Phó thủ tướng: Giãn cách như vậy thì làm sao chống dịch được

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ lo ngại khi người dân TP.HCM vẫn đổ ra đường dù thành phố đang thực hiện siết chặt hơn việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

TP.HCM siết chặt chỉ thị 16, người dân ra đường nhiều hơn

Ngày 24/7, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 quốc gia, đã đi thị sát khu phong tỏa ở quận 8.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ lo ngại khi quan sát thấy rất nhiều người tham gia giao thông trên đường khi ông đi thị sát khu cách ly, thu dung F0 và làm việc ở huyện Củ Chi, sáng cùng ngày.

Phó thủ tướng cho biết, trưa cùng ngày ông đã tới Sở Giao thông Vận tải TP.HCM để hỏi về lưu lượng xe và được biết vài hôm đầu thực hiện Chỉ thị 16 lưu lượng xe ở thành phố giảm 84% so với trước. Nhưng tới hôm nay, lượng xe đã tăng trở lại, chỉ giảm 70% so với thông thường.

“Giãn cách như vậy thì làm sao chống dịch được”, Phó thủ tướng nói với Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, đại diện Sở Y tế và lãnh đạo quận 8.

"Cái này chúng ta làm không nghiêm từ đầu. Cần phải thực hiện nghiêm nếu không sẽ khó chống được dịch", Phó thủ tướng nói và yêu cầu TP.HCM lập lại kỷ cương trong thực hiện giãn cách xã hội.

Phó thủ tướng: Giãn cách như vậy thì làm sao chống dịch được - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Quận 8 phải siết lại kỷ cương, thực hiện Chỉ thị 16 trên toàn địa bàn, nhất là những khu, điểm phong toả. Ảnh: VGP

Để phục vụ việc vận chuyển hàng hoá phục vụ nhu cầu thiết yếu, hạn chế người dân ra đường không cần thiết, Phó Thủ tướng đề nghị tăng cường đội ngũ vận chuyển hàng bằng xe hai bánh (shipper) đúng mục đích, tổ chức các đội vận chuyển hàng hoá chuyên dụng với sự tham gia của các hãng taxi truyền thống, taxi công nghệ.

Mục tiêu là tiếp tục giảm lưu lượng giao thông trong TP.HCM, bảo đảm thực đúng yêu cầu giãn cách của Chỉ thị 16 nhưng người dân vẫn có được đầy đủ hàng hoá đáp ứng nhu cầu thiết yếu của đời sống hàng ngày.

Không có hướng dẫn nào đúng hết cho tất cả

Phó thủ tướng: Giãn cách như vậy thì làm sao chống dịch được - 2

Phó thủ tướng kiểm tra việc lấy mẫu xét nghiệm của người dân quận 8. Ảnh: VGP

Tại buổi làm việc với Phó thủ tướng, Chủ tịch UBND quận 8 Trần Thanh Tùng cho biết, đến nay quận ghi nhận 3.800 ca nhiễm. Trên địa bàn có 9 khu cách ly F1, thu dung F0 không triệu chứng với 1.400 chỗ (đang cách ly 1.066 F0, 69 F1), chuẩn bị mở thêm 3 khu thu dung F0 với 450 chỗ. Những trường hợp F1 đủ điều kiện ở quận đã được cách ly tại nhà.

Với khoảng 450 điểm phong toả, quận 8 đề xuất thu hẹp điểm phong toả để bảo đảm nhân lực quản lý chặt hơn, xét nghiệm kịp thời, hiệu quả. Với cách làm như vậy, quận sẽ xác định được những điểm phong toả ở quy mô nhỏ nhất, để tăng cường công suất xét nghiệm, tập trung lực lượng từng bước làm sạch địa bàn.

Từ mức độ nguy cơ dịch bệnh tại các phường ở quận 8, Phó thủ tướng cho rằng phải hết sức linh hoạt trong thực hiện cách ly F1 tại nhà, "không bao giờ các hướng dẫn đúng hết cho tất cả". Ông đưa ra ví dụ với những F1 ở các khu nhà trọ mật độ dân cư dày đặc, điều kiện sinh hoạt chật chội, khó khăn thì nguy cơ lây nhiễm rất cao, phải đưa đi cách ly tập trung, "không được máy móc".

Trưởng ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 quốc gia cũng yêu cầu quận 8 phải siết lại kỷ cương, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 trên toàn địa bàn. Địa phương cần huy động tổ Covid-19 cộng đồng, thanh niên xung phong, lực lượng vũ trang tham gia tuần tra, kiểm soát thật chặt; bảo đảm cung cấp lương thực cho người dân. Điều này để việc giãn cách bảo đảm "người cách ly với người, nhà cách ly với nhà, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, khu phố cách ly với khu phố..."

Thay đổi cách quản lý, chăm sóc F0 chưa có triệu chứng

Một khó khăn của Quận 8 hiện nay là thiếu đội ngũ cán bộ, y tế làm việc khu thu dung người nhiễm COVID-19 (F0) chưa có triệu chứng. Những trường hợp F0 có triệu chứng chậm được chuyển lên tuyến trên. Quận 8 đề nghị chuyển đổi công năng của khu cách ly F1 hiện nay sang thu dung F0; bổ sung thêm y, bác sĩ; bố trí các khu thu dung F0 dành riêng cho người cao tuổi, người có bệnh nền…

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho biết đang tiếp tục bổ sung các kíp xe vận chuyển cấp cứu, chuyển hẳn 3 bệnh viện dã chiến chỉ tiếp nhận các F0 có triệu chứng từ các khu thu dung F0 ban đầu lên. Trong ngày 25/7, Sở Y tế TP.HCM sẽ chuyển Bệnh viện Quận 8 thành nơi điều trị F0 có triệu chứng nhẹ.

Phó thủ tướng: Giãn cách như vậy thì làm sao chống dịch được - 3

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát khu phong toả chợ Nhị Thiên Đường. Ảnh: VGP

Dẫn số số liệu khoảng 80% F0 không có triệu chứng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cần coi đây là những người nhiễm COVID-19 chưa phải là bệnh nhân nhưng cần được cách ly để không lây nhiễm ra cộng đồng để thay đổi cách quản lý, chăm sóc.

Vì vậy mục tiêu đầu tiên của các khu thu dung F0 chưa có triệu chứng là phấn đấu hạn chế tối đa số ca chuyển sang có triệu chứng bằng cách chăm lo, quan tâm đầy đủ cho bà con từ chế độ ăn uống, vận động đến sinh hoạt văn hoá, tinh thần cho bà con

Mục tiêu thứ hai là có nhân viên y tế theo dõi sát để xử lý kịp thời những trường hợp chuyển sang có triệu chứng, chuyển nặng để chuyển lên tuyến trên. Các F0 có rất nhiều triệu chứng trở nặng chứ không chỉ là sốt, ho, khó, thở, vì vậy, nhân viên y tế phải theo dõi rất sát.

Trong các khu thu dung F0, khu cách ly, phong toả phải thực hiện cấp, phát ngay các loại thuốc đông y, tây y cho các F0, F1 theo hướng dẫn của Bộ Y tế để nâng cao thể trạng cho các F0, F1, hỗ trợ dự phòng điều trị Covid-19.

Tổ chức lại đội ngũ lấy mẫu

Trong công tác xét nghiệm, Phó Thủ tướng cho biết trước khi thị sát khu phong toả chợ Nhị Thiên Đường, ông đã xem việc lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho người dân tại hẻm 83, đường Bông Sao. Phó Thủ tướng đề nghị đội lấy mẫu từ Trường Đại học Y Thái Bình hướng dẫn người dân tự lấy mẫu. Những người được hướng dẫn đã tự lấy mẫu được.

“Việc này chúng ta đã thống nhất, Thành phố phải triển khai ngay để giảm tải cho lực lượng lấy mẫu, điều phối được nhân lực sang những nơi khác đang rất cần người”, Phó Thủ tướng trao đổi ngay với Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức.

Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu Quận 8 cần tổ chức lại lực lượng lấy mẫu theo hướng một bộ phận thực hiện tập huấn cho các tổ Covid-19 cộng đồng, các đội thanh niên tình nguyện, người dân tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh có sự giám sát của nhân viên y tế; bộ phận còn lại chuyên lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR, bổ sung lực lượng cho các khu cách ly, thu dung F0.

Từ khó khăn, chậm trễ trong vấn đề xét nghiệm, trả kết quả, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Sở Y tế TP.HCM bàn giao xe xét nghiệm lưu động RT-PCR để Quận 8 chủ động thực hiện xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, từng bước làm sạch và thu hẹp các khu, điểm phong toả; đồng thời tập trung xét nghiệm tầm soát, sàng lọc để mở rộng dần những khu, điểm an toàn vững chắc.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phương Hà

CLIP HOT