2

Loài chim này bị xếp trong nhóm những sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng cao (Ảnh: Cbsnews).

Scott Weidensaul, nhà nghiên cứu tại Dự án SNOWStorm, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên theo dõi sự di chuyển của cú tuyết, cho biết, "loài chim này thường đến từ khu vực chúng không mấy khi gặp con người, từ vùng lãnh nguyên Bắc Cực hoàn toàn không có cây cối".

Sau đó, cú tuyết rời khỏi Bắc Cực di cư về phía nam mỗi mùa đông nhưng số lượng rất thất thường. Hầu hết các mùa đông, cú tuyết không di cư quá xa vùng Great Lake hay Cape Cod.

Cú tuyết cực hiếm gặp đột nhiên xuất hiện gây sửng sốt - 3

Sự xuất hiện của "vị khách" hiếm gặp đến từ Bắc Cực khiến nhiều người sửng sốt (Ảnh: Cbsnews).

Tuy nhiên, "trong những năm khó khăn, chúng có xu hướng đi xa về phía nam hơn so với bình thường. Rất nhiều cá thể cú tuyết mà chúng ta thấy hiện nay ở phía đông và vùng thượng trung tây đều là những con non, lần đầu di cư", vị chuyên gia này cho hay.

Kể từ khi xuất hiện đến nay, những con cú tuyết đồi Capitol đã thu hút hàng chục nhà quan sát chim mỗi đêm và săn những khoảnh khắc độc đáo về loài cú đưa thư trong truyện Harry Potter.

Cú tuyết cực hiếm gặp đột nhiên xuất hiện gây sửng sốt - 4

Những người săn chim tới quan sát cú tuyết (Ảnh: Cbsnews).

Kerry Snyder, cư dân sống tại Washington, chia sẻ kinh nghiệm săn ảnh cú tuyết ban đêm. Cô cho biết không nên dùng đèn flash để chụp ảnh hoặc tiếp cận quá gần sẽ khiến chúng cảm thấy bị đe dọa.

Các nhà khoa học coi cú tuyết là loài "dễ bị tuyệt chủng" và ước tính tổng số cá thể trên toàn cầu chỉ còn dưới 30.000 con. Mối đe dọa với cú tuyết đến từ các hiểm họa đô thị như va chạm xe cộ, độc chất cũng như biến đổi khí hậu...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Huy Hoàng (Báo Dân Trí)

CLIP HOT

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc

Đường hoa Nguyễn Huệ gây ấn tượng mạnh ngay từ cổng chào với đôi linh vật rồng uốn lượn ngoạn mục. Với tên gọi “Lưỡng Long triều liên” (đôi rồng chầu sen), đại cảnh cổng mở gồm hai linh vật Rồng, mỗi linh vật có 5 đoạn thân rồng uốn lượn dọc hai bên đường hoa, với độ dài hơn 100 m và kích thước vòng đầu hơn 2 m.