TP.HCM sẽ quy định thời gian người dân được ra đường

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phó bí thư Phan Văn Mãi cho biết thành phố có thể giới hạn quy định sau 18h sẽ có những công việc, nhiệm vụ không được ra đường.

TP.HCM sẽ quy định thời gian người dân được ra đường - 1

Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi. Ảnh: Trung tâm Báo chí TP.HCM

Sáng 25/7, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi đã tham dự họp báo thông tin về tình hình dịch và công tác phòng, chống dịch.

Tại cuộc họp, ông Mãi cho biết tính từ 31/5 đến nay, TP.HCM đã trải qua 55 ngày thực hiện giãn cách xã hội ở nhiều cấp độ khác nhau. Đến nay TP.HCM tiếp tục thực hiện chỉ thị 16 với các biện pháp tăng cường, siết chặt hơn.

Theo ông Mãi, tình hình diễn biến phức tạp, khó lường có nguyên nhân từ việc không thực hiện nghiêm việc giãn cách từ chính người dân và việc kiểm soát của cơ quan chức năng. Hiện nay ở một số địa bàn còn diễn ra việc tiếp xúc, giao lưu với nhau.

"Chúng ta phải nhận thấy rằng việc này cực kỳ nguy hiểm, nếu không dừng lại tình hình dịch sẽ tồi tệ hơn. Người dân, các cấp các ngành phải nghiêm túc thực hiện triệt để hơn nữa để thực hiện các biện pháp chống dịch", ông Mãi nói.

Ông đề nghị các cấp, các ngành, toàn thể người dân thực hiện nghiêm việc giãn cách, tuyệt đối không được ra ngoài. Những trường hợp ra ngoài phải được quy định cụ thể, hạn chế thấp nhất.

"Trong hôm nay, chậm nhất mai UBND TP sẽ có văn bản quy định đối tượng, nhiệm vụ, thời gian di chuyển ra ngoài đường. Có thể giới hạn quy định sau 18h sẽ có những công việc, nhiệm vụ không thực hiện", ông Mãi thông tin và cho biết TP đang nghiên cứu thực hiện biện pháp này thời gian tới.

Phó bí thư cho biết mọi di chuyển được giới hạn ở mức tối thiểu nhất. Nhu cầu của người dân gần như được đáp ứng tại nhà.

Ông cho biết trước đây sau 1 tuần giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, TP.HCM có đặt ra 3 kịch bản chống dịch. Dù rất cố gắng nhưng TP.HCM vẫn không đạt được mục tiêu kịch bản thứ nhất và phải thực hiện kịch bản thứ 2 là tăng cường thực hiện chỉ thị 16 với các giải pháp nâng cao.

Tuy nhiên ông Mãi cũng cho biết TP.HCM cũng phải tính tới tình huống xấu hơn để chuẩn bị khởi động kịch bản 3. Việc này không chỉ các cơ quan chức mà ngay cả người dân phải có ý thức và tâm thế chuẩn bị. Tình hình dịch phức tạp cũng phải nghĩ đến các tình huống để chủ động xử lý.

Về thời gian áp dụng Chỉ thị 16, ông cho biết TP đang dự kiến kéo dài tới 1/8. Tuy nhiên, ông nhìn nhận thời gian này có thể có độ trễ và phải thực hiện trong 2 tuần để đảm bảo chặn được nguồn lây của dịch bệnh.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

PV

CLIP HOT