TP.HCM thu phí vỉa hè, ưu tiên người dân sinh sống tại chỗ có nhu cầu kinh doanh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sở GTVT cho biết, khi triển khai dịch vụ thu phí sử dụng tạm lòng đường, hè phố thì sẽ ưu tiên người tại chỗ nếu có nhu cầu kinh doanh.

Chiều 21/9, UBND TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế-xã hội và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố. Tại buổi họp, đại diện của Sở GTVTđã trao đổi với báo chí về vấn đề TP.HCM chuẩn bị triển khai kế hoạch thu phí sử dụng lòng đường, hè phố.

Cụ thể, ông Nguyễn Hải Đường, Trưởng phòng Khai thác hạ tầng giao thông đường bộ, Sở GTVT cho biết, việc triển khai phải có sự đồng thuận của người dân tại các tuyến đường được chọn. Đồng thời, người dân sinh sống tại chổ sẽ được ưu tiên khi có nhu cầu sử dụng lòng đường, hè phố kinh doanh các dịch vụ nằm trong quy định.

Cũng theo ông Đường, sau khi HĐND TP.HCM thông qua Nghị quyết (ngày 19/9) thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố, UBND TP sẽ ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết.

TP.HCM thu phí vỉa hè, ưu tiên người dân sinh sống tại chỗ có nhu cầu kinh doanh - 1

Vỉa hè đường Lê Lợi

Sở Giao thông vận tải các quận, huyện sẽ tiến hành rà soát, ban hành danh mục các tuyến đường đủ điều kiện sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố với các chức năng, hoạt động cụ thể.

Đối với các hoạt động tổ chức kinh doanh dịch vụ, mua, bán hàng hóa; điểm trông giữ xe có thu tiền dịch vụ trông giữ xe, các địa phương có trách nhiệm rà soát trên địa bàn được giao quản lý các hè phố đủ điều kiện để tổ chức, xác định phạm vi, lựa chọn và công bố danh mục các vị trí hè phố được phép tổ chức các hoạt động tạm thời để xây dựng phương án tổ chức thực hiện có lộ trình phù hợp với thực tế, đặc thù đô thị của từng khu vực trên địa bàn quản lý.

Sở Giao thông vận tải sẽ chủ trì xây dựng công cụ, phần mềm quản lý và công khai việc cấp phép về việc sử dụng tạm thời lòng lề đường trên toàn thành phố để người dân có thể giám sát, theo dõi, phản ánh đến cơ quan chức năng.

Theo đó, người dân, hoặc cơ quan có chức năng có thể vào phần mềm để kiểm tra thông tin các vị trí lòng đường, hè phố được phép sử dụng, phương án sử dụng, mức phí và phản ánh đến cơ quan quản lý (cấp phép, thu phí) các nội dung liên quan đến hoạt động sử dụng lòng đường, hè phố... Thông qua công cụ này sẽ giúp cho người dân tiếp cận, giám sát một cách minh bạch về quản lý trật tự đô thị.

TP.HCM thu phí vỉa hè, ưu tiên người dân sinh sống tại chỗ có nhu cầu kinh doanh - 2

Vỉa hè bị chiếm dụng làm quán cà phề

Trong khi đó, ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng ban Tuyên giáo TP.HCM cho biết, việc thu phí sử dụng lòng đường, vỉa hè nhằm hoàn chỉnh các quy định trong công tác quản lý nhà nước, góp phần lập lại trật tự và mỹ quan đô thị, xây dựng thành phố văn minh, hiện đại; nâng cao trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khi sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố; bảo đảm giao thông an toàn, vệ sinh môi trường đô thị; có cơ sở khai thác hiệu quả lòng đường, hè phố, phù hợp với đặc thù đô thị TP.HCM. Đồng thời bảo đảm công bằng, bình đẳng giữa các tổ chức cá nhân có nhu cầu sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố.

"Toàn bộ số tiền phí thu từ việc sử dụng vỉa hè, lòng đường sẽ được nộp vào ngân sách và được sử dụng có mục tiêu phục vụ hoạt động thu phí và công tác quản lý, bảo trì, khai thác lòng đường, hè phố trở lại", ông Phạm Đức Hải cho biết thêm.

TP.HCM thu phí vỉa hè, ưu tiên người dân sinh sống tại chỗ có nhu cầu kinh doanh - 3

Xe máy dừng đỗ sai quy định ở khu vực hồ Con rùa

Theo UBND TP.HCM, việc thu phí phải đảm bảo thuận tiện và minh bạch, không phát sinh tăng biên chế, nhân sự thực hiện công tác này. Việc thu phí thực hiện đồng thời với việc cơ quan chức năng xem xét chấp thuận phương án hoặc cấp phép sử dụng với phương thức thanh toán thông qua nền tảng công nghệ, hạn chế tối đa việc sử dụng tiền mặt. Thời gian thu phí dự kiến từ ngày 1/1/2024. Giá cao nhất 350.000 đồng/tháng/m2. Nếu số ngày sử dụng lòng đường, hè phố dưới 15 ngày trong một tháng thì tính phí thu 1/2 tháng. Nếu số ngày sử dụng từ 15 ngày trở lên tháng thì tính một tháng.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT