Vai trò của Du lịch trong bảo tồn nguồn tài nguyên nước

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tập trung vào chủ đề “Du lịch và Nước: Bảo vệ tương lai của chúng ta”, Ngày Du lịch Thế giới năm 2013 sẽ nhấn mạnh trách nhiệm của Du lịch và cam kết cần có để gìn giữ nguồn nước quý giá của thế giới. Maldives là nước chủ nhà của Ngày Du lịch năm nay với lễ kỷ niệm được tổ chức vào ngày 27 /9/ 2013.

Vai trò của Du lịch trong bảo tồn nguồn tài nguyên nước - 1

Chủ đề của Ngày Du lịch Thế giới năm nay tập trung vào vai trò quan trọng và đóng góp của Du lịch trong nỗ lực bảo tồn nguồn nước trên toàn thế giới. Chủ đề trên phù hợp với tuyên bố của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc lấy năm 2013 là năm hợp tác Quốc tế về Nguồn nước của Liên Hiệp Quốc. Vì vậy, đây là cơ hội để nhấn mạnh trách nhiệm của ngành Du lịch và hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững hơn.

Là một ngành kinh tế với doanh thu hàng nghìn tỷ USD, Du lịch được đánh giá có khả năng giải quyết các thách thức bằng việc đưa ra những giải pháp hiệu quả hướng tới sự bền vững của nguồn nước trong tương lai. Với hơn một tỷ khách du lịch quốc tế mỗi năm, Du lịch cũng có thể là một phương tiện quan trọng trong việc nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi con người.

Tổng thư ký UNWTO Taleb Rifai đã khẳng định trong thông điệp về Ngày Du lịch Thế giới 2013: ‘‘Là một trong những ngành kinh tế lớn nhất thế giới, trách nhiệm của ngành Du lịch là dẫn dắt và đảm bảo các doanh nghiệp và các điểm đến có đầu tư xứng đáng cho công tác quản lý nguồn nước trong chuỗi giá trị. Nếu được quản lý bền vững, du lịch có thể mang lại lợi ích cho quốc gia, các cộng đồng địa phương và hỗ trợ bảo tồn nguồn nước. Tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan tới du lịch tham gia chiến dịch Ngày Du lịch Thế giới và tiếp tục đưa ra các giải pháp đổi mới để đảm bảo tiếp cận một cách bền vững nguồn tài nguyên nước trên toàn thế giới”.

Nguồn nước sạch, có thể tiếp cận được có vai trò quyết định đối với hoạt động du lịch, từ khách sạn, nhà hàng tới các cơ sở giải trí và giao thông vận tải. Quan trọng hơn, hoạt động du lịch ở các điểm gắn với nguồn tài nguyên nước đang ngày càng phát triển. Nhiều bãi biển, hồ và điểm du lịch gắn với nguồn tài nguyên nước đã trở thành các điểm đến nổi tiếng trên thế giới.

Ngày Du lịch Thế giới sẽ là một cơ hội tốt để xem xét những thách thức mà hoạt động quản lý nguồn nước trong du lịch đang phải đối mặt và các biện pháp đang được thực hiện để bảo vệ nguồn tài nguyên nước trong khi vẫn có thể mang lại lợi ích cho người dân địa phương ở các điểm du lịch gắn với nguồn nước.

CTV

(Báo Du lịch Việt Nam, Số 39, từ ngày 19/9-25/9/2013)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT