Bí ẩn bức tranh hang động gần 65 ngàn năm của người tối cổ đã tuyệt chủng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Loài người tối cổ vẽ những bức tranh khổng lồ để trang trí cho các bức tường hang động giống như cách chúng ta trang trí nhà cửa ngày nay.

Các nhà khảo cổ học đã sử dụng phương pháp xác định niên đại uranium-thorium để xác định niên đại chính xác cách thức tạo ra bức tranh tường hơn 64.800 năm tuổi. Phát hiện này được cho là “gây sốc” bởi vì các nhà nhân chủng học vẫn tin rằng nghệ thuật sơ khai đã được phát minh bởi loài người chúng ta – Homo sapiens, hay Con người hiện đại hoặc Homo sapiens chỉ cách đây 20.000 năm.

Bí ẩn bức tranh hang động gần 65 ngàn năm của người tối cổ đã tuyệt chủng - 1

Một số khu vực có tranh tường trong hang động Neanderthals

Các bức tranh này dùng màu vẽ chủ yếu là đất son. Loài người tối cổ đã tuyệt chủng tạo nên những bức tranh tường khổng lồ để trang trí vách hang động vốn có màu đá trắng sáng nguyên thủy, giống như cách chúng ta trang hoàn nhà cửa ngày nay. Nội dung chính trong các bức tranh là các loài động vật và cảnh quan họ nhìn thấy ngoài tự nhiên như hươu, voi, hổ, gấu và các cánh đồng thảo nguyên.

Nhà khảo cổ học Francesco d’Errico từ Đại học Bordeaux (Pháp), một trong những tác giả chính của nghiên cứu, cho biết bằng chứng tại hang động cho thấy người Neanderthal từng chiếm đóng khu vực này trong một thời gian dài, với nhiều nhóm người đến và đi khác nhau.

Bí ẩn bức tranh hang động gần 65 ngàn năm của người tối cổ đã tuyệt chủng - 2

Một bức tranh tường có niên đại khoảng hơn 36.000 năm từ hang Altamira (Tây Ban Nha)

"Dù những bức tranh tường này xét về trình độ chắc chắn cách quá xa so với nghệ thuật theo cách hiểu của người hiện đại, nhưng là bằng chứng sống động cho thấy người Neanderthals đã phát triển như thế nào vào thời kỳ mà giới khảo cổ cho rằng mọi loài người còn sơ khai, cũng như phản ánh cách họ nhìn thế giới", Francesco d’Errico nói.

Các dấu vết tương tự đã được tìm thấy và xác định trong một số môi trường sống khác của người Neanderthal. Khám phá làm dấy lên nghi ngờ rằng nghệ thuật được phát minh bởi chính người Neanderthal, không phải bởi người Homo sapiens chúng ta, và chúng có thể đã được truyền lại cho tổ tiên của chúng ta. 

Bí ẩn bức tranh hang động gần 65 ngàn năm của người tối cổ đã tuyệt chủng - 3

Một bức tranh đã phục chế từ bảo tàng, được in về từ vách hang La Pasiega (Tây Ban Nha), được cho là cùng thời với số tranh tường vừa được xác định, cũng được vẽ bởi loài người tuyệt chủng Neanderthals

Trước đó, có rất nhiều bằng chứng khảo cổ học cho thấy tổ tiên của chúng ta và loài người đã tuyệt chủng này chung sống hòa bình trong một thời gian dài, sinh sản với nhau và để lại nguồn gen phong phú trong cộng đồng là dân cư châu Âu ngày nay. Một số nghiên cứu gần đây cũng làm dấy lên mối nghi ngờ rằng người cổ đại Neanderthals đã từng phát triển không kém cạnh loài của chúng ta về mặt văn minh.

Thậm chí họ còn có thể biết dệt sợi, làm trang sức và chế tác công cụ lao động "siêu đẳng" hơn các Homo sapiens cùng thời. Rất tiếc họ đã tuyệt chủng khoảng 30.000 năm về trước.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT