Xăng tăng, vật giá leo thang, người dân bóp bụng mua sắm ngày Tết sâu bọ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chiếc bánh tro cúng Tết diệt trừ sâu bọ năm nay bé hơn mọi năm, giá cả cũng đắt hơn. Các năm trước, chục bánh tro chỉ khoảng 4 - 5 chục ngàn, nay phải gần gấp đôi mới được chục chiếc bánh bé tẹo bằng cỡ 3 ngón tay.

Theo văn hóa của người Việt, Tết diệt trừ sâu bọ (Tết Đoan Ngọ, Tết Đoan Dương...) nhằm Mùng 5/5 âm lịch. Tết chỉ diễn ra trong một ngày, bắt đầu vào giờ Ngọ, từ 11 giờ dến 13 giờ.

Dịp này, các gia đình thường chuẩn bị mâm lễ cúng, cầu cho mùa màng bội thu, không bị sâu bệnh phá hoại và cầu mong sức khỏe, an khang, thịnh vượng...

Xăng tăng, vật giá leo thang, người dân bóp bụng mua sắm ngày Tết sâu bọ - 1

Người dân đi chợ sớm, mua sắm, lễ vật cúng ngày Tết diệt trừ sâu bọ 

Xăng tăng, vật giá leo thang, người dân bóp bụng mua sắm ngày Tết sâu bọ - 2

Theo truyền thống của người Việt, trên bàn thờ dâng lên tổ tiên thường có các loại đồ cúng như bánh ú, bánh tro, cơm rượu...Xăng tăng, vật giá leo thang, người dân bóp bụng mua sắm ngày Tết sâu bọ - 3

Không thể thiếu trong dịp này là các loại hoa quả, cây trái tươi ngon

Xăng tăng, vật giá leo thang, người dân bóp bụng mua sắm ngày Tết sâu bọ - 4Các bó lá xông, lá dâu cũng được người dân mua về treo trước cửa để lấy may mắn, chặn tà khí, nhà cửa thơm thoXăng tăng, vật giá leo thang, người dân bóp bụng mua sắm ngày Tết sâu bọ - 5

Tết diệt trừ sâu bọ là ngày Tết quan trọng thứ 2 trong năm, chỉ sau Tết Nguyên Đán, vào ngày này người dân làm mâm cúng lễ, cầu cho mùa màng bội thu và cuộc sống ấm no, đủ đầy...

Ngay từ sáng sớm ngày 3/6/2022 (tức 5/5 âm lịch), tại các chợ lớn nhỏ, thị trường đồ cúng đã xôm tụ với các quầy sạp bày bán sản phẩm đặc trưng như bánh tro, bánh ú, bánh lá trạng, cơm rượu, hoa tươi, trái cây, và đặc biệt các bó lá dâu, nhánh xương rồng cũng được bày bán kèm theo.

Xăng tăng, vật giá leo thang, người dân bóp bụng mua sắm ngày Tết sâu bọ - 6

Gần trưa, tại chợ Cây sộp, mâm bánh tro vẫn còn khá nhiều

Xăng tăng, vật giá leo thang, người dân bóp bụng mua sắm ngày Tết sâu bọ - 7

Sạp chị Thúy tại chợ Cây Sộp bày bán các loại bánh tro, loại nhỏ giá 60 ngàn/chục, loại lớn 90 ngàn/chục

Khảo sát một vòng chợ Cây Sộp, P.Đông Hưng Thuận Q.12, so với ngày thường tuy đông hơn nhưng lượng người mua lác đác. Cô Bảy Bông lắc đầu quạu quọ, sáng giờ chậu bánh ú, bánh tro còn y xì.

"Nay chủ yếu bán bông với trái cây còn đỡ. Mấy chùm bánh với lá xông chiều bán không hết có nước đem về nấu nước tắm cho mấy nhỏ, rồi ăn bánh trừ cơm", cô Bông cảm thán.

Xăng tăng, vật giá leo thang, người dân bóp bụng mua sắm ngày Tết sâu bọ - 8

Người dân mua sắm lễ vật cúng Tết tại chợ Cây Sộp Q.12

So với năm ngoái, thị trường ngày Tết năm nay tuy nhộn nhịp hơn do dịch đã tạm lắng nhưng người dân khá đắn đo khi mua sắm vật phẩm cúng lễ.

Chị Trịnh Thị Thúy Ngà ngụ tại chung cư Thái An Q.12 cho hay, từ hôm dịch tới giờ, mọi thứ đều đã tăng, xăng tăng giá liên tục, mọi thứ nay ra chợ đều tăng mạnh theo, bà con ai cũng lao đao không sắm sửa gì mấy.

Nói là đi sắm Tết cho vui chứ ra chợ loay hoay cả buổi, bóp bụng mua được vài món về sắp lên bàn thờ cúng ông bà theo thông lệ chứ lễ tết gì tầm này nữa, chị Ngà than.

Xăng tăng, vật giá leo thang, người dân bóp bụng mua sắm ngày Tết sâu bọ - 9

Trên đường Quang Trung dưới chân cầu Chờ Cầu, ngoài trái cây thường ngày, cô Tám còn bán thêm bánh tro vào dịp này

Xăng tăng, vật giá leo thang, người dân bóp bụng mua sắm ngày Tết sâu bọ - 10

Tại chợ Căn Cứ, Q.Gò Vấp, các mặt hàng bày bán đa dạng, phong phú

Xăng tăng, vật giá leo thang, người dân bóp bụng mua sắm ngày Tết sâu bọ - 11

Bánh ú và bánh tro được bà con tiểu thương lấy về bán khá nhiều

Tại sạp chợ Căn Cứ, Q.Gò Vấp, chị Trương Thị Thu Ba, tiểu thương bán các loại bánh tro, cơm rượu, bông trái v.v.. cho hay, năm nay mọi thứ đều tăng chóng mặt, từ nguyên liệu đến nhân công.

"Tui phải huy động mấy đứa nhỏ trong nhà vừa được nghỉ hè, quây lại phụ gói bánh chứ không dám thuê thợ như các năm trước. Ngoài ra còn phải bấm bụng giảm bớt thành phần, gói chiếc bánh nhỏ hơn chút để giữ giá bánh như năm ngoái, chứ tăng giá bán theo vật giá hiện nay, chắc chẳng ai mua", cô Ba chia sẻ.

Xăng tăng, vật giá leo thang, người dân bóp bụng mua sắm ngày Tết sâu bọ - 12

Gian hàng trước chợ Gò Vấp, đường Nguyễn Văn Nghi thưa thớt khách mua so với các năm trước khi xảy ra đại dịch Covid-19

Xăng tăng, vật giá leo thang, người dân bóp bụng mua sắm ngày Tết sâu bọ - 13

Xe mận Hà Nội bán kèm thêm bánh tro trước chợ bà Điểm. H.Hóc Môn

Xăng tăng, vật giá leo thang, người dân bóp bụng mua sắm ngày Tết sâu bọ - 14

Nhánh xương rồng lớn 20 ngàn, nhỏ 15 ngàn bên trong chợ Phú Nhuận

Xăng tăng, vật giá leo thang, người dân bóp bụng mua sắm ngày Tết sâu bọ - 15

Chợ Căn Cứ Q.Gò Vấp, bó lá xông và cây xương rồng dao động từ 15 - 20 ngàn/bó

Nhìn chung năm nay, các mặt hàng đồ cúng khá đa dạng hơn so với năm ngoái . Dạo một vòng các chợ lớn nhỏ từ các quận huyện ngoại thành vào tới trung tâm như chợ Bà Điểm H.Hóc Môn, Cây Sộp Q.12, chợ Căn Cứ Q.Gò Vấp, chợ Nguyễn Đình Chiểu Q.Phú Nhuận, chợ Tân Định Q.1... giá cả tăng tùy khu vực.

Xăng tăng, vật giá leo thang, người dân bóp bụng mua sắm ngày Tết sâu bọ - 16

Chợ Nguyễn Đình Chiểu Q.Phú Nhuận, cơm rượu nếp trắng và nếp than đồng giá 50 ngàn/hộp, hộp nhỏ 30 ngàn/hộp

Xăng tăng, vật giá leo thang, người dân bóp bụng mua sắm ngày Tết sâu bọ - 17

Các loại bánh tro, bánh ú, xôi chè, cơm rượu nếp than và nếp trắng bày bán phong phú

Theo các tiểu thương buôn bán tại chợ Gò Vấp, so với Tết Đoan Ngọ năm ngoái, các loại xôi chè trên tăng thêm khoảng 10 ngàn/phần, cơm rượu giá 35 ngàn/hộp, chè trôi nước 45 ngàn/hộp 3 viên, xôi vò 40 ngàn/túi. Các loại trái cây như vải thiều 80 ngàn/kg, măng cụt 100 ngàn/kg loại 1, loại 2 cũng đã tăng hơn 80 ngàn...

Các loại lá xông, xương rồng có giá từ 10 - 20 ngàn đồng/bó. Hoa tươi các loại rất dồi dào. Cúc 20 - 25 ngàn đồng/bó, cát tường 40 ngàn...

Năm nay, lượng bông trái không về nhiều vì chi phí vận chuyển tăng do giá xăng lên nên giá đắt gấp đôi. Bà con đi chợ cũng cho hay giá trái cây dịp Tết này tăng quá cao, thậm chí tăng gần gấp đôi so với tuần trước.

Xăng tăng, vật giá leo thang, người dân bóp bụng mua sắm ngày Tết sâu bọ - 18

Các loại trái cây được bà con tiểu thương nhập về phong phú

Xăng tăng, vật giá leo thang, người dân bóp bụng mua sắm ngày Tết sâu bọ - 19

Hàng hóa tuy bày bán nhiều nhưng bà con đi chợ mua sắm hạn chế

Tại chợ Tân Định Q.1, các điểm bán bánh ú lá tre tùy loại lớn nhỏ giá giao động từ 80 - 90 ngàn đồng/chục, một số nơi bán loại lớn hơn giá trên dưới 100 ngàn đồng/chục.

Anh Lý Quang Hòa, tiểu thương lâu năm tại đây nhận định, thực tế giá có cao hơn khoảng vài chục ngàn so với các năm chưa có dịch Covid-19. Nguyên nhân chủ yếu do dạo này giá xăng tăng liên tục kéo theo mọi thứ từ nhân công đến giá nguyên liệu làm bánh như: nếp, đậu, lá gói đều tăng; hơn nữa, chi phí bánh vận chuyển từ lò về chợ cũng tăng mạnh.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT