Thúc đẩy hợp tác du lịch, thuận lợi hóa đi lại giữa Việt Nam và Hong Kong hướng tới thời kỳ hậu Covid-19

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngày 4/8, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong, Trung Quốc đã có buổi làm việc với ông Jason Wong, Chủ tịch Hội đồng Ngành Lữ hành Hong Kong (TIC) nhằm trao đổi tình hình, bàn phương hướng hợp tác, tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy du lịch, đi lại giữa Việt Nam và Hong Kong trong thời gian tới.

Thúc đẩy hợp tác du lịch, thuận lợi hóa đi lại giữa Việt Nam và Hong Kong hướng tới thời kỳ hậu Covid-19 - 1

Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm làm việc với ông Jason Wong, Chủ tịch Hội đồng Ngành Lữ hành Hong Kong nhằm trao đổi tình hình, bàn phương hướng hợp tác, tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy du lịch, đi lại giữa Việt Nam và Hong Kong trong thời gian tới.

Theo ông Jason Wong, đại dịch kéo dài, diễn biến phức tạp đẩy ngành du lịch và dịch vụ có liên quan của Hong Kong vào hoàn cảnh hết sức khó khăn, các doanh nghiệp phá sản, đóng cửa, sa thải nhân công hàng loạt.

Phía Hong Kong không cấm hoạt động xuất nhập cảnh, nhưng yêu cầu cách ly bắt buộc tại nhiều nước đến và khi trở lại Hong Kong đã làm tê liệt ngành du lịch. Nỗ lực và triển vọng mở cửa với Trung Quốc đại lục và các nước vẫn chưa thu được kết quả.

Tuy tiến trình tiêm chủng khả quan, có thể đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng ở mức 70% dân số được tiêm chủng vào tháng 9, nhưng có thể chính quyền sẽ phải nâng ngưỡng này lên mức cao hơn mới cho phép mở cửa hoàn toàn.

Ông Wong mong muốn phối hợp chặt chẽ với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam để triển khai các hình thức "bong bóng lữ hành", thí điểm mở cửa cho du khách. Ông cho rằng, Phú Quốc là địa điểm khá lý tưởng để thí điểm nếu hai bên đạt được thỏa thuận về miễn cách ly và các cơ chế thực hiện cụ thể.

Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm cho rằng, tình hình khó khăn hiện tại đòi hỏi các hiệp hội ngành nghề cần chủ động, sáng tạo, đề xuất giải pháp khả thi để tham mưu cho chính quyền. Dịch bệnh không thể sớm kết thúc, từng quốc gia duy trì tình trạng đóng cửa một mặt khiến doanh nghiệp, kinh tế suy kiệt, mặt khác cũng không giữ cho nước mình an toàn.

Thúc đẩy hợp tác du lịch, thuận lợi hóa đi lại giữa Việt Nam và Hong Kong hướng tới thời kỳ hậu Covid-19 - 2

Do đó, mở cửa sẽ là một quá trình, cần thí điểm ở quy mô nhỏ trước khi có thể nhân rộng. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam (TLSQ) sẽ phối hợp chặt chẽ với TIC và các cơ quan hữu quan của Việt Nam và Hong Kong để thúc đẩy và triển khai hành lang lữ hành thí điểm ngay khi điều kiện cho phép.

Trước mắt, TLSQ đề nghị TIC phối hợp thông tin rộng rãi cho các doanh nhân, nhà đầu tư Hong Kong về quy trình xin thị thực vào Việt Nam và tập hợp danh sách để TLSQ hỗ trợ làm các thủ tục cần thiết.

Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm cũng đề xuất phối hợp với TIC tổ chức một số hội thảo, diễn đàn trực tuyến giữa các cơ quan quản lý, các hiệp hội và doanh nghiệp du lịch lữ hành của hai bên để chia sẻ thông tin thảo luận các biện pháp tạo thuận lợi và kích cầu du lịch thời kỳ hậu Covid-19.

Ông Jason Wong bày tỏ nhất trí, cho rằng, Việt Nam đang là điểm đến ngày càng hấp dẫn với người Hong Kong và sẽ phối hợp để thúc đẩy thị trường du lịch hai bên trong thời gian tới.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Văn Đàm (Báo Quốc Tế)

CLIP HOT