TP HCM: Quận 7 yêu cầu đơn vị kinh doanh ăn uống treo biển "Doanh nghiệp xanh", "Hộ kinh doanh xanh"

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Là địa phương được UBND TP HCM cho phép thí điểm hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán, sử dụng đồ uống có cồn, quận 7 đã lên kế hoạch, yêu cầu UBND 10 phường tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm.

UBND quận 7 - TP HCM vừa có kế hoạch thí điểm hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán, sử dụng đồ uống có cồn từ ngày 1 đến 15-11.

Theo đó, các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán, sử dụng đồ uống có cồn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện tại Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố tại Quyết định 3677 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM.

TP HCM: Quận 7 yêu cầu đơn vị kinh doanh ăn uống treo biển "Doanh nghiệp xanh", "Hộ kinh doanh xanh" - 1

Một quán phở ở quận 10, TP HCM vừa được bán tại chổ (ảnh minh họa). Ảnh: NLĐO

Tất cả người tham gia hoạt động kinh doanh (bao gồm chủ doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh và người lao động) đã được tiêm đủ liều vắc-xin theo quy định của Bộ Y tế hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 dưới 6 tháng.

Thời gian hoạt động kết thúc trước 21 giờ hằng ngày (phải niêm yết công khai thời gian vụ phục), công suất hoạt động tối đa 50%, diện tích kinh doanh tối thiểu 300 m2; không sử dụng máy lạnh, ưu tiên khu vực ngoài trời, thoáng khí.

Đồng thời, lập Tổ An toàn, phòng chống dịch Covid-19 (đối với doanh nghiệp); Tổ tự quản về y tế (đối với hộ kinh doanh có từ 5 lao động).

Tất cả doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải cử đầu mối phụ trách Y tế để kết nối với Trung tâm Điều hành, kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 và khôi phục kinh tế quận 7. Chủ doanh nghiệp, hộ kinh doanh ký Bảng cam kết với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận 7 về bảo đảm thực hiện các điều kiện hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải treo biển "Doanh nghiệp xanh", "Hộ kinh doanh xanh" sau khi được Tổ kiểm tra liên ngành kiểm tra đơn vị thực hiện đúng và đầy đủ các điều kiện hoạt động nêu trên.

Đối với khách hàng, thực hiện nghiêm thông điệp 5K, quét mã QR để đánh dấu điểm đến và kiểm tra "Thẻ xanh Covid-19". Phải tiêm đủ liều vắc-xin theo quy định của Bộ Y tế hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 dưới 6 tháng và không tiếp xúc gần với người mắc Covid-19 trong vòng 14 ngày.

UBND quận 7 giao UBND 10 phường giám sát, kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán, sử dụng đồ uống có cồn hoạt động trên địa bàn, xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm.

Đồng thời, chủ động phối hợp Đội Quản lý Trật tự Đô thị quận tăng cường kiểm tra tình hình hoạt động kinh doanh tại các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán, sử dụng đồ uống có cồn từ 18 giờ đến 21 giờ hằng ngày.

Trước đó, UBND TP HCM đã cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ từ ngày 28-10. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ hoạt động đến 21 giờ, không quá 50% công suất và không bán, không sử dụng đồ uống có cồn.

Tuy nhiên, TP HCM cho phép quận 7 và TP Thủ Đức được thí điểm hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán, sử dụng đồ uống có cồn tại một số địa bàn do Chủ tịch UBND quận 7 và TP Thủ Đức quyết định. Thời gian thí điểm đến ngày 15-11.

Theo Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi, việc cho phép TP Thủ Đức và quận 7 thì điểm hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán, sử dụng đồ uống có cồn là để thành phố có thực tiễn, nếu tình hình tốt sẽ mở ra ở các địa bàn an toàn.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phan Anh (Báo Người lao động)

CLIP HOT