Cá khổng lồ xuất hiện ở chân đập thủy điện Trị An

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nhiều người bất ngờ và vui mừng bắt được cá khổng lồ nặng cả chục ký dưới chân đập khi thủy điện Trị An đóng các cửa xả tràn.

Cá khổng lồ xuất hiện ở chân đập thủy điện Trị An - 1

Theo người dân địa phương, số cá trên từ sông Đồng Nai theo con nước ngược lên thượng nguồn khi Thủy điện Trị An xả tràn. Khi đến khu vực chân đập tràn, cá bị chặn lại không thể đi tiếp. Do vậy, thời điểm Thủy điện Trị An đóng cửa xả tràn, cá mắc kẹt ở vùng nước phía dưới chân đập nên người dân đến khu vực này để bắt cá.

Ngày 10/10, Công ty Thủy điện Trị An tại huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai đã ngưng xả nước qua tràn để điều tiết hồ chứa. Ngay sau  khi các cửa xả tràn được đóng lại, hàng trăm người dân đã tập trung về đây để tìm kiếm vận may với “lộc trời”.

Từ sáng sớm đã có cả ngàn người dân ở huyện Vĩnh Cửu và các địa phương lân cận tụ tập xung quanh bãi đất trống dưới chân đập tràn. Hàng năm, mỗi khi Thủy điện Trị An ngưng xả lũ được coi là ngày hội đánh bắt cá với người dân trong khu vực. 

Hôm nay nhiều người bắt được cá khổng lồ nên rất vui mừng. Đặc biệt, anh Ngọc may mắn bắt được con cá lăng khoảng 10kg với giá khoảng 4 triệu đồng. Anh Nguyễn An thì bắt được con nhỏ hơn, nhưng là cá mè khoảng hơn 7kg.

Cá khổng lồ xuất hiện ở chân đập thủy điện Trị An - 2

Sáng nay, thủy điện Trị An dừng xả nước qua tràn, nước phía hạ nguồn đập tràn rút dần lộ bãi đất trống rộng nhiều héc ta. Lúc này, người dân cùng mang lưới, chài, vợt, chĩa, bè, thuyền… lao xuống nước bắt cá.

Nhiều người dân chọn khu vực có nhiều cỏ để đánh bắt cá, bởi đây là khu vực nhiều cá và dễ đánh bắt.

Hồ Trị An với diện tích 323km², dung tích chứa trên 2,7 tỷ m³ là nơi trữ nước để cung cấp cho Nhà máy thủy điện Trị An. Hồ chứa này có vai trò điều tiết nước cho vùng hạ du, vừa đảm bảo nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất vào mùa khô và xả lũ vào mùa mưa.

Mùa khô vừa qua rất căng thẳng, hồ Trị An bị cạn nhưng vẫn đảm bảo nguồn nước cho hạ du; nhất là cấp nước sinh hoạt cho các thành phố lớn là Biên Hòa, TP.HCM và tỉnh Bình Dương.

Cá khổng lồ xuất hiện ở chân đập thủy điện Trị An - 3

Loại cá người dân bắt được nhiều nhất là mè vinh. Một số người may mắn bắt được cá lăng đuôi đỏ, cá tra nặng khoảng 10kg.

Năm nay, trong mùa mưa đã có 2 đợt lũ, lượng nước đổ về khá nhiều và thủy điện phải xả lũ sớm từ tháng 5, mọi năm thường phải đến giữa tháng 9 mới xả lũ. Công ty quản lý rất chú trọng công tác phòng chống thiên tai, điều tiết nước cho vùng hạ du để giảm bớt ảnh hưởng đến việc chăn nuôi, trồng trọt của người dân khu vực hạ du.

Theo đó, công ty tăng cường công tác theo dõi khí tượng thủy văn ngắn hạn và theo mùa để có những giải pháp thích hợp trong phương án giảm thiểu thiệt hại do thiên tai. Các đợt xả lũ của Thủy điện Trị An đều được thông báo trước và rộng rãi đến từng địa phương và người dân ở vùng hạ du để có sự chuẩn bị trước.

Cá khổng lồ xuất hiện ở chân đập thủy điện Trị An - 4

Theo người dân ở đây, lượng cá bắt được trong lần thủy điện Trị An ngưng xả tràn này không nhiều như những năm trước đây.

Cá khổng lồ xuất hiện ở chân đập thủy điện Trị An - 5

Mỗi người chiếm một phần mặt nước để thử vận may, số khác tạo thành từng nhóm vây bắt cá. Lượng người rất đông nên việc cạnh tranh náo nhiệt. Khi khi bắt được cá lớn, họ cùng nhau chụp hình để kỷ niệm. Nhiều người mang về ăn hoặc chia cho người thân bạn bè, dù được thương lái trả giá cao.

Cá khổng lồ xuất hiện ở chân đập thủy điện Trị An - 6

Một người vui mừng khi bắt được con cá khủng.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Như Ngọc

CLIP HOT