TP.HCM đề xuất khai báo y tế tại cửa khẩu ngăn bệnh đậu mùa khỉ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bộ Y tế và Sở Y tế TP.HCM đã có các phương án tăng cường kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, sàng lọc tại các cơ sở khám chữa bệnh và truyền thông trong cộng đồng.

Chiều 28/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM tổ chức buổi họp báo nhằm cung cấp thông tin về dịch bệnh và các vấn đề kinh tế - xã hội. Ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết các triệu chứng phổ biến của bệnh đậu mùa khỉ là sốt, nhức đầu, đau cơ, đau lưng, mệt mỏi, sưng hạch bạch huyết, phát ban, tổn thương ở da. 

Ông Tâm cho biết đến nay, Bộ Y tế chưa có quyết định hay hướng dẫn nào về việc cách ly người mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Tuy nhiên, HCDC khuyến cáo bệnh nhân nên tự cách ly tại nhà trong 21 ngày là khoảng thời gian ủ bệnh, và người mắc bệnh đậu mùa khỉ không cần áp dụng biện pháp cách ly tập trung. Bên cạnh đó, bệnh nhân nên đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM để kiểm tra và điều trị.

TP.HCM đề xuất khai báo y tế tại cửa khẩu ngăn bệnh đậu mùa khỉ - 1

Ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM

Cũng theo ông Nguyễn Hồng Tâm, công bố mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện nay đã có 75 quốc gia đã xuất hiện bệnh đậu mùa khỉ, hơn 16.000 người nhiễm bệnh. Nhưng tỷ lệ tử vong chỉ có 5 trường hợp tại châu Phi, có thể thấy rằng bệnh đậu mùa khỉ có tốc độ lây lan nhanh nhưng tỷ lệ tử vong không cao. Bệnh đậu mùa khỉ nguyên nhân lây chủ yếu do quan hệ tình dục đồng tính.

Trước đó, ngày 27/7, nhằm giám sát và sớm phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký văn bản gửi Bộ Y tế kiến nghị cho phép thành phố thực hiện khai báo y tế đối với người nhập cảnh tại các cửa khẩu TP.HCM.

Trong giai đoạn hiện nay, việc chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ tại các cửa khẩu để kịp thời phát hiện, truy vết, điều tra, quản lý ca bệnh và xử lý không để bệnh lây lan ra cộng đồng là nhiệm vụ cấp bách trong công tác phòng, chống dịch.

TP.HCM đề xuất khai báo y tế tại cửa khẩu ngăn bệnh đậu mùa khỉ - 2

TP.HCM đang nỗ lực thực hiện các phương án để bảo vệ thành quả chống dịch đã đạt được, ngăn chặn dịch bệnh mới nổi

UBND TP.HCM đề nghị Bộ Y tế cho phép thành phố thực hiện khai báo y tế đối với tất cả người nhập cảnh tại các cửa khẩu của thành phố nhằm phục vụ sàng lọc sơ bộ tại cửa khẩu đối với bệnh đậu mùa khỉ.

HCDC sẽ giám sát người nhập cảnh qua đường hàng không, hàng hải để phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ bằng cách giám sát thân nhiệt người nhập cảnh; triệu chứng phát ban có bóng nước cấp tính của tất cả người nhập cảnh.

Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ, kiểm dịch viên y tế sẽ thăm khám, khai thác thông tin hành chính, lập phiếu điều tra dịch tễ. Sau khi điều tra dịch tễ, nếu là trường hợp có thể (có triệu chứng lâm sàng và yếu tố dịch tễ), kiểm dịch viên y tế hướng dẫn người nhập cảnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM hoặc các bệnh viện đa khoa có khu cách ly để được kiểm tra, theo dõi.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT