​“Vừa hợp tác vừa đấu tranh” để bảo vệ chủ quyền

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu sáu chữ ngắn gọn như trên khi được chất vấn về vấn đề biển Đông và Trung Quốc trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội chiều 19-11.

​“Vừa hợp tác vừa đấu tranh” để bảo vệ chủ quyền - 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng - Ảnh: Phan Kiên

Việc Trung Quốc bồi lấp biển, mà nếu như theo thông tin báo chí ta đã nêu là ở đảo Chữ Thập là bồi đắp lớn nhất, thành đảo lớn nhất ở quần đảo Trường Sa, khoảng 49ha, lớn hơn đảo Ba Bình mà lâu nay chúng ta biết là lớn nhất

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Trong số mười đại biểu nêu chất vấn trực tiếp trên hội trường, có ba đại biểu nêu câu hỏi liên quan đến chủ quyền biển đảo và đều được Thủ tướng dành thời gian trả lời cụ thể. Dưới đây là các nội dung chính.

* Thượng tọa Thích Thanh Quyết (Quảng Ninh): Thủ tướng cho biết quan điểm của Đảng và Nhà nước ta đối với vấn đề biển Đông và Trung Quốc bằng cách nói ngắn gọn nhất, dễ nghe, dễ hiểu nhất nhưng lại súc tích, đầy đủ nhất?

- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Việt Nam và Trung Quốc là láng giềng, dù mưa nắng hay bão lũ gì cũng là láng giềng, mãi mãi là láng giềng.

Chúng ta hết sức mong muốn, mãi mãi mong muốn Việt Nam và Trung Quốc chân thành hợp tác để gìn giữ hòa bình, ổn định, để hợp tác cùng có lợi, cùng thịnh vượng. Để thực hiện một cách thực chất, hiệu quả, phương châm “16 chữ, 4 tốt”. Để đem lại lợi ích cho cả hai nước.

Chúng ta mong muốn hai bên chân thành hợp tác để giải quyết những bất đồng giữa hai nước về biên giới lãnh thổ trên biển đảo theo luật pháp quốc tế, theo Công ước Luật biển năm 1982, theo thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước về những nguyên tắc chỉ đạo giải quyết những vấn đề trên biển.

Chúng ta mong muốn như thế, làm hết sức mình như thế để có hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng có lợi, cùng thịnh vượng.

Giải quyết thỏa đáng mà hai bên chấp nhận được trên cơ sở luật pháp quốc tế những vấn đề còn tranh chấp, còn khác nhau về biên giới lãnh thổ. Tinh thần chung là thực hiện nhất quán như thế.

Đại biểu có nêu là cách nói ngắn gọn nhất, dễ nghe, dễ hiểu nhất. Vấn đề khó, nhưng tôi xin trình bày khái quát với đại biểu sáu chữ, đó là “vừa hợp tác vừa đấu tranh”.

Chúng ta vừa hợp tác vừa đấu tranh không chỉ với Trung Quốc mà cả với tất cả các nước. Vừa hợp tác vừa đấu tranh để có hòa bình, ổn định, hữu nghị, tin cậy lẫn nhau. Vừa hợp tác vừa đấu tranh để cùng có lợi, cùng phát triển, cùng thịnh vượng và bảo vệ độc lập, chủ quyền thiêng liêng của đất nước, bảo vệ lợi ích chính đáng của ta trên cơ sở đường lối đối ngoại nhất quán của Đảng và Nhà nước ta.

* Đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa): Ngay khi giàn khoan 981 chưa rút, Trung Quốc đã thực hiện mạnh mẽ việc xây dựng các đảo, xây dựng sân bay, biến đảo đá chìm thành lãnh thổ trên các đảo Gạc Ma, Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc cưỡng đoạt. Đó là kế sách không đánh mà thắng, nhằm độc chiếm biển Đông. Cử tri cả nước quan tâm đặc biệt đến tình hình trên, mong muốn Thủ tướng cho biết kế sách của Chính phủ sẽ như thế nào để bảo vệ trọn vẹn chủ quyền, quyền chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc?

- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Đồng bào cả nước đều biết đảo Gạc Ma và một số đảo trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc cưỡng chiếm năm 1988.

Trong tình thế lúc đó, ta cùng với các nước ASEAN ký với Trung Quốc tuyên bố chung về thái độ ứng xử của các bên liên quan trên biển Đông - DOC (2002), với nội dung là các bên giữ nguyên hiện trạng, không làm phức tạp thêm, giải quyết hòa bình mọi tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, không dùng vũ lực và không đe dọa dùng vũ lực để giải quyết.

Còn việc Trung Quốc bồi lấp biển, mà nếu như theo thông tin báo chí ta đã nêu là ở đảo Chữ Thập là bồi đắp lớn nhất, thành đảo lớn nhất ở quần đảo Trường Sa, khoảng 49ha, lớn hơn đảo Ba Bình mà lâu nay chúng ta biết là lớn nhất.

Lập trường của ta là phản đối điều này, vì điều này đã vi phạm điều 5 của DOC mà Trung Quốc là một bên ký kết. Lập trường này người phát ngôn Bộ Ngoại giao ta đã nhiều lần nêu rõ.

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN vừa rồi, thay mặt Chính phủ Việt Nam, tôi đã phát biểu lập trường này ở các hội nghị.

Tôi xin nhấn mạnh là các hội nghị, cả Hội nghị cấp cao mười nước ASEAN, ở Hội nghị cấp cao ASEAN với tám nước (cấp cao Đông Á), cả Hội nghị ASEAN với ba nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, rồi Hội nghị ASEAN với từng nước và ASEAN với Liên Hiệp Quốc.

Tôi đều đã phát biểu lập trường này của Việt Nam trước các hội nghị quốc tế, đó là chủ trương của chúng ta, thái độ của chúng ta trước việc này và việc này chúng ta bày tỏ công khai, rõ ràng.

* Đại biểu Đỗ Văn Đương (TP.HCM): Để dang tay giữ biển Đông ngàn dặm, thời gian tới cần bớt đầu tư công trong bờ, dành nguồn lực tăng cường đầu tư cho kinh tế biển. Theo đó cũng nên thành lập bộ kinh tế biển trên cơ sở tách một phần chức năng của Bộ TN-MT và Bộ NN&PTNT. Xin hỏi ý kiến của Thủ tướng về vấn đề này?

- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Về cần lập bộ biển thì tôi ghi nhận ý kiến này. Nhưng bây giờ lập một bộ biển mà tất cả các nhiệm vụ, tất cả lĩnh vực kinh tế biển, bảo đảm quốc phòng, an ninh trên biển, giữ chủ quyền quốc gia trên biển, bảo vệ tài nguyên trên biển thì một bộ chắc là khó làm được. Khai thác thủy sản, khai thác dầu khí, vận tải biển, du lịch biển... rồi chủ quyền và quốc phòng, an ninh trên biển không thể cho một bộ được.

Hiện nay Bộ TN-MT quản lý nhà nước về tài nguyên biển. Còn từng lĩnh vực giao cho từng bộ, ví dụ khai thác thủy sản là Bộ NN&PTNT, còn vận tải biển là Bộ GTVT. Hay là khai thác dầu khí trên biển thì phải Bộ Công thương, du lịch biển thì Bộ VH-TT&DL.

Cho nên các lĩnh vực kinh tế biển thì khó chia tách rạch ròi, khó tổng hợp lại giao cho một bộ. Chúng tôi đang chỉ đạo tổng kết đánh giá chức năng nhiệm vụ, làm sao các lĩnh vực đều có phân công, bộ chủ trì quản lý và bộ phối hợp. Ý kiến đại biểu về lập bộ biển thì chúng tôi ghi nhận và nghiên cứu tiếp cho nhiệm kỳ sau.

Trả nợ đầy đủ và đúng hạn

Trước khi trả lời chất vấn trực tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã báo cáo, giải trình một số vấn đề mà nhiều đại biểu Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước quan tâm, chất vấn.

Trong đó, Thủ tướng khẳng định nợ công của nước ta đến cuối năm 2014 là 60,3% GDP và theo kế hoạch đến năm 2016 sẽ tăng lên mức cao nhất là 64,9% GDP, các năm sau đó sẽ giảm dần, đến năm 2020 còn khoảng 60,2% GDP, nằm trong giới hạn quy định an toàn cho phép là không quá 65% GDP.

Thủ tướng nói Chính phủ sẽ tăng cường quản lý, nghiêm túc khắc phục hạn chế yếu kém, nâng cao hiệu quả sử dụng nợ công, tập trung cho đầu tư phát triển, xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, thực hiện đúng các quy định và kế hoạch đề ra, trả nợ đầy đủ và đúng hạn.

Đồng thời quản lý chặt chẽ các khoản nợ khác. Chủ động từng bước điều chỉnh cơ cấu thu chi ngân sách nhà nước lành mạnh. Bảo đảm an toàn tài chính quốc gia và ổn định kinh tế vĩ mô.

Thủ tướng cũng cho biết phấn đấu sang năm 2015, các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh của nước ta đạt và vượt mức trung bình của các nước ASEAN-6, trong đó rút ngắn thời gian nộp thuế còn 121,5 giờ/năm, số doanh nghiệp kê khai thuế điện tử đạt trên 95%, tiếp tục giảm mạnh thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu ngang bằng với các nước ASEAN-6, bảo đảm hải quan Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn hải quan hiện đại, thời gian nộp bảo hiểm xã hội còn 49,5 giờ/năm, thời gian thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp còn tối đa sáu ngày, thời gian tiếp cận điện năng còn 18 ngày.

Khi Luật doanh nghiệp (sửa đổi) được thông qua thì thời gian thực hiện thủ tục phá sản doanh nghiệp giảm từ 60 tháng hiện nay còn tối đa 30 tháng.

V.V.THÀNH

VÕ VĂN THÀNH ghi

(Báo Tuổi trẻ, thứ Năm, ngày 20.11.2014)

Xem thêm tại: http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20141120/vua-hop-tac-vua-dau-tranh-de-bao-ve-chu-quyen/674040.html

 

 

 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT