Bột rau sấy lạnh - sản phẩm OCOP giúp tăng giá trị nông sản TP.HCM

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong suốt thời gian triển khai Chương trình "Mỗi Xã Một Sản Phẩm" (OCOP) tại TP.HCM, chúng ta được chứng kiến một câu chuyện thành công đầy cảm hứng về sản phẩm "Bột Rau Má Sấy Lạnh". Sản phẩm này không chỉ đóng góp đáng kể vào sự gia tăng giá trị của nông sản Việt Nam mà còn phản ánh tinh thần sáng tạo và lòng kiên nhẫn của các doanh nhân trẻ.

Xuất phát từ ý tưởng sản xuất bột rau má có khả năng giữ nguyên chất lượng như rau má tươi dành cho người bận rộn, trong khi quê hương Củ Chi lại là vùng đất nổi tiếng về rau má và các loại rau khác của TP.HCM, chị Nguyễn Ngọc Hương - Giám đốc Công ty TNHH XNK Thiên Nhiên Việt (xã Tân An Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM) định khởi nghiệp từ năm 2015.

Trong khi rau sau khi thu hoạch phải được tiêu thụ ngày với mức giá khá rẻ nếu không sẽ phải bỏ đi hoặc chuyển làm phân bón, thức ăn cho gia súc thì các sản phẩm tinh chế từ rau lại có giá trị khá cao. Trải qua nhiều khó khăn và thử thách, đến nay sản phẩm bột rau sấy lạnh do công ty của chị Hương sản xuất đã được khách trong và ngoài nước biết tới nhờ tính tiện lợi, chất lượng tốt và những lợi ích đối với sức khoẻ. 

Chia sẻ về ý tưởng khởi nghiệp, Ngọc Hương cho biết: "Phát triển sản phẩm từ chính nguyên liệu quê hương mình có thể nói là niềm tự hào của các bạn khởi nghiệp trẻ như tôi. Càng tự hào hơn khi sản phẩm quê mình đã được công nhận OCOP, đây cũng là điều kiện để mọi người biết tới nhiều hơn".

Bột rau sấy lạnh - sản phẩm OCOP giúp tăng giá trị nông sản TP.HCM - 1

Bột rau sấy lạnh nhận giải nhất cuộc thi Dự án Khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn năm 2019.

Với mong muốn tạo ra được các sản phẩm thiên nhiên, sạch và an toàn, Ngọc Hương và đội ngũ đã tìm tòi và áp dụng các quy công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Nhờ vậy, các sản phẩm của Công ty được người tiêu dùng ưa thích, đặc biệt là sản phẩm bột rau má sấy lạnh.

Để giữ được độ tươi xanh và hương vị nguyên bản của rau má là một điều vô cùng khó khăn. Do vậy, Công ty áp dụng các tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng rất chặt chẽ ở ngay từ vùng nguyên liệu, từ việc gieo trồng, thu hoạch, chế biến, cho đến đóng gói và vận chuyển sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng trên toàn thế giới.

Bột rau sấy lạnh - sản phẩm OCOP giúp tăng giá trị nông sản TP.HCM - 2

Chị Ngọc Hương cùng vùng nguyên liệu rau má Quảng Thanh.

Rau má được chọn phải là rau tươi và xanh, đồng đều, đủ thời gian sinh trưởng, không bị héo úa hay dập nát từ trang trại sinh học đạt tiêu chuẩn VietGap. Sau khi thu hoạch, rau má tươi được ngập và sục rửa trong bể rửa chuyên dụng để loại bỏ tạp chất, vi khuẩn và vi sinh vật gây hại nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là công đoạn đòi hỏi nhiều yêu cầu về tiêu chuẩn và chất lượng nhất.

Rau má sau khi sơ chế xong được mang đi sấy lạnh bằng công nghệ tiên tiến giúp giữ được màu sắc xanh tươi, mùi vị thơm ngon của rau má và điều quan trọng nhất là bảo toàn hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Cuối cùng là khâu nghiền mịn và đóng gói. Sản phẩm được nghiền bằng cối đá granit tạo ra những hạt bột rau má có kích thước siêu mịn, mang đến trải nghiệm ngon miệng nhất cho người dùng.

Bột rau sấy lạnh - sản phẩm OCOP giúp tăng giá trị nông sản TP.HCM - 3

Ngọc Hương mang sản phẩm bột sấy lạnh đi chào hàng quốc tế.

Nhờ tuân thủ quy trình sản xuất, chế biến và phân phối khép kín, các sản phẩm bột rau sấy lạnh của công ty đã đạt được nhiều chứng nhận trong nước và quốc tế như: FDA, HACCP Codex Bureau Veritas, ISO 22000:2018, chứng nhận Hàng Việt Nam Chất lượng cao…

Trong đợt đánh giá của TP.HCM, các sản phẩm bột rau sấy lạnh như bột rau má không đường, bột tía tô, bột diếp cá, bột lá sen và bột chùm ngây đã được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao.

Riêng bột rau má có đường Orama đang trong quá trình xét duyệt, công nhận xếp hạng OCOP 5 sao. Đây là sản phẩm duy nhất được TP.HCM làm hồ sơ đề nghị Bộ NNPTNN đánh giá, phân hạng, công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia.

Để đạt chứng nhận OCOP, các sản phẩm  phải trải qua các bước đánh giá bài bản toàn diện từ đầu vào nguyên liệu, khu chế biến sản xuất và đầu ra thành phẩm bởi nhiều cấp đánh giá (huyện, tỉnh, Trung ương) với Hội đồng đánh giá chuyên nghiệp gồm nhiều ngành: y tế, công Thương, tài chính, môi trường….

Riêng sản phẩm OCOP hạng từ 4 sao trở lên phải có những chứng nhận hệ thống quản lý tiên tiến như: VietGAP, HACCP, ISO...

Chương trình OCOP (mỗi xã 1 sản phẩm) là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị; là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Trọng tâm của chương trình OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, hộ sản xuất) và kinh tế tập thể thực hiện. Tuy nhiên, ở góc độ doanh nghiệp, chương trình này góp phần làm gia tăng giá trị thương hiệu cho hàng nông sản Việt Nam không chỉ thị trường trong nước mà còn vươn xa hơn ở thị trường nước ngoài.

Nhằm phát triển và khuyến khích các chủ thể tham gia nhiều hơn vào Chương trình OCOP, TP HCM đã có nhiều hoạt động nhằm biểu dương, tôn vinh, quảng bá, giới thiệu và xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP đã được công nhận.

Tính đến 30/6/ 2023, TP HCM đã có quyết định công nhận đối với 66 sản phẩm đạt chuẩn OCOP từ 3 sao trở lên.

Chương trình đang được tiếp tục triển khai với nhiều điểm mới như mở rộng phạm vi thực hiện ra 21 quận, huyện và TP Thủ Đức thay vì chỉ áp dụng cho 5 huyện ngoại thành. Đồng thời, định hướng phát triển sản phẩm OCOP gắn với 6 lĩnh vực, gồm: Thực phẩm, đồ uống, thảo dược, vải và may mặc, lưu niệm - nội thất - trang trí, dịch vụ du lịch cộng đồng và điểm du lịch.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai

CLIP HOT