Chiêm ngưỡng hổ cao 3 mét tại xưởng chế tác linh vật đường hoa Nguyễn Huệ

Những ngày cận Tết, xưởng chế tác linh vật đường hoa Nguyễn Huệ vô cùng tấp nập, chuẩn bị cho mùa du xuân của người dân thành phố.

Những ngày cận Tết, xưởng chế tác linh vật đường hoa Nguyễn Huệ vô cùng tấp nập, chuẩn bị cho mùa du xuân của người dân thành phố.

Xưởng chế tác linh vật tại tỉnh lộ 41, phường Thạnh Lộc, quận 12 của nghệ nhân Văn Tòng đang bước vào những ngày bận rộn nhất, không khí hối hả, tất bật khi những chú hổ đang được dần thành hình. Chú Sáu Tòng đã có chục năm kinh nghiệm làm linh vật được trưng bày tại đường hoa Tết mỗi năm. Chú cùng nhiều nghệ nhân lành nghề khác tại đây cùng nhau vẽ nên đặc trưng mùa xuân cho thành phố.

chiem nguong ho cao 3 met tai xuong che tac linh vat duong hoa nguyen hue - 1

Linh vật hổ cao 3 mét, dài 7 mét được làm từ những lát thép, inbox cắt gọt. Cặp hổ này sẽ được đặt tại cổng Đường hoa, gợi nên vẻ kiêu hãnh, mạnh mẻ của loài hổ.

Khác với các năm trước, linh vật cổng chào Đường hoa 2022 không nằm ở vị trí trung tâm mà được chuyển dời sang hai bên với hình tượng “Song hổ tương phùng” cao 3m, dài gần 7m, được tạo thành từ những lát thép, lát inox cắt gọt tinh tế. Hai chất liệu này thể hiện tố chất mạnh mẽ và kiêu hãnh của loài vật được mệnh danh là “chúa tể sơn lâm”.

chiem nguong ho cao 3 met tai xuong che tac linh vat duong hoa nguyen hue - 2

Nghệ nhân Văn Tòng bên cạnh sản phẩm ở xưởng chế tác linh vật của mình.

chiem nguong ho cao 3 met tai xuong che tac linh vat duong hoa nguyen hue - 3

Theo nghệ nhân Văn Tòng, hiện xưởng đang được giao sản xuất khoảng 20 mô hình linh vật hổ và hàng chục mô hình trang trí khác nhau, đủ loại kích cỡ, nhiều dạng vật liệu, hình dáng.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2022 với chủ đề “Xuân quê hương, ấm tình nhân ái”, ghi đậm dấu ấn về một “giai đoạn lịch sử” khó quên của TP.HCM đang từng bước hồi sinh sau nhiều tháng là tâm dịch.

chiem nguong ho cao 3 met tai xuong che tac linh vat duong hoa nguyen hue - 4

Cô Cơ là một nghệ nhân lành nghề đã có hơn chục năm kinh nghiệm.

chiem nguong ho cao 3 met tai xuong che tac linh vat duong hoa nguyen hue - 5

Những tiểu cảnh, hạng mục đang dần được hoàn thiện để kịp đưa vào trung tâm thành phố.

chiem nguong ho cao 3 met tai xuong che tac linh vat duong hoa nguyen hue - 6

Bên trong xưởng, hàng chục nghệ nhân đang tất bật làm nhiều công đoạn khác nhau như cắt, hàn, tạo hình, chà nhám, bôi bột, dán vải và sơn màu...

Sự thay đổi trong cách bố trí cổng chào không chỉ mang lại nét mới cho Đường hoa mà còn nhấn mạnh đến tập tính của linh vật hổ, loài vật thường sống và hoạt động độc lập. Trên Đường hoa còn tái hiện hình ảnh “chúa tể sơn lâm” cao 4,6m, dài hơn 10m với sự kết hợp hài hòa giữa kính cường lực, mica và rêu cỏ, tạo nên hiệu ứng thoắt ẩn thoắt hiện của hổ.

chiem nguong ho cao 3 met tai xuong che tac linh vat duong hoa nguyen hue - 7

Linh vật hổ khổng lồ đang được hoàn thiện.

chiem nguong ho cao 3 met tai xuong che tac linh vat duong hoa nguyen hue - 8

Lần đầu tiên, sỏi được chọn làm chất liệu để thể hiện linh vật cho đường hoa, phù hợp với đặc tính "phong thủy" của hổ.

Với bề ngoài tự tin đến lạnh lùng, đầy khí chất, sẵng sàng đối đầu và không ngại thử thách, hổ như một viên sỏi được môi trường thiên nhiên hoang dã tôi luyện mỗi ngày, trở nên đẹp kiêu dũng và sắc lạnh. Những viên sỏi được chọn lọc kỹ về kích thước, hình dáng, màu sắc bao bọc xung quanh kết cấu thép và xốp, tạo nên linh vật hổ cao 3,5m, dài 8m và nặng gần 2 tấn với hoa văn sọc đặc trưng và dáng vẻ oai hùng.

chiem nguong ho cao 3 met tai xuong che tac linh vat duong hoa nguyen hue - 9

Các nghệ nhân còn làm các tiểu cảnh khác để trang trí cho đường hoa Nguyễn Huệ bên cạnh linh vật hổ.

chiem nguong ho cao 3 met tai xuong che tac linh vat duong hoa nguyen hue - 10

Nghệ nhân Văn Tòng cho biết dự kiến khoảng 20 tháng Chạp các mô hình sẽ được vận chuyển ra đường hoa Nguyễn Huệ.

Bên cạnh tiêu chí an toàn và tiết kiệm, Đường hoa năm nay vừa mang lại ước vọng về tương lai tươi sáng đến với công chúng thưởng ngoạn, vừa gửi gắm sự tri ân đối với đồng bào cả nước đã dành sự tương trợ, tình cảm to lớn cho TP.HCM, đặc biệt là những hi sinh, vất vả của lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19.

chiem nguong ho cao 3 met tai xuong che tac linh vat duong hoa nguyen hue - 11

Anh Thuận tuy tuổi đời còn trẻ nhưng đã có 8 năm kinh nghiệm chế tác linh vật cho Đường hoa Tết.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần sẽ mở cửa phục vụ nhu cầu du xuân, thưởng ngoạn của người dân thành phố và du khách từ 19 giờ ngày 29/1/2022 đến 17 giờ ngày 4/2/2022 (tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 4 Tết).

chiem nguong ho cao 3 met tai xuong che tac linh vat duong hoa nguyen hue - 12

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2022 được chia thành 3 phân đoạn gồm: Về rừng sâu - Thiên nhiên tươi xanh; Xuân nghĩa tình - Tự hào Việt Nam; Ra biển lớn - Nước non hội ngộ.

Dài hơn 600m, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2022 sử dụng nhiều chất liệu thân thiện với môi trường và có thể tái sử dụng như kim loại, xốp, mây, tre, nứa, gạch, lưới, dây đan… cùng khoảng 80 loại hoa, gần 97.000 chậu, giỏ hoa các loại.

chiem nguong ho cao 3 met tai xuong che tac linh vat duong hoa nguyen hue - 13

Tích hợp những giá trị văn hóa vào ngôn ngữ thiết kế hiện đại, nhiều thay đổi trong bố cục và nghệ thuật tạo hình, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần 2022 hứa hẹn sẽ tiếp tục tạo nên một không gian trải nghiệm đáng nhớ đối với người dân thành phố và du khách trong những ngày xuân mới.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngô Trần Hải An

CLIP HOT

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc

Đường hoa Nguyễn Huệ gây ấn tượng mạnh ngay từ cổng chào với đôi linh vật rồng uốn lượn ngoạn mục. Với tên gọi “Lưỡng Long triều liên” (đôi rồng chầu sen), đại cảnh cổng mở gồm hai linh vật Rồng, mỗi linh vật có 5 đoạn thân rồng uốn lượn dọc hai bên đường hoa, với độ dài hơn 100 m và kích thước vòng đầu hơn 2 m.