TP.HCM: Cần giữ không gian xanh, đất dự trữ cho thế hệ sau

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sáng ngày 12/9, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, chủ trì hội nghị báo cáo đầu kỳ về điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.

Tại sự kiện, lãnh đạo TP.HCM đã đề nghị các sở, ngành, đơn vị tư vấn làm rõ các vấn đề trong quy hoạch TP.HCM hiện tại để tìm những giải pháp, định hướng lớn trong tương lai.

TP.HCM: Cần giữ không gian xanh, đất dự trữ cho thế hệ sau - 1

Lãnh đạo TP.HCM đã đề nghị các sở, ngành, đơn vị tư vấn làm rõ các vấn đề trong quy hoạch TP.HCM hiện tại để tìm những giải pháp, định hướng lớn trong tương lai.

"Chúng ta rà soát những cái gì tốt, cái gì cần tiếp tục phát huy, cái gì cần giữ lại, cái gì cần điều chỉnh, cần bỏ để bổ sung cái mới. Điều chỉnh quy hoạch làm sao để phản ánh thực trạng, yêu cầu phát triển của TP. Đây là cơ hội, sứ mạng để chúng ta kiến tạo các nền tảng phát triển cho TP, phát triển mang lại cơ hội tốt hơn cho người dân TP"- ông Mãi nói.

Theo ông Mãi, quy hoạch chung của TP.HCM đã có từ năm 2010, đến nay có những vấn đề mới phát sinh đặt ra, có cả những hạn chế, quy mô dân số, mô hình phát triển đô thị, vấn đề tổ chức hệ thống hạ tầng trong vùng, kinh tế xã hội...

Ông Mãi cũng thông tin thêm, trong góp ý của Bộ Xây dựng về quy hoạch chung của TP cũng nêu rõ TP chưa nghiên cứu các nội dung như thiết kế đô thị, quy hoạch không gian ngầm, ứng phó biến đổi khí hậu và những vấn đề lớn khác.

"Mặt khác, quy hoạch vùng TP.HCM, quy hoạch kinh tế - xã hội cũng có sự điều chỉnh đặt ra yêu cầu chúng ta phải điều chỉnh quy hoạch chung của TP"- ông Mãi nhận định.

Theo ông Mãi, gần đây, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 24 về Định hướng phát triển Đông Nam Bộ và Nghị quyết 31 về Định hướng phát triển TP.HCM, các định hướng này đặt cho TP.HCM một vị trí rất quan trọng không chỉ của vùng Đông Nam Bộ, vùng TP.HCM mà của cả nước.

"TP cũng là cửa ngõ giao tiếp với các khu vực trên thế giới, đầu tàu, trung tâm có năng lực cạnh tranh với các khu vực trên thế giới… Đây là những vấn đề đặt ra để làm sao chúng ta “chuyên chở” các định hướng phát triển này vào quy hoạch chung của TP"- ông Mãi đặt ra yêu cầu.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V

CLIP HOT