Cây phúc bồn tử 4 sao dưới chân núi Langbiang

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Dưới chân núi Langbiang, thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương có trang trại phúc bồn tử đen và đỏ lai tạo giống mới đã thu hoạch, chế biến sản phẩm trà túi lọc các loại được xếp hạng OCOP 4 sao cấp tỉnh Lâm Đồng đợt 1 năm 2021.

Cây phúc bồn tử 4 sao dưới chân núi Langbiang - 1

Giám đốc Công ty TNHH Langbiang.F Dâu rừng, Nguyễn Văn Hà trong vườn phúc bồn tử đỏ giống mới dưới chân núi Langbiang

TĂNG NĂNG SUẤT LÊN ĐẾN GẤP 3 LẦN

Để có cây phúc bồn tử đỏ, đen 4 sao dưới chân núi Langbiang, Giám đốc Nguyễn Văn Hà kể lại từ 5 năm trước, Công ty TNHH LangBiang.F Dâu rừng của ông đã nghiên cứu chọn tạo, lai ghép cây giống mới phúc bồn tử đỏ thành công từ sự “phối ngẫu” của 2 giống phúc bồn tử đỏ có nguồn gốc từ châu Mỹ và châu Âu đang “thuần hóa” tại huyện Lạc Dương.

Sau đó là quãng thời gian trồng thử nghiệm quy mô nhỏ để đúc kết quy trình kỹ thuật nhân rộng thành quy mô lớn hơn. Và kết quả đến nay, Công ty TNHH Langbiang.F Dâu rừng của ông Hà đã ổn định canh tác cây phúc bồn tử đỏ theo tiêu chuẩn hữu cơ toàn cầu với tổng diện tích 10.000 m2. Giám đốc Nguyễn Văn Hà chia sẻ: “Từ tháng 4/2021, Công ty TNHH LangBiang.F Dâu rừng chúng tôi chính thức vào thời điểm thu hoạch kinh doanh trái phúc bồn tử đỏ giống mới tại khu vực trang trại thuộc Tổ dân phố Đăng Gia Rít B, thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương.

So sánh với giống phúc bồn tử đỏ trước đó thì giống mới phúc bồn tử đỏ có các ưu thế vượt trội hơn về kích thước trái, năng suất thu hoạch tăng lên gấp rưỡi, vỏ trái có độ cứng và dày nên dễ vận chuyển đi xa, chất lượng vị ngọt nhiều hơn… ”. Theo đó, Giám đốc Hà đưa phóng viên xuống vườn để kiểm chứng với 50 trái phúc bồn tử đỏ cân nặng 1 kg. Nhân thành sản lượng mỗi năm trên dưới 30 tấn trái/10.000 m2 nhà kính công nghệ cao.

Liên kế với khu nhà kính phúc bồn tử đỏ giống mới là khu nhà 20.000 m2 phúc bồn tử đen giống mới “di thực” về từ nước Anh trong cùng thời gian 5 năm về trước. Lúc này vào giữa tháng 9/2021, phóng viên ghi nhận những chùm trái phúc bồn tử đen nặng trĩu trên cành, dự báo cả năm 2021 sẽ bội thu sản lượng.

Theo Giám đốc Hà, giống mới phúc bồn tử đen trồng tại khu vực dưới chân núi Langbiang, thị trấn Lạc Dương được thu hoạch liên tục 10 tháng trong năm. Năng suất trung bình ước đạt 60 tấn/năm/20.000 m2, tăng khoảng gấp 3 lần so với năng suất phúc bồn tử đen giống cũ trên cùng một diện tích đất canh tác.

Đặc biệt, trái phúc bồn tử đen giống mới với kích thước lớn hơn giống cũ, cân nặng mỗi ký từ 40 - 50 trái. Trái phúc bồn tử đen giống mới còn có vị ngọt đậm và ít chua hơn so với trái phúc bồn tử đen giống cũ đã trồng trước đó. 

VỊ THẾ MỚI CỦA TRÀ PHÚC BỒN TỬ 4 SAO

Với hình thái và chất lượng đặc trưng của trái phúc bồn tử đỏ và đen giống mới thâm canh ở vùng sinh thái dưới chân núi Langbiang độ cao trung bình 1.500 m so với mặt biển, sản lượng thu hoạch của Công ty TNHH Langbiang.F Dâu rừng đã xuất khẩu 50%, tiêu thụ trong nước 20%, chế biến tại chỗ 30% các dòng sản phẩm được Hội đồng OCOP tỉnh Lâm Đồng xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao trong năm 2020 với mứt, rượu vang, nước cốt và năm 2021 là trà túi lọc các loại.

Theo đó, trong năm 2021, Công ty TNHH Langbiang.F Dâu rừng đã đầu tư hơn 2 tỷ đồng hoàn chỉnh dây chuyền máy móc chế biến trà túi lọc phúc bồn tử đỏ, đen đạt công suất tối đa mỗi tháng lên đến 1.000 kg.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trên toàn cầu, nên trong một năm vừa qua, Công ty TNHH Dâu rừng Langbiang.F chỉ chế biến và tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài nước 1.600 hộp trà túi lọc phúc bồn tử đỏ và đen, loại 50 gam/hộp. Nguyên liệu chế biến 2 loại trà túi lọc này gồm: thân cây phúc bồn tử đỏ và đen sinh trưởng 1 tuần tuổi mọc ra từ rễ cây mẹ, hay còn gọi là “ngó”; nhụy bông, trái… phối trộn với nhau sấy khô, xay thành bột, đóng gói túi lọc thành phẩm.

Phần lớn sản phẩm trà túi lọc phúc bồn tử đen, đỏ bán cho khách du lịch tham quan trang trại của Công ty TNHH Langbiang.F Dâu rừng trước thời điểm dịch bùng phát đợt thứ tư, ngày 27/4/2021 phần nhỏ sản phẩm còn lại chủ yếu bán trên các sàn giao dịch thương mại điện tử trong nước. “Khách hàng sử dụng trà túi lọc phúc bồn tử đỏ, đen của Công ty TNHH Langbiang.F Dâu rừng đều xác nhận tác dụng chống mất ngủ, điều hòa lưu thông máu… như các tài liệu khoa học đã ghi nhận…”, Giám đốc Nguyễn Văn Hà nói thêm.

Và đây cũng là một trong các tiêu chí được Hội đồng OCOP tỉnh Lâm Đồng đánh giá, xếp hạng trà túi lọc phúc bồn tử đỏ, đen của Công ty TNHH Langbiang.F Dâu rừng đạt OCOP 4 sao đợt 1 năm 2021.

Khi phóng viên đến vào giữa tháng 9/2021 thì Công ty TNHH Langbiang.F Dâu rừng vừa có buổi đàm phán trực tuyến sau cùng để đi đến ký kết hợp đồng chính thức xuất khẩu các sản phẩm trái tươi và trà túi lọc phúc bồn tử đỏ, đen sang Đức và Tây Ban Nha.

Đây được xem là một cơ hội mới để Công ty TNHH Langbiang.F Dâu rừng khẳng định vị thế cạnh tranh của sản phẩm OCOP xếp hạng 4 sao của vùng đất Nam Tây Nguyên tỉnh Lâm Đồng.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Văn Việt (Báo Lâm Đồng)

CLIP HOT