Từ 1/7: Có chứng nhận Covid-19 sẽ được du lịch châu Âu

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Từ ngày 1/7, các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) chính thức áp dụng chứng nhận kỹ thuật số về COVID-19, ai có chứng nhận này đều có thể đi lại khắp EU.

Từ 1/7: Có chứng nhận Covid-19 sẽ được du lịch châu Âu - 1

Ảnh minh họa

Quy định này vừa được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), diễn ra ngày 25/5 ở Brussels (Bỉ), các đại biểu tham dự đã hoan nghênh sự ra đời chứng nhận kỹ thuật số về COVID-19, ứng dụng trong toàn khối, đồng thời cho rằng kế hoạch này sẽ giúp phục hồi ngành du lịch.

Chứng nhận kỹ thuật số về COVID-19 của EU là một mã QR, hiển thị trên màn hình điện thoại thông minh, hoặc máy tính bảng, hay cũng có thể in ra giấy để tiện mang theo khi người dùng di chuyển liên quốc gia.

Mã QR này sẽ cho phép cơ quan chức năng theo dõi dữ liệu dịch tễ liên quan COVID-19 của khách du lịch, như họ đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 hay chưa, có được xét nghiệm trong thời gian gần đây hay không, hoặc đã có kháng thể do từng mắc căn bệnh này.

Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen, EU đã đạt được những bước tiến ổn định về công tác tiêm chủng, theo đó cho phép mở cửa trở lại du lịch. Bà cho biết 46% dân số trưởng thành của EU đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine ngừa COVID-19, trong khi 300 triệu liều nữa sẽ được bàn giao vào cuối tháng này. Theo bà von der Leyen, mục tiêu của EU là tiêm chủng đầy đủ cho 75% số người trưởng thành vào cuối tháng 7 tới.

Việc các quốc gia thành viên EU và Nghị viện châu Âu (EP) đạt thỏa thuận về chứng nhận kỹ thuật số này là rất quan trọng đối với ngành du lịch của những nước thành viên phụ thuộc vào du lịch.

Các nhà lãnh đạo của Áo, Hy Lạp, Tây Ban Nha và Croatia, vốn có nền kinh tế phụ thuộc mạnh mẽ vào doanh thu du lịch, đều nhất trí quan điểm trên. Những nước này đều trải qua mùa hè ảm đạm năm 2020 và đều đã bắt đầu triển khai những kế hoạch riêng để chào đón sự trở lại của du khách quốc tế.   

EU cũng có kế hoạch riêng để tiếp nhận những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ từ các quốc gia bên ngoài EU (sẽ được xác định vào giữa tháng 6).

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V (Tổng hợp)

CLIP HOT