Tỷ lệ tiêm vaccine cao ngất ngưởng, Khánh Hòa tự tin đón khách quốc tế

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Dự kiến đến hết ngày 31/12/2021, Khánh Hòa sẽ đón khoảng 9.351 khách quốc tế, trên 48 chuyến bay từ một số nước như Hàn Quốc, Nga, Philippines, Nhật Bản, Campuchia…

Ngày 22/11, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt dẫn đầu đoàn công tác Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã kiểm tra việc chuẩn bị triển khai thí điểm đón khách du lịch quốc tế tại Khánh Hòa và có buổi làm việc với Lãnh đạo UBND tỉnh và các sở ban ngành.

Tỷ lệ tiêm vaccine cao ngất ngưởng, Khánh Hòa tự tin đón khách quốc tế - 1

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với tỉnh Khánh Hòa

Theo báo cáo của tỉnh Khánh Hòa, tính đến ngày 14/11/2021, tỷ lệ người dân từ 18 tuổi trở lên tại Khánh Hòa tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 là 98,5%, tiêm mũi 2 là 90,9%; Tỷ lệ người từ 50 tuổi trở lên tiêm mũi 1 là 95,3%, tiêm mũi 2 là 81,5%. Đây là một trong ít địa phương có tỷ lệ tiêm phòng vaccine COVID-19 rất cao, đảm bảo để đón khách du lịch quốc tế.

Để đảm bảo an toàn, chu đáo trong công tác tổ chức đón khách, Sở Du lịch Khánh Hòa đã tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành trong đó có đại diện Sở Y tế và UBND cấp huyện khảo sát, thẩm định phương án đón khách du lịch quốc tế, phương án xử lý sự cố y tế phát sinh trên địa bàn và các cơ sở dịch vụ. Đặc biệt, Sở Du lịch đã bố trí số điện thoại đường dây nóng *2258 có cán bộ trực tiếp nhận thông tin hỗ trợ khách du lịch 24/24 giờ. Sở Y tế bố trí số điện thoại của Trung tâm y tế cấp huyện để kịp thời tiếp nhận và xử lý các trường hợp phát sinh.

Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, Công ty Cổ phần Nhà ga quốc tế Cam Ranh đã triển khai công tác đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh cho khách du lịch quốc tế và người lao động theo quy định của Bộ Y tế và địa phương.

Tỷ lệ tiêm vaccine cao ngất ngưởng, Khánh Hòa tự tin đón khách quốc tế - 2

Tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn Khánh Hòa có 35 cơ sở được phép đón khách du lịch quốc tế có “hộ chiếu vắc-xin”, trong đó có 24 cơ sở lưu trú du lịch thuộc khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh và khu vực biệt lập; 6 khu, điểm du lịch; 1 cơ sở mua sắm; 4 đơn vị lữ hành vận chuyển.

Các đơn vị đưa khách đến Khánh Hòa là Công ty CP Du lịch và dịch vụ ăn uống Nhật Minh, công ty TNHH Du lịch dịch vụ Công đoàn Đường sắt Việt Nam, Công ty CP Vijasun, Công ty TNHH Du lịch Marketing Highland và Công ty Vietravel.

Về lộ trình đón khách du lịch quốc tế, hiện Khánh Hòa đã sẵn sàng cho giai đoạn 1 (từ tháng 11 đến 31/12/2021) và đang chuẩn bị cho giai đoạn 2 (từ 1/1 - 31/3/2022). Từ tháng 4/2022, Khánh Hòa sẽ mở rộng việc đón khách du lịch quốc tế ra toàn bộ khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch trên địa bàn; căn cứ tình hình dịch bệnh và đánh giá kết quả trong 2 giai đoạn đầu

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Hữu Hoàng khẳng định với tỷ lệ tiêm vaccine ở địa phương rất cao, ý thức trách nhiệm cao trong ứng phó dịch bệnh với tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, sẽ tạo thuận lợi cho việc đón khách du lịch quốc tế. Lãnh đạo UBND tỉnh tin tưởng rằng sự phục hồi của du lịch sẽ tạo tiền đề cho sự khôi phục phát triển kinh tế, tạo động lực cho sự tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới, tạo thêm việc làm và thu nhập cho người lao động, góp phần đảm bảm an sinh xã hội.

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cũng kiến nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch các vấn đề về: Tham mưu, trình Thủ tướng Chính phủ việc miễn thị thực nhập cảnh để hỗ trợ kích cầu du lịch. Quan tâm, hỗ trợ tỉnh tổ chức các hoạt động truyền thông, xúc tiến, quảng bá trong giai đoạn thí điểm đón khách du lịch quốc tế. Làm việc, thống nhất với Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể các biện pháp chuyên môn để giám sát, xét nghiệm, cách ly, điều trị khi có trường hợp khách du lịch quốc tế mắc COVID-19; cấp giấy xác nhận cho du khách sau khi hoàn thành chương trình du lịch để khách xuất trình cho địa phương nơi đến (trong trường hợp đi đến các địa phương khác thăm thân)…

Tỷ lệ tiêm vaccine cao ngất ngưởng, Khánh Hòa tự tin đón khách quốc tế - 3

Theo Thứ trưởng Đoàn Văn Việt, với đặc điểm là khu vực ven biển, tỉnh Khánh Hòa có những lợi thế trong việc tổ chức đón và phục vụ khách du lịch theo tour trọn gói, là nơi có khả năng khoanh vùng nhanh để xử lý nếu có sự cố y tế xảy ra. Cùng với đó là hệ thống hạ tầng du lịch tốt với các doanh nghiệp du lịch có tiềm lực mạnh.

Qua kiểm tra, khảo sát, Thứ trưởng đề nghị các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ du lịch cần chuẩn bị kỹ phương án ứng phó, xử lý khi có sự cố y tế xảy ra. Đồng thời, tổ chức tập huấn tốt cho đội ngũ nhân viên, người lao động trong cơ sở, vừa đảm bảo an toàn, vừa tạo thiện cảm cho khách du lịch. Các cơ sở lưu trú hướng dẫn để khách du lịch tự xét nghiệm, tránh mặc đồ bảo hộ y tế khi đón tiếp. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp lữ hành và cơ sở dịch vụ cần có sự phối hợp, kết nối trong thu hút và đón khách du lịch quốc tế đến Khánh Hòa để đạt hiệu quả cao.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phương Hà

CLIP HOT