Công nghệ làm thay đổi tương lai ngành du lịch như thế nào?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Cùng với việc thích ứng đại dịch, ngành du lịch đã và đang ứng dụng công nghệ để có thể tồn tại và phát triển. Sau đây là 5 phát minh công nghệ thú vị thay đổi ngành du lịch trong và sau đại dịch.

Thực tế ảo và thực tế tăng cường

Khi đại dịch làm tê liệt hoạt động du lịch, các bảo tàng và địa điểm du lịch đã chuyển sang sử dụng thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) để tổ chức các cuộc triển lãm, trải nghiệm trực tuyến một cách thu hút hơn. Mặc dù việc đến tận nơi vẫn là trải nghiệm thực tế được yêu thích nhất, nhưng các bảo tàng vẫn có thể mang đến cho du khách một hành trình thú vị qua màn hình máy tính và điện thoại.

Công nghệ làm thay đổi tương lai ngành du lịch như thế nào? - 1

Ứng dụng Xplore Petra ra mắt vào tháng 6/2020, cho phép người dùng “tham quan” địa điểm khảo cổ mang tính biểu tượng nhất của Jordan bằng cách mô phỏng phiên bản thu nhỏ của di tích. Lights over Lapland, một công ty du lịch ở Bắc Cực, đã tung ra trải nghiệm VR để tái hiện các cực quang vùng cực Bắc bằng cách sử dụng tai nghe VR, màn hình máy tính.

Sau đại dịch, VR và AR có thể nâng cao trải nghiệm bằng các mô phỏng thực tế như chinh phục đỉnh Matterhorn tại Bảo tàng Giao thông Thụy Sĩ của Lucerne. Bảo tàng Hunt ở Limerick, Ireland, có một điểm tham quan thực tế ảo, nơi du khách đắm mình chiêm ngưỡng “Khu vườn của những thú vui trần gian”, một bức tranh 500 năm tuổi của Hieronymus Bosch.

Công nghệ làm thay đổi tương lai ngành du lịch như thế nào? - 2

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở Paris có một cuộc triển lãm AR giúp du khách chiêm ngưỡng những loài động vật đã tuyệt chủng ở dạng kỹ thuật số. Bảo tàng Quốc gia Singapore với tác phẩm sắp đặt “Câu chuyện của khu rừng”, nơi người tham quan khám phá một cảnh quan ảo bao gồm gần 70 bức vẽ thiên nhiên từ bộ sưu tập của bảo tàng. Trong khi đó, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia của Viện Smithsonian, ở Washington, D.C. sở hữu ứng dụng sử dụng AR riêng để hiển thị bộ xương động vật với da và cơ trên xương, cung cấp một góc nhìn mới về bộ sưu tập đã có từ những năm 1880.

“VR không thay thế du lịch và mà sẽ chỉ nâng cao trải nghiệm du lịch”, Anu Pillai, người điều hành một Trung tâm Kỹ thuật số cho biết.

Kiểm soát đám đông

Để giúp thực hiện giãn cách xã hội, các thành phố, sân bay và viện bảo tàng đã thử nghiệm, triển khai công nghệ kiểm soát đám đông. Cụ thể, các robot tại Singapore sẽ thông báo khi mọi người ở quá gần nhau và các biển báo cho biết mức độ đông đúc của đám đông tại cổng sân bay. Khi lượng lớn khách du lịch quay trở lại các điểm đến nổi tiếng, các phương pháp và thiết bị tương tự có thể được triển khai để ngăn chặn tình trạng du lịch quá tải.

Công nghệ làm thay đổi tương lai ngành du lịch như thế nào? - 3

Tại nước Ý trong thời gian diễn ra đại dịch, Venice bắt đầu theo dõi du khách bằng cách sử dụng quay an ninh. Sau đại dịch, thành phố có kế hoạch khai thác chúng để giữ lượng khách du lịch ở mức có thể kiểm soát, sử dụng tại các cổng điện tử vào nhạc hội, bến tàu, ga xe lửa. Cửa sẽ đóng khi thành phố trở nên đông đúc.

Simone Venturini, quan chức cấp cao ngành du lịch của Venice, trả lời tờ New York Times: “Chúng tôi biết từng phút có bao nhiêu người đang lưu lại trong thành phố và họ sẽ đi đâu. Với hệ thống này, lực lượng quản lý có toàn quyền kiểm soát thành phố.”

Công nghệ làm thay đổi tương lai ngành du lịch như thế nào? - 4

Amsterdam, nơi cũng đang phải vật lộn với tình trạng du lịch quá tải, theo dõi du khách qua việc sử dụng Thẻ Thành phố Amsterdam, một loại thẻ trả phí cố định để tham quan các viện bảo tàng và sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Beach Check UK đã ra mắt vào mùa hè này với thông tin thời gian thực về số người tại các bãi biển ở nước Anh, hướng dẫn du khách tránh xa các khu vực đông đúc.

Christopher Imbsen, giám đốc về tính bền vững tại Hội đồng du lịch và lữ hành thế giới, cho biết: “Công nghệ có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu nhằm đưa ra quyết định tốt hơn và truyền đạt những quyết định đó cho người dân đi du lịch.”

Khử khuẩn bằng UV-C

Các bệnh viện đã sử dụng ánh sáng UV-C để khử trùng và tiêu diệt virus trong hơn hai thập niên qua. Giờ đây, các không gian công cộng trong nhà như sân bay, phòng tập thể dục và rạp chiếu phim đang trang bị UV-C để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Công nghệ làm thay đổi tương lai ngành du lịch như thế nào? - 5

Peter Veloz, Giám đốc điều hành của UltraViolet Devices, công ty sản xuất công nghệ khử trùng bằng tia cực tím, cho biết: “UV-C đang ở thời kỳ hoàng kim.”

UV-C có đặc tính diệt khuẩn chống lại COVID-19 và các chất độc hại khác, cả trong không khí hoặc trên bề mặt. Tùy thuộc vào vị trí, UV-C có thể được lắp đặt vào tay thang cuốn, hành lang sân bay hoặc máy bay.

Công nghệ làm thay đổi tương lai ngành du lịch như thế nào? - 6

Nếu được lắp đặt và vận hành đúng cách, hệ thống UV-C có thể tiêu diệt tất cả các loại vi khuẩn và vi trùng. Ngay cả cúm mùa cũng có thể bị dập tắt trước khi chúng kịp lây lan.

Nhà hàng gắn mã QR

Khi đại dịch xuất hiện, các nhà hàng đã liên tục gắn mã QR trước cửa tiệm để kiểm soát lịch trình khách hàng.

Công nghệ làm thay đổi tương lai ngành du lịch như thế nào? - 7

Sự tiện lợi như vậy có thể đồng nghĩa với việc đánh đổi quyền riêng tư vì những mã nhỏ có khả năng thu thập một lượng lớn thông tin từ người dùng. Một số chương trình mã QR chỉ nhận yêu cầu chọn món, nhưng những chương trình khác có thể khai thác dữ liệu như lịch sử ăn uống, tuổi và giới tính của khách hàng. Nhà hàng có thể sử dụng thông tin đó để gửi cho khách hàng phiếu giảm giá, lời mời tham gia sự kiện - hoặc bán thông tin đó cho các bên thứ ba.

Công nghệ làm thay đổi tương lai ngành du lịch như thế nào? - 8

Jay Stanley, nhà phân tích chính sách cấp cao tại Liên đoàn Tự do Dân sự Hoa Kỳ, cho biết: “Đó là ví dụ về việc các công ty khai thác COVID-19 để mở rộng theo dõi. Việc chuyển mọi thứ sang thiết bị di động sẽ mở ra cho mọi người những cách theo dõi và kiểm soát mới.”

Các công cụ theo dõi liên hệ

Các nhóm y tế công cộng đã sử dụng nhiều phương pháp theo dõi tiếp xúc để xác định những người có khả năng bị phơi nhiễm với các bệnh truyền nhiễm như Zika và HIV, đồng thời cung cấp dịch vụ tư vấn, sàng lọc và điều trị. Những công cụ truyền thống này thường dựa trên các cuộc gọi điện thoại để hỏi cá nhân về những người họ đã tiếp xúc và lên lịch trình dịch tễ.

Công nghệ làm thay đổi tương lai ngành du lịch như thế nào? - 9

Đại dịch đã thúc đẩy các cơ quan chức năng phải mở rộng quy mô và triển khai các công nghệ mới, công nghệ cao hơn để theo dõi sự lây lan của virus và cung cấp thông tin.

Ví như Apple và Google đã thêm chức năng theo dõi liên lạc vào phần mềm điện thoại thông minh, cho phép người dùng sử dụng và nhận cảnh báo nếu họ tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh.

Công nghệ làm thay đổi tương lai ngành du lịch như thế nào? - 10

Các công nghệ khác, chẳng hạn như văn bản tự động, bản đồ nhiệt virus và thậm chí cả camera quan sát với tính năng nhận dạng khuôn mặt có thể giúp theo dõi các bệnh truyền nhiễm khác hoặc giúp chúng ta sẵn sàng cho đại dịch tiếp theo.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khánh Trinh

CLIP HOT