Chuyện tử tế: Phòng gym miễn phí giữa lòng Đà Nẵng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Giữa trung tâm Đà Nẵng có một phòng tập gym đặc biệt, bởi những học viên đến đây đều được tập luyện và trị liệu, phục hồi chức năng miễn phí.

Chuyện tử tế: Phòng gym miễn phí giữa lòng Đà Nẵng - 1

Phòng gym 0 đồng do ông Trần Văn Dũng, nguyên trưởng bộ môn kiêm HLV trưởng đội tuyển thể dục thể hình thành phố Đà Nẵng làm chủ. Nghỉ hưu từ năm 2022, ông Dũng dành nhiều thời gian cho phòng gym của mình, trong đó có việc tập phục hồi miễn phí cho những người không may gặp vấn đề về cột sống, tai biến, tiểu đường, tai nạn…

Chuyện tử tế: Phòng gym miễn phí giữa lòng Đà Nẵng - 2

Ông Dũng (áo xanh) đang hướng dẫn ông Nguyễn Bê (69 tuổi, trú quận Hải Châu) tập phục hồi. Ông Bê từng 2 lần lên bàn mổ não do u não và tai biến.

Chuyện tử tế: Phòng gym miễn phí giữa lòng Đà Nẵng - 3

Hiện tại, sau thời gian được hướng dẫn tập luyện và phục hồi, ông Bê có thể nâng tạ và cử động tay linh hoạt. Đây là tiến bộ lớn nếu biết lúc trước bàn tay ông không thể cầm nắm được bình thường dù chỉ là chiếc thìa ăn cơm.

Chuyện tử tế: Phòng gym miễn phí giữa lòng Đà Nẵng - 4

Đến phòng gym sớm nhất là ông Nguyễn Văn Hậu (quận Hải Châu) – “trợ lý” của ông Dũng. Ông Hậu tưởng như đã phải ngồi xe lăn sau khi bị tại nạn vỡ bánh chè đầu gối trái và trải qua 2 lần mỗ. Từ 2019, ông bắt đầu tập phục hồi và hiện đã hoàn toàn bình phục.

Chuyện tử tế: Phòng gym miễn phí giữa lòng Đà Nẵng - 5

Ông Dũng chia sẻ, khác với vận động viên bình thường, việc tập luyện cho người bị di chứng của tai biến, thoái hóa cột sống… khó hơn nhiều. Tùy theo cơ địa và sức khỏe từng người, các học viên được giãn gân giãn cốt, rèn luyện cử động linh hoạt… và tăng dần mức độ tập luyện.

Chuyện tử tế: Phòng gym miễn phí giữa lòng Đà Nẵng - 6

Theo lời ông Dũng, thời gian tập võ thuật trên chùa giúp ông học được nhiều điều hay và tinh thần hướng thiện từ sư thầy. Ông bắt đầu trị liệu miễn phí cho một số người bị tai biến từ 1995 đến nay.

Chuyện tử tế: Phòng gym miễn phí giữa lòng Đà Nẵng - 7

Mọi động tác của học viên được ông Dũng hướng dẫn kỹ càng, theo dõi sát sao để tránh chấn thương.

Chuyện tử tế: Phòng gym miễn phí giữa lòng Đà Nẵng - 8

Phòng gym 0 đồng được ông Dũng thuê mặt bằng trong khuôn viên cũ của sân vận động Chi Lăng với giá rẻ, mục đích chính là tạo không gian cho mọi người cùng tập luyện.

Chuyện tử tế: Phòng gym miễn phí giữa lòng Đà Nẵng - 9

Tuy nhiên khu vực của phòng gym sẽ bị giải tỏa nay mai để phục vụ bàn giao mặt bằng. Ông Dũng hy vọng có thể sớm tìm được mặt bằng mới để mọi người an tâm tập luyện.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

T. Thành

CLIP HOT