Thông tin sân bay Côn Đảo đóng cửa 9 tháng là chưa chính xác

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trên một số phương tiện truyền thông xuất hiện thông tin dự kiến tháng 4/2023 sân bay Côn Đảo sẽ đóng cửa để thi công mở rộng, điều này khiến nhiều doanh nghiệp du lịch lo lắng.

Thông tin sân bay Côn Đảo đóng cửa 9 tháng là chưa chính xác - 1

Sân bay vẫn hoạt động bình thường. Ảnh: Trúc Giang

Ông Huỳnh Trung Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo cho biết, thông tin sân bay Côn Đảo sẽ đóng cửa 9 tháng (từ tháng 4 đến tháng 12/2023) để phục vụ dự án cải tạo, nâng cấp đường băng là chưa chính xác.

Khi có thông tin xác thực giữa tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Cục Hàng không Việt Nam, UBND huyện Côn Đảo sẽ thông tin đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp (DN) và người dân. Huyện sẽ có thông báo trên Cổng thông tin điện tử của huyện trước 3 tháng để DN chủ động trong hoạt động tổ chức, kinh doanh. 

Theo quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Cảng hàng không Côn Đảo có quy mô, cấp sân bay 4C với công suất thiết kế dự kiến 2 triệu hành khách/năm. Diện tích đất dự kiến 141ha.

Trên cơ sở đó, năm 2021, Bộ GT-VT phê duyệt quy hoạch điều chỉnh dự án nâng cấp Cảng hàng không Côn Đảo giai đoạn đến năm 2030 với quy mô, cấp sân bay 4C, đường cất hạ cánh kích thước 1.830mx45m; xây dựng nhà ga hành khách mới phía Đông Nam nhà ga hiện hữu để đáp ứng công suất khai thác 2 triệu hành khách/năm và 4.400 tấn hàng hóa/năm; sân đỗ tàu bay mới bảo đảm khai thác 8 vị trí đỗ cho tàu bay code C và tương đương. Diện tích đất dự kiến hơn 181ha.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, Cục dự kiến khởi công dự án từ tháng 3/2023 và hoàn thành tháng 12/2023. Thời gian ngừng bay từ tháng 3/2023 đến trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Tuy nhiên, do kế hoạch bố trí vốn chậm so với dự kiến, đồng thời, còn một số vướng mắc trong công tác lựa chọn nhà thầu tư vấn, lấy ý kiến bộ, ngành, địa phương về các phương án đề xuất đầu tư, nên tiến độ khởi công có thể phải lùi lại một thời gian. Do đó, thời gian đóng cửa sân bay cũng sẽ lùi lại.

Để bảo đảm tiến độ triển khai đầu tư mở rộng, nâng cấp Cảng hàng không Côn Đảo, ngày 9/1, Bộ GT-VT đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục triển khai các dự án đầu tư theo quy định hiện hành và xem xét, giao Ủy ban Quản lý vốn nhà nước chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam rà soát, cân đối nguồn vốn để thực hiện phương án đầu tư mở rộng các công trình khu hàng không dân dụng của Cảng hàng không Côn Đảo theo quy hoạch được phê duyệt giai đoạn đến năm 2030 (xây dựng nhà ga hành khách mới thay vì mở rộng nhà ga hành khách hiện hữu), bảo đảm tiến độ hoàn thành đồng bộ và khai thác các công trình.

“Các cơ quan chức năng đang chờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Do đó, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa “chốt” được thời gian tạm đóng cửa sân bay Côn Đảo để sửa chữa”, đại diện lãnh đạo Phòng Quản lý Cảng biển, Dịch vụ hậu cần, Sở GT-VT thông tin.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Kỳ Phong

CLIP HOT