Trưởng khu phố tỉ mỉ ủi từng lá cờ trước ngày bầu cử
Những ngày cận kề bầu cử, ông Lê Đăng Dũng cần mẫn ủi từng lá cờ Tổ quốc, chuẩn bị trang hoàng khu phố, góp phần tạo nên không khí trang nghiêm và rộn ràng cho ngày hội toàn dân.
Đi từng hộ dân vận động cử tri tham gia bầu cử
Những ngày cận kề ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, tại Tổ bầu cử số 26, khu phố 38, phường Diên Hồng, nhiều người chú ý đến hình ảnh một người đàn ông cẩn thận ủi từng lá cờ phướn để chuẩn bị treo tại điểm bỏ phiếu.
Đó là ông Lê Đăng Dũng, Trưởng khu phố 38, người đã hơn hai năm gắn bó với công việc ở khu dân cư. Với ông, việc chuẩn bị cho ngày bầu cử không chỉ là hoàn thành nhiệm vụ hành chính mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng.
Nói về việc tự tay ủi từng lá cờ, ông Dũng chia sẻ: “Lá cờ đại diện cho một dân tộc, đại diện cho Tổ quốc. Khi mình tôn trọng nó thì khi giương lên, lá cờ phải thẳng thớm, phẳng phiu. Đó là hình tượng của một đất nước và cũng là tình cảm của mỗi công dân”.

Ông Lê Đăng Dũng, Trưởng khu phố 38 tỉ mỉ ủi từng lá cờ trước ngày bầu cử
Từ suy nghĩ đó, ông trực tiếp tham gia cùng các thành viên tổ bầu cử trong nhiều khâu chuẩn bị, từ sắp xếp khu vực bỏ phiếu đến trang trí không gian tại điểm bầu cử.
Theo ông, một điểm bỏ phiếu cần được bố trí gọn gàng, rõ ràng để tạo cảm giác trang nghiêm, đồng thời thuận tiện cho cử tri khi đến thực hiện quyền công dân.“Đây là một sự kiện chính trị quan trọng nên cách bố trí phải khoa học, không rườm rà. Người dân đến bỏ phiếu cần thấy rõ ràng, dễ đi lại, dễ quan sát”, ông nói.
Theo ghi nhận, đến sáng 13/3, công tác chuẩn bị tại Tổ bầu cử số 26 đã hoàn tất hơn 95% khối lượng công việc. Các hạng mục như lắp đặt camera giám sát, trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy và vận hành thử hệ thống đều đã được kiểm tra, đảm bảo theo quy định.
Khu vực sân phía trước điểm bỏ phiếu cũng được lên kế hoạch tổng vệ sinh vào tối cùng ngày để đảm bảo không gian sạch sẽ, gọn gàng cho cử tri đến tham gia bầu cử.

Công tác chuẩn bị tại Tổ bầu cử số 26 đã hoàn tất hơn 95% khối lượng công việc
Ngoài khoản thù lao theo quy định, ông Dũng còn vận động thêm các mạnh thường quân hỗ trợ nước uống và bữa ăn nhẹ cho 21 thành viên đang tham gia phục vụ tại tổ bầu cử, nhằm đảm bảo sức khỏe cho lực lượng làm nhiệm vụ trong ngày cao điểm.
Dù không nằm trong danh sách thành viên trực tiếp của Tổ bầu cử, nhưng với vai trò Trưởng khu phố, ông Dũng vẫn tham gia điều phối chung các công việc chuẩn bị.
Theo ông, việc đứng ở vị trí hỗ trợ bên ngoài giúp ông linh hoạt xử lý các tình huống phát sinh mà không làm gián đoạn quy trình bỏ phiếu bên trong.
Những ngày qua, ông cũng trực tiếp đi từng hộ dân vận động cử tri tham gia bầu cử đúng thời gian. Trước khi được tín nhiệm bầu làm Trưởng khu phố sau giai đoạn sáp nhập tổ dân phố, ông từng là Tổ trưởng dân phố và đã có nhiều năm gắn bó với công việc ở địa phương.
“Làm việc ở khu phố, điều quan trọng nhất là sự tin tưởng của người dân. Khi bà con tin mình thì mình càng phải làm cho tốt”, ông Dũng chia sẻ.
|
Nhiều lực lượng cùng tham gia chuẩn bị Không chỉ tại khu phố 38, công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn phường Diên Hồng đang được triển khai đồng bộ tại các khu vực bỏ phiếu. Chiều 12/3, các tổ công tác của Ủy ban bầu cử phường đã xuống kiểm tra thực tế tại 28 khu vực bỏ phiếu thuộc 8 Ban bầu cử. Nội dung kiểm tra tập trung vào tiến độ triển khai các nhiệm vụ chuẩn bị bầu cử, việc lập và rà soát danh sách cử tri, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trang trí khu vực bỏ phiếu cũng như bố trí lối vào - lối ra, vị trí đặt hòm phiếu chính và hòm phiếu phụ. Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cũng phối hợp hướng dẫn, tập huấn nhằm đảm bảo an ninh trật tự và an toàn phòng cháy chữa cháy tại các điểm bỏ phiếu. Qua kiểm tra, các đoàn công tác ghi nhận sự chủ động của các Ban bầu cử và Tổ bầu cử trong việc triển khai nhiệm vụ theo kế hoạch, đồng thời kịp thời nhắc nhở, bổ sung một số nội dung để công tác chuẩn bị được hoàn thiện, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật và an toàn. |
Tăng cường giám sát, bảo đảm công tác chuẩn bị bầu cử
Song song với công tác chuẩn bị tại các khu dân cư, Ủy ban MTTQ Việt Nam nhiều phường cũng tăng cường hoạt động giám sát nhằm bảo đảm việc tổ chức bầu cử diễn ra đúng quy định, dân chủ và an toàn.
Ngày 11/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Bến Thành đã thành lập 3 đoàn giám sát, trực tiếp kiểm tra tại các khu vực bỏ phiếu số 1, 2, 3, 4, 5, 6, 13 và 16. Nội dung giám sát tập trung vào việc thực hiện Thông tư số 21/2025/TT-BNV của Bộ Nội vụ về nghiệp vụ tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Các đoàn đã kiểm tra tiến độ chuẩn bị cơ sở vật chất như thùng phiếu, văn phòng phẩm, phiếu bầu, thẻ cử tri; đồng thời rà soát việc niêm yết công khai danh sách cử tri và danh sách người ứng cử tại các điểm bỏ phiếu.

Bên cạnh đó, đoàn giám sát việc bố trí không gian tại khu vực bỏ phiếu, bảo đảm khu vực viết phiếu tuân thủ nguyên tắc “bí mật”, các bàn hướng dẫn, bàn phát phiếu và thùng phiếu được sắp xếp khoa học để thuận tiện cho cử tri. Công tác trang trí khánh tiết, treo cờ phướn, băng rôn tuyên truyền cùng các phương án bảo đảm an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy tại điểm bầu cử cũng được kiểm tra.

Qua ghi nhận thực tế, 3 khu vực bỏ phiếu cơ bản đã hoàn thành các hạng mục chuẩn bị, các điểm còn lại đang tiếp tục hoàn thiện theo tiến độ. Các tổ bầu cử đang phối hợp cùng khu phố và lực lượng cảnh sát khu vực phát thẻ cử tri đến từng hộ gia đình, đồng thời kiểm đếm phiếu bầu và các biểu mẫu theo quy định.
Đoàn giám sát cũng lưu ý các tổ trưởng quan tâm hơn đến việc niêm yết tiểu sử người ứng cử, kịp thời thay thế khi bảng niêm yết bị nhăn hoặc hư hỏng; đồng thời bố trí lối đi phù hợp với đặc điểm từng khu vực bỏ phiếu để tạo thuận lợi cho cử tri.
Theo kế hoạch, ngày 12/3/2026, các đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ phường Bến Thành tiếp tục kiểm tra tại 8 điểm bỏ phiếu còn lại nhằm bảo đảm ngày bầu cử 15/3/2026 diễn ra thành công, thực sự là ngày hội của toàn dân.
Cùng thời điểm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Bình Hòa cũng thành lập đoàn giám sát công tác chuẩn bị tại các tổ bầu cử thuộc đơn vị bầu cử số 8 và 9, trên địa bàn các khu phố Đông, Trung và Phú Hội, từ tổ 40 đến tổ 45.


Tại các điểm làm việc, ông Trần Thanh Sang, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường - đã nghe báo cáo về tình hình chuẩn bị bầu cử, đồng thời đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các tổ bầu cử. Đoàn cũng chỉ ra một số nội dung cần bổ sung và hướng dẫn các tổ hoàn thiện để sẵn sàng cho ngày bầu cử 15/3.
Sáng Chủ Nhật tới, khi hoạt động bầu cử chính thức diễn ra, các tổ bầu cử ở TP.HCM sẵn sàng đón cử tri với cơ sở vật chất, nhân lực và các phương án tổ chức được chuẩn bị đầy đủ.

Các đơn vị chức năng tại TP.HCM cho biết đã triển khai đồng bộ nhiều phương án nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao...


