Triển khai khảo sát địa chất dự án điện gió ngoài khơi La Gàn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Vốn đầu tư ước tính lên đến 10 tỷ USD, đạt công suất 3,5 GW, đây là một trong những dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn tại Việt Nam.

Mới đây, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Phát triển Dự án Điện gió La Gan, đơn vị phát triển dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn, với công suất 3,5 GW, thuộc sở hữu của Copenhagen Infrastructure Partners, Asiapetro và Novasia đã ký hợp đồng khảo sát địa kỹ thuật La Gàn với Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro.

Theo hợp đồng này, Vietsovpetro sẽ hợp tác với các nhà thầu phụ là Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) và Công ty TNHH Fugro Singapore tiến hành thu thập các mẫu đất đá nằm sâu dưới đáy biển.

Để đảm bảo an toàn trong tình hình diễn biến gần đây của dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam, lễ ký kết được tiến hành trực tuyến dưới sự chứng kiến của Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, ông Kim H. Christensen.

Triển khai khảo sát địa chất dự án điện gió ngoài khơi La Gàn - 1

Ông Kim H. Christensen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam phát biểu trực tuyến tại lễ ký kết

Ông Kim H. Christensen nhận định, việc ký kết hợp đồng khảo sát này, các nhà đầu tư của dự án điện gió ngoài khơi La Gàn tái khẳng định cam kết nghiêm túc của mình tiếp tục thúc đẩy thực hiện dự án nhanh chóng theo kế hoạch đã đề ra, bất chấp những khó khăn và thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra.

Điều này không chỉ giúp tạo động lực khởi đầu tốt đẹp cho cả ngành năng lượng, mà còn góp phần hiện thực hóa phát triển ngành năng lượng theo hướng xanh và bền vững.

Triển khai khảo sát địa chất dự án điện gió ngoài khơi La Gàn - 2

Bà Maya Malik, Giám đốc điều hành của Cty CP Phát triển Dự án Điện gió La Gan

Bà Maya Malik, Giám đốc điều hành của Công ty Cổ phần Phát triển Dự án Điện gió La Gan chia sẻ : "Chúng tôi rất tự hào là một trong những dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn tại Việt Nam ký kết các hợp đồng khảo sát địa kỹ thuật ngoài khơi này".

Với tư cách là nhà phát triển dự án có trách nhiệm và giàu kinh nghiệm, Công ty Cổ phần Phát triển Dự án Điện gió La Gan muốn hợp tác với Vietsovpetro và các nhà thầu phụ uy tín của họ, để đảm bảo tiến hành các hoạt động khảo sát theo các tiêu chuẩn cao nhất về an toàn, môi trường và xã hội.

"Chúng tôi cũng rất tự hào khi được hỗ trợ phát triển chuỗi cung ứng địa phương và tạo điều kiện chuyển giao kiến thức giữa các nhà cung cấp trong nước và quốc tế", bà Maya Malik cho hay.

Triển khai khảo sát địa chất dự án điện gió ngoài khơi La Gàn - 3

Tàu khoan Fugro Mariner dự kiến được sử dụng cho kế hoạch khảo sát địa kỹ thuật của Dự án Điện gió ngoài khơi La Gàn

Kể từ khi ký kết bản ghi nhớ với Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận vào tháng 7 năm 2020, dự án điện gió ngoài khơi La Gàn đã tích cực tiến hành các hoạt động phát triển dự án.

Theo một nghiên cứu về tác động kinh tế do các chuyên gia quốc tế từ BVG Associates (đơn vị tư vấn của Ngân hàng Thế giới) thực hiện, dự án sẽ đóng góp hơn 4,4 tỷ USD cho nền kinh tế Việt Nam trong suốt thời gian thực hiện.

Dự án cũng dự kiến tạo ra hơn 45.000 việc làm toàn thời gian (FTE) cho các lao động trong nước tại Việt Nam, trong đó 1 đơn vị FTE tương đương với 1 việc làm trong thời gian 1 năm. Khi xây dựng hoàn thiện, dự án dự kiến sẽ cung cấp điện cho hơn 7 triệu hộ gia đình Việt Nam mỗi năm và giúp giảm phát thải 130 triệu tấn khí thải CO2 trong suốt vòng đời dự án.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT