Thí điểm hộ chiếu vaccine: Nên thử với khách nội trước khi mở cửa đón khách Tây

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Việc thí điểm đón khách quốc tế có 'hộ chiếu vaccine' đến Phú Quốc được coi là tín hiệu tích cực cho ngành du lịch tuy nhiên, đây là vấn đề mới nên vẫn cần sự thận trọng nhất định.

Cần thử nghiệm trước khi mở cửa đón khách Tây

Ngay sau khi được Bộ Chính trị đồng ý về chủ trương, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã xây dựng phương án thí điểm đón khách quốc tế có hộ chiếu vaccine đến Phú Quốc (Kiên Giang). 

Thí điểm hộ chiếu vaccine: Nên thử với khách nội trước khi mở cửa đón khách Tây - 1

Phú Quốc được chọn làm nơi thí điểm đón khách quốc tế mang hộ chiếu vaccine

Dự kiến, Việt Nam sẽ đón du khách từ các nước đã kiểm soát tốt dịch bệnh, đã triển khai tiêm vaccine đạt miễn dịch cộng đồng. Khách đến Việt Nam phải đảm bảo đã được tiêm vaccine, có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2. Khách phải cam kết tuân thủ quy định về phòng chống dịch bệnh của Việt Nam và chỉ ở trong giới hạn của phạm vi điểm đến đã đăng ký với nhà chức trách.

Bên cạnh đó, người dân Phú Quốc phải được tiêm phòng để đạt miễn dịch cộng đồng. Khi thí điểm, tạm thời áp dụng biện pháp cách ly mềm giữa Phú Quốc và đất liền. Sau khi địa phương được thí điểm thành công, đảm bảo an toàn thì sẽ nhân rộng ra các nơi khác.

Tuy nhiên, đây vẫn là vấn đề mới, cần sự thận trọng nhất định. Vì thế, một số doanh nghiệp đề xuất thử nghiệm mô hình này ở thị trường nội địa để hoàn thiện quy trình, rút kinh nghiệm và có những điều chỉnh phù hợp trước khi đón khách quốc tế. 

Ông Trần Văn Long, Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Việt, cho biết, sau gần 2 năm đương đầu với đại dịch Covid-19, công ty của ông gần như phải đóng băng hoàn toàn mảng du lịch và chuyển sang sản xuất khẩu trang để tạo việc làm, thu nhập cho đội ngũ nhân sự. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời.

Ông Long cho hay, dù công ty chưa mở cửa hoạt động trở lại, nhưng khách hàng cũ, đặc biệt là Mỹ, châu Âu đã liên hệ tìm hiểu về tình hình du lịch tại Việt Nam. Vì vậy, việc triển khai 'hộ chiếu vaccine' là cơ hội để công ty tái khởi động lại mảng du lịch. Tuy nhiên, ông Long cho rằng việc đón khách du lịch có hộ chiếu vaccine nên triển khai ở thị trường nội địa để thăm dò và thử nghiệm trước. 

“Du lịch Việt luôn sẵn sàng hợp tác để triển khai thử nghiệm với thị trường nội địa. Trên thế giới đã có một số nước áp dụng và thành công với hộ chiếu vaccine. Tôi hy vọng việc tiêm vaccine Covid-19 cho người dân sẽ được đẩy mạnh giúp ngành du lịch có “giấy thông hành” để hoạt động trở lại chứ bây giờ chúng tôi thực sự quá khó khăn”, ông Long nhận định.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Tiến Đạt, Giám đốc Công ty AZA Travel, cho rằng trước tiên, nên thử nghiệm hộ chiếu vaccine tại thị trường nội địa. Nếu thành công sẽ triển khai hộ chiếu vaccine đón khách quốc tế, có chọn lọc từ các thị trường tương đối an toàn.

Theo ông Đạt, điểm đón khách quốc tế mang hộ chiếu vaccine tại Việt Nam ban đầu có thể là Phú Quốc, nếu thành công và an toàn sẽ mở rộng ra các điểm du lịch khác. Việc triển khai thí điểm hộ chiếu vaccine cũng cần làm ngay để sớm phục hồi ngành du lịch và không bị tụt hậu so với các quốc gia trong khu vực.

Tiêu chí an toàn cần được đặt lên hàng đầu

Theo các chuyên gia y tế, hiện tỉ lệ tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Việt Nam vẫn còn khiêm tốn, chưa thể đạt miễn dịch cộng đồng. Nếu triển khai ồ ạt hộ chiếu vaccine với người từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam mà không quản lý chặt thì có thể làm lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng, nguy cơ không kiểm soát được.

Chính vì thế, ông Trần Thế Dũng, Tổng giám đốc Lữ hành Fiditour - Vietluxtour, cho rằng chương trình thí điểm khả quan nhưng những tiêu chí an toàn phòng, chống Covid-19 cho cả du khách lẫn người làm du lịch cần được quan tâm. Vì vậy, thời điểm thích hợp để đón khách quốc tế là khi người dân Phú Quốc đã được tiêm vaccine, các khách nội địa đến Phú Quốc cũng được tiêm phòng vaccine.

Theo ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch), Phú Quốc có khoảng 178.000 dân, nếu được tiêm phòng vaccine sẽ tạo ra miễn dịch cộng đồng. Đây là mô hình rất tốt để Việt Nam thí điểm mở cửa cho khách quốc tế.

Thí điểm hộ chiếu vaccine: Nên thử với khách nội trước khi mở cửa đón khách Tây - 2

Ngoài Phú Quốc, Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) cũng đang tiến hành tiêm phòng vaccine cho người dân trên đảo. Phấn đấu đến 20/6, 70% tổng số quân và dân thường trú ở Côn Đảo, với hơn 5.000 người, sẽ được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Theo ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, dù dịch bệnh chưa chấm dứt nhưng việc mở cửa trở lại vẫn rất cần thiết. Ông đề xuất tiêm phòng đủ 2 mũi vaccine cho lực lượng tham gia lĩnh vực du lịch và áp dụng triệt để 5K như một thói quen cho người dân thành phố, để du khách yên tâm và sẵn sàng lựa chọn Phú Quốc trong thời gian tới.

Ông Bình cho biết hiện nay, vấn đề đón khách quốc tế có thể gây ảnh hưởng đến du lịch nội địa vẫn còn nhiều tranh luận. Giải pháp có thể là phân khu đón khách quốc tế và nội địa riêng.

Hiện nay, nhiều quốc gia đang triển khai rộng rãi việc tiêm vắc xin phòng dịch để tiến tới miễn dịch cộng đồng. Một số nước đã áp dụng các loại hình chứng nhận số về sức khỏe để tạo thuận lợi đi lại trong khu vực, từng bước mở lại hoạt động du lịch, giao thương, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội.

Trong khu vực, chính phủ Thái Lan đã tuyên bố mở cửa đón du khách quốc tế đã tiêm vắc xin đến Phuket từ ngày 1/7 theo mô hình “Phuket Sandbox”, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh của nước này vẫn diễn biến khá phức tạp. Theo đó, tất cả những người đã tiêm vắc xin có thể thoải mái tới Phuket vui chơi, nghỉ dưỡng, ở lại đây ít nhất 7 ngày, trước khi tiếp tục hành trình tới các điểm đến khác ở Thái Lan.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Linh Linh

CLIP HOT