Cần Giờ phát triển nuôi yến nhờ hợp tác xã

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Cần Giờ là địa phương có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho nuôi chim yến và sản xuất tổ yến, một ngành nông nghiệp có giá trị kinh tế cao và được người tiêu dùng quốc tế ưa chuộng. Nhờ áp dụng mô hình hợp tác xã nuôi yến, nhiều nông dân địa phương đã nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống.

Theo ông Nguyễn Hữu Hoài Phú, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.HCM, Việt Nam là một trong 4 quốc gia có khả năng nuôi chim yến và sản phẩm tổ yến Việt Nam được đánh giá cao nhất thế giới. Tại TP.HCM, Cần Giờ là địa phương có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho nuôi chim yến và sản xuất tổ yến. Theo báo cáo trong 9 tháng đầu năm 2023, ngành nuôi yến tại Cần Giờ đã đạt doanh thu 400 tỷ đồng, chiếm khoảng 10% giá trị GRDP của ngành nông nghiệp của thành phố.

Cần Giờ phát triển nuôi yến nhờ hợp tác xã - 1

Thương hiệu Yến Sào Cần Giờ

Ngoài ra, ngành nuôi yến tại Cần Giờ cũng góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho nhiều nông dân địa phương. Theo ông Hồ Ngọc Thiện, Trưởng phòng kinh tế Huyện Cần Giờ, trong năm 2022, huyện Cần Giờ đã thu hoạch trên 14 tấn tổ yến thô, đạt giá trị 310 tỷ đồng. Mỗi hộ dân nuôi yến có thể thu nhập từ 300 đến 500 triệu đồng mỗi năm.

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào thành công của ngành nuôi yến tại Cần Giờ là việc áp dụng mô hình hợp tác xã nuôi yến. Theo đó, các hộ dân nuôi yến được tổ chức thành các hợp tác xã (HTX) để liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, ứng dụng công nghệ cao, nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng của nông sản, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường.

Một số HTX nuôi yến tiêu biểu tại Cần Giờ là HTX Thuận Yến, HTX Cần Giờ Tương Lai. Các HTX này đã xây dựng thương hiệu nhãn hàng yến sào dựa trên tổ yến và sản phẩm tổ yến thô của các thành viên HTX. Hiện tại, các HTX này đã có diện tích sản xuất từ 8 đến 10 ha với từ 2 đến 4 nhà yến đang khai thác. Các HTX này cũng đã được cấp giấy chứng nhận sử dụng nhãn hiệu hàng hóa đặc sản trên địa bàn và chứng nhận HACCP CODEX cho cơ sở chế biến tổ chim yến.

Bà Nguyễn Thị Nhiệm - đại diện HTX Thuận Yến cho biết “HTX đã hỗ trợ sản xuất cho thành viên bằng cách ứng vốn trước bằng con giống và vật tư nuôi trồng với tiêu chí “bán lẻ theo giá sỉ”, giúp các thành viên an tâm đầu tư sản xuất.”

Hiện nay, Sở NN-PTNT Thành phố sẽ củng cố tư liệu, tham mưu và xây dựng nội dung Đề án nuôi chim yến trên địa bàn TP.HCM, giai đoạn 2024 – 2030 trình Hội đồng Nhân dân Thành phố phê duyệt và tiến hành thực thi Đề án. Qua việc thực thi Đề án sẽ là cơ sở để hình thành, phát triển nghề nuôi chim yến và tạo ra những dòng sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, góp phần xây dựng nền nông nghiệp đô thị đặc thù của Thành phố trong thời gian tới.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai

CLIP HOT