TP.HCM không có tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chiều 18/8/2022, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế- xã hội, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

TP.HCM không có tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế - 1

Bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh văn phòng Sở y tế TP.HCM báo cáo tại buổi họp báo vào chiều 18/8/2022

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi về tình hình thuốc vật tư y tế của các bệnh viện trên địa bàn Thành phố, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh văn phòng Sở y tế TP.HCM cho hay, hiện nay, cơ bản không có tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các cơ sở trực thuộc Sở Y tế.

Tuy nhiên, sắp tới TP.HCM vẫn có khả năng xảy ra việc thiếu một số thuốc, vật tư y tế nếu có tình trạng chuyển bệnh từ các tỉnh chuyển về. Các thuốc bị thiếu trong thời gian qua như thuốc Dopamin, Methotrexat dạng viên đã được cung ứng lại. Đối với thuốc Dextran 40 trong điều trị sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue, Sở Y tế đang làm việc với công ty nhập khẩu, dự kiến tuần sau sẽ cung ứng được 500 túi Dextran 40, tháng 10/2022 sẽ cung ứng được số lượng lớn.

Trong thời gian chưa có Dextran 40, Sở Y tế đã hướng dẫn các đơn vị sử dụng các phác đồ thay thế trong điều trị sốc trên bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue. Đối với thuốc Protamin sulfat sử dụng trong mổ tim, các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa của Thành phố có triển khai phẫu thuật tim hở khẳng định đều không có tình trạng thiếu Protamin sulfat, mổ tim vẫn diễn ra bình thường tại các bệnh viện này.

Do Protamin sulfat là thuốc hiếm, nên các bệnh viện của Thành phố đều chủ động dự trù, để các đơn vị chuyên nhập khẩu thuốc lập đơn hàng nhập khẩu theo quy định và sẵn sàng cung ứng cho các bệnh viện, để bảo đảm công tác điều trị của đơn vị. Theo thông tin, nhà cung cấp đã nhập khẩu về đến Việt Nam 28.000 lọ và sẵn sàng cung ứng.

TP.HCM không có tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế - 2

Ông Lê Minh Hải, Phó Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố

Cũng tại buổi họp báo, trả lời nội dung về tình trạng ngộ độc rượu trong thời gian qua, ông Lê Minh Hải, Phó Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm (QLATTP) Thành phố cho biết, nhằm tăng cường công tác phòng chống ngộ độc rượu và tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, tuyên truyền phòng chống tác hại của việc sử dụng rượu.

Theo đó, ban QLATTP đã có các văn bản gửi UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn Thành phố tập trung vào các nội dung: Tăng cường thông tin tuyên truyền về tác hại của việc làm rượu hoặc sử dụng rượu không bảo đảm an toàn thực phẩm; tăng cường thanh tra, kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất rượu, đặc biệt là cơ sở sản xuất theo hình thức thủ công; xử lý nghiêm, đối với các trường hợp sản xuất và kinh doanh rượu không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Công tác kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố được Ban thực hiện thường xuyên, liên tục. Căn cứ theo Kế hoạch năm, Ban QLATTP đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm theo từng đợt cao điểm như Tết Nguyên đán, dịp lễ,... thanh tra, kiểm tra theo chuyên đề, ông Lê Minh Hải thông tin thêm.

TP.HCM không có tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế - 3

Toàn cảnh buổi họp báo thông tin về tình hình kinh tế- xã hội, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố

Từ đầu năm 2022 đến hết tháng 7/2022, Ban QLATTP đã kiểm tra 59 cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, bia và chưa phát hiện trường hợp vi phạm. Ban QLATTP đã tham mưu Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm Thành phố ban hành Kế hoạch về việc triển khai công tác kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, đồ uống có cồn trên địa bàn Thành phố.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT