Phát hiện biệt thự xa hoa 1.200 tuổi ở Israel

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Các nhà khảo cổ Israel hôm 23/8 vừa công bố một biệt thự 1.200 tuổi. Phát hiện giúp mở rộng kiến thức về vùng sa mạc phía nam, nơi một nhà thờ Hồi giáo được khai quật gần đây.

Được Cơ quan Quản lý Cổ vật Israel (IAA) mô tả là "bất động sản sang trọng ở vùng nông thôn", ngôi biệt thự này có hành lang lát đá cẩm thạch và những bức tường được trang trí bằng các bức bích họa, theo AFP.

Đây là tòa nhà đầu tiên thuộc loại này được tìm thấy ở phía nam sa mạc Negev. Theo IAA, nó có các phòng hình vòm xung quanh sân trung tâm.

Di tích của những chiếc đèn dầu được khai quật trong các phòng chứa đồ dưới lòng đất, cùng với một bể chứa nước.

“Khu đất sang trọng và các hầm ngầm ấn tượng, độc đáo, là bằng chứng về sự giàu có của người chủ”, theo tuyên bố từ các nhà khảo cổ dẫn đầu cuộc khai quật.

“Địa vị cao và sự giàu có cho phép họ xây dựng một dinh thự sang trọng, vừa làm nơi ở, vừa để giải trí”, các nhà khảo cổ Oren Shmueli, Elena Kogan-Zehavi và Noe D. Michael cho biết thêm.

Phát hiện biệt thự xa hoa 1.200 tuổi ở Israel - 1

Biệt thự sa mạc 1.200 tuổi ở Israel. Ảnh: IAA.

"Chúng tôi cho rằng những người sống ở đây là nhân vật thuộc tầng lớp cai trị của địa phương", ông Michael nói với AFP và cho biết thêm rằng những tòa nhà như vậy "hoàn toàn không được biết đến ở Negev cho đến ngày nay".

Di tích ở thành phố Bedouin của Rahat sẽ được mở cửa cho công chúng từ ngày 25/8.

Tòa nhà nằm gần một nhà thờ Hồi giáo hiếm có cùng thời kỳ, mà các nhà khảo cổ học Israel đã công bố hồi tháng 6.

IAA phỏng đoán tại một thời điểm nào đó, vài chục người Hồi giáo có thể đã hành đạo tại khu vực này.

Người Hồi giáo được cho là đã xâm chiếm khu vực này vào nửa đầu thế kỷ thứ 7.

Sau khi hoàn tất việc khai quật dinh thự, theo kế hoạch, nơi này sẽ được bảo tồn cùng với những khám phá khác như nhà thờ Hồi giáo, ông Michael nói thêm.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hồng Ngọc (Zing News)

CLIP HOT

Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới
Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới

Dừng chân bên vịnh Lăng Cô, du khách được chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp với hình ảnh đèo Hải Vân hùng vĩ, bãi cát trắng trải dài cùng màu nước trong xanh... Có mặt ở vịnh đẹp thế giới này, du khách được chứng kiến khung cảnh sóng vỗ bờ, thỉnh thoảng đoàn tàu xuyên núi chầm chậm đi qua...