Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đồng bằng sông Cửu Long bước vào thời kỳ phát triển mới

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sau 2 năm xây dựng, hệ thống thủy lợi lớn nhất Việt Nam đã hoàn thành và được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bấm nút khởi động vào tối 5/3.

Tối 5/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã bấm nút khánh thành giai đoạn một của hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé tại tỉnh Kiên Giang. Đây là dự án thủy lợi lớn nhất Việt Nam, có đài quan sát để phục vụ du lịch tại trụ cao 48m tính từ mặt nước.

Dự án thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé khởi công năm 2019, vốn đầu tư 3.309 tỷ đồng, có nhiệm vụ kiểm soát nguồn nước (mặn, lợ, ngọt), tạo điều kiện sản xuất ổn định, bền vững đối với các mô hình sản xuất theo hệ sinh thái (ngọt, mặn - lợ, ngọt - lợ luân phiên) cho vùng hưởng lợi với diện tích tự nhiên 384.120 ha. Trong đó, đất sản xuất nông nghiệp, thủy sản 346.241 ha.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đồng bằng sông Cửu Long bước vào thời kỳ phát triển mới - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khánh thành giai đoạn một dự án thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé. Ảnh: Văn Dương.

Dự án này kết hợp tuyến đê biển Tây tạo thành cụm công trình chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, phòng, chống thiên tai, giảm ngập úng khi mặt đất hạ thấp (do lún sụt đất); giảm thiệt hại do thiên tai (hạn, mặn) vào mùa khô cho các mô hình sản xuất trong vùng. Siêu dự án thủy lợi này còn góp phần cấp nước ngọt trong mùa mưa cho vùng sản xuất mặn, ngọt huyện An Minh, An Biên với những năm mưa ít và tiêu thoát cho vùng hưởng lợi của dự án trong điều kiện biến đổi khí hậu, nước biển dâng; kết hợp phát triển cơ sở hạ tầng giao thông bộ, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực.

Những công trình chính của dự án là cống Cái Lớn, cống Cái Bé, cống Xẻo Rô; đê nối cống Cái Lớn, cống Cái Bé với Quốc lộ 61, 8 cống hở dọc tuyến đê biển An Biên - An Minh; hệ thống quan trắc, giám sát tự động; hợp phần mô hình sinh kế và các hoạt động phi công trình trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, Hậu Giang.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dự án hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé giai đoạn một là dự án lớn, kỹ thuật đặc biệt phức tạp, vùng hưởng lợi và tác động rộng lớn. Quá trình chuẩn bị đầu tư, chuẩn bị kỹ thuật đã thực hiện rất kỹ lưỡng, đảm bảo chặt chẽ, khoa học, tuân thủ quy định của pháp luật hiện hành về quản lý đầu tư xây dựng và thực hiện theo Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đồng bằng sông Cửu Long bước vào thời kỳ phát triển mới - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính (giữa) nhấn nút khánh thành giai đoạn một dự án thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé. Ảnh: Văn Dương.

Dự án cũng nhận được sự đồng thuận cao của gần 300 hộ dân. Bà con chấp nhận bàn giao sớm mặt bằng và hơn 100 hộ hiến đất để xây dựng công trình.

Phát biểu trước khi nhấn nút khánh thành dự án, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói rằng dự án thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé là công trình thủy lợi của ý Đảng, lòng dân. Đây là công trình thể hiện trí tuệ và bản lĩnh của người Việt Nam.

“Trong điều kiện khó khăn, chúng ta đã phấn đấu vươn lên thực hiện công trình phục vụ cho sự phát triển nhanh và bền vững. Chúng ta đã thay đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển kinh tế nông nghiệp; thay đổi tư duy từ chống đỡ sang chủ động thích ứng, thuận thiên, kiểm soát để thích ứng với biến đổi khí hậu”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, quá trình thực hiện 2 công trình này chúng ta đã đầu tư công sức nghiên cứu và thực hiện trong vòng 16 năm với một quyết tâm rất lớn của các địa phương vùng bán đảo Cà Mau. Cùng với đó là sự ủng hộ và quyết tâm của các nhà khoa học, sự đầu tư cố gắng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn qua các thời kỳ, đặc biệt là sự vào cuộc của nhân dân vùng dự án, sự quyết tâm của ban quản lý, các nhà thầu, đơn vị tư vấn và những người trực tiếp làm việc trên công trường bất kể ngày đêm trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 để hoàn thành và đưa vào sử dụng hệ thống công trình thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé vượt tiến độ yêu cầu.

Để công trình đưa vào vận hành, khai thác hiệu quả, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị chủ đầu tư và các đơn vị liên quan phải có quy trình vận hành phù hợp, khoa học để khai thác hiệu quả; tiếp tục đầu tư thêm các hạng mục cần thiết, đặc biệt là tích lũy cơ sở dữ liệu để có cơ sở phân tích, đánh giá, điều tiết, khai thác thế hiệu quả công trình mang lại; đồng thời, nghiên cứu tạo thêm sinh kế, công ăn việc làm cho người dân trong khu vực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đồng bằng sông Cửu Long bước vào thời kỳ phát triển mới - 3

Cống Cái Lớn có đến 11 van và âu thuyền. Tại đây có trụ cao 48m tính từ mặt nước, được lắp đài quan sát để phục vụ du lịch. Ảnh: Văn Dương.

Bên cạnh việc phát huy hiệu quả công trình cho phát triển nông nghiệp, Thủ tướng đề nghị cần khai thác những giá trị khác của công trình, tạo điểm nhấn để phát triển du lịch. Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu triển khai ngay giai đoạn 2 của dự án nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả công trình mang lại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, với những công trình được khánh thành như công trình này và việc khởi công, triển khai nhiều công trình hạ tầng khác của vùng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ bước vào thời kỳ phát triển mới với những bước đi đột phá, nhất định sẽ trở thành vùng đất phát triển nhanh, bền vững; người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàm Yên - Văn Dương

CLIP HOT