Chàng trai trẻ và những chuyến phượt mang yêu thương lên vùng cao

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mang trong mình một tình yêu sâu sắc với núi rừng, chàng thanh niên trẻ Phương Minh Chiến (Bắc Giang) đã thực hiện nhiều chuyến phượt hành trình dài về với bản làng.

Chàng trai trẻ và những chuyến phượt mang yêu thương lên vùng cao - 1

Nặng lòng với bà con dân bản 

20 tuổi, Phương Minh Chiến mang trong mình nhiều ước mơ và khát vọng đến những vùng đất xa xôi. Chiến luôn ao ước về những hành trình dài, đặt chân đến mọi miền đất mới. Và rồi, những khao khát tuổi trẻ đó thúc giục anh lên đường.

Năm 16 tuổi, Phương Minh Chiến thực hiện chuyến đi đầu tiên của mình đến Hà Giang. Khi đó, chàng thanh niên trẻ tuổi độc hành rong ruổi trên mọi cung đường của vùng cao Đông Bắc. Ngắm nhìn khung cảnh núi rừng hùng vĩ chưa từng được thấy trước đó, lòng Chiến càng rạo rực khiến chàng trai trẻ non nớt cứ đi mà không hề nghĩ ngợi.

Chàng trai trẻ và những chuyến phượt mang yêu thương lên vùng cao - 2

Minh Chiến đã thực hiện nhiều chuyến đi phượt đến nhiều tỉnh Đông Tây Bắc của Việt Nam. Ảnh: NVCC 

Thế rồi, khi mặt trời xuống núi, bánh xe của Chiến vẫn chưa dừng lại. Sau đó anh bị lạc và không tìm được đường đi tiếp. Tâm trạng lo sợ, hoang mang khi chỉ có một mình nơi đại ngàn Đông khiến Chiến phải nghĩ cách để bản thân được an toàn. 

Chiến lăn tăn nghĩ đến việc xin ở lại nhà dân địa phương bởi anh lo sợ họ sẽ đề phòng người lạ mà không cho ở lại. Thế nhưng, khi ghé vào nhà người dân bản và mở lời, anh được bà con nơi đây giúp đỡ nhiệt tình và tiếp đón chu đáo. Lòng hiếu khách, tình cảm của bà con dân tộc đã chạm đến trái tim của Phương Minh Chiến.

Sáng hôm sau, chào tạm biệt bà con, lòng Chiến không khỏi vương vấn. Vậy là trên hành trang của anh, chất chứa thêm yêu thương của núi rừng.

Chàng trai trẻ và những chuyến phượt mang yêu thương lên vùng cao - 3

Minh Chiến say mê những chuyến độc hành trên mọi cung đường vùng cao. Ảnh: NVCC 

Một lần khác, Chiến theo chân một người bạn dân tộc Mông về thăm nhà ở Mường La (Sơn La). Khi thấy khách đến chơi nhà, bà con trong bản và những đứa trẻ quanh xóm chạy ra đón Chiến với thái độ niềm nở, hân hoan. Dù chưa gặp bao giờ nhưng họ cho anh cảm giác như người trong gia đình. 

Ngay cả những đứa trẻ thơ nói tiếng Kinh không sõi cũng thân thiện với anh, nhìn anh với ánh mắt ấm áp khiến Chiến không khỏi xúc động. Chính những điều này đã khiến Phương Minh Chiến luôn đau đáu nghĩ về nơi vùng cao xa xôi.

Kết nối yêu thương

Khắp đại ngàn Đông Tây Bắc, có lẽ, không có cung đường nào là không có dấu chân của Phương Minh Chiến. Chiến quan niệm rằng, không phải ai lang thang cũng là đi lạc. Anh đi để được yêu thương, đi để có những trải nghiệm tuổi trẻ.

Chàng trai trẻ và những chuyến phượt mang yêu thương lên vùng cao - 4

Minh Chiến đã lan toả tình yêu vùng cao đến các bạn trẻ. Ảnh: NVCC

Sau khi trải nghiệm với những chuyến đi xa đến các tỉnh miền núi, Chiến nghĩ rằng mình nên lan toả tình yêu này đến với mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ. Nghĩ là làm, Chiến bắt đầu tham gia những chuyến đi phượt với nhiều thành viên với vai trò là một leader. Chiến đã cùng những người anh em của mình tổ chức hàng chục chuyến đi phượt tới những bản làng xa xôi.

Đi đến đâu, Chiến chụp những bức hình đẹp và đăng tải lên mạng xã hội để các bạn trẻ biết và đến du lịch. Như vậy, họ sẽ có cơ hội được trải nghiệm và giúp bà con phần nào làm du lịch để phát triển kinh tế.

Chàng trai trẻ và những chuyến phượt mang yêu thương lên vùng cao - 5

Phương Minh Chiến tham gia hàng chục chuyến đi phượt đông thành viên với vai trò là leader. Ảnh: NVCC

Những bức hình đẹp tại địa điểm săn mây thuộc thôn Hang Kia, xã Pà Cò (Mai Châu, Hoà Bình) được Chiến chụp và lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Sau đó, giới trẻ và bắt đầu kéo đến, trở thành địa điểm check-in nổi tiếng. Dù đi nhiều nhưng chưa bao giờ Chiến cảm thấy chán vì với anh, mỗi lần lên với bà con dân bản là một lần trở về với quê hương.

Chia sẻ với Lao Động, Phương Minh Chiến cho biết: “20 tuổi, tôi mê tít những trải nghiệm, những chuyến đi khám phá vùng cao và “liều” hơn. Bởi lẽ tôi hiểu rằng, tôi còn sức khỏe, còn đủ sức trẻ, để có thể vác ba lô lên đi và trải nghiệm những điều đó. Tôi chỉ có ước ao nhỏ nhoi sẽ làm điều gì đó để giúp bà con nơi đây bớt nghèo khổ. Chừng nào còn có thể, tôi sẽ làm hết mình".

Chàng trai trẻ và những chuyến phượt mang yêu thương lên vùng cao - 6

Chàng trai trẻ mang trong mình tình yêu với núi rừng. Ảnh: NVCC

Mỗi chuyến đi đều trở thành điều khiến Minh Chiến thêm trân quý những gì mình đang có và càng mong muốn được chia sẻ nhiều hơn. Hy vọng rằng, trong tương lai, Phương Minh Chiến sẽ thực hiện thêm nhiều chuyến đi, lấp đầy tuổi thanh xuân bằng hành trình khám phá và truyền ngọn lửa đam mê xê dịch cho những người trẻ.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hương Mai (Theo Lao Động)

CLIP HOT