Quốc gia châu Âu đầu tiên tuyên bố đạt miễn dịch cộng đồng với Covid-19

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Với việc tiêm chủng cho hơn 70% dân số trưởng thành, Malta trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên tuyên bố đạt được miễn dịch cộng đồng với dịch Covid-19.

Quốc gia châu Âu đầu tiên tuyên bố đạt miễn dịch cộng đồng với Covid-19 - 1

Malta tuyên bố đã tiêm chủng ít nhất 1 liều vắc xin Covid-19 cho hơn 70% dân số trưởng thành (Ảnh minh họa: AFP).

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 24/5, Bộ trưởng Y tế Malta Chris Fearne cho biết, nước này đã tiến hành chương trình tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 với tốc độ "5 giây 1 mũi tiêm". Đến nay, quốc đảo này đã hoàn tất tiêm chủng 2 liều cho 42% dân số trưởng thành, và ít nhất 1 liều cho hơn 70% dân số trưởng thành.

"Hôm nay, chúng tôi đã đạt được miễn dịch cộng đồng. Vắc xin là vũ khí để chống lại virus", Bộ trưởng Chris Fearne nói.

Quốc gia với hơn 514.000 dân này ở châu Âu đã triển khai chương trình tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho tất cả công dân trên 16 tuổi. Giới chức y tế Malta dự kiến sẽ mở rộng chương trình tiêm chủng khi Cơ quan Quản lý Dược châu Âu bật đèn xanh cho phép tiêm chủng với người nhỏ tuổi hơn.

Nhờ tiến độ chương trình tiêm chủng vắc xin, chính phủ Malta hôm qua đã tuyên bố dỡ bỏ các biện pháp hạn chế phòng dịch, cho phép các trung tâm thể dục thể thao hoạt động trở lại, cho phép nhà hàng mở cửa đến nửa đêm thay vì 17h như trước đó. Ngoài ra, người dân cũng không bắt buộc phải đeo khẩu trang trên các bãi biển kể từ 1/6, nhưng quy định đeo khẩu trang bắt buộc ở nơi công cộng sẽ được dỡ bỏ sau ngày 1/7.

Malta dự kiến triển khai giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin trong vài ngày tới và đưa vào sử dụng từ tháng 7 nhằm cho phép các cơ sở giải trí, văn hóa mở cửa, hoạt động trở lại bình thường.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Malta ghi nhận hơn 30.500 ca mắc Covid-19, trong đó 417 trường hợp tử vong. Dịch đã được kiểm soát kể từ khi Malta triển khai tiêm vắc xin, trong khoảng 2 tuần trở lại đây, Malta ghi nhận chưa đến 50 ca/ngày.

Châu Âu tự tin mở cửa du lịch
Châu Âu tự tin mở cửa du lịch

Nghị viện châu Âu và 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 20-5 đã đạt được thỏa thuận mở cửa du lịch ngay...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Minh Phương (Báo Dân Trí)

CLIP HOT