Thành lập tổ chức của những người thích cưỡi ngựa

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Liên đoàn Cưỡi ngựa Thể thao Việt Nam đang được các thành viên tích cực vận động thành lập.

Thành lập tổ chức của những người thích cưỡi ngựa - 1

Đua ngựa tại Lâm Đồng. Ảnh: Khánh Phúc.

Ban Vận động Liên đoàn Cưỡi ngựa Thể thao được thành lập với mục đích đoàn kết, hợp tác và huy động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân để đầu tư thúc đẩy luyện tập các môn thể thao về đua ngựa, cưỡi ngựa trong cả nước. Qua đó, cùng tham gia tranh tài tại các giải đua ngựa, cưỡi ngựa và biểu diễn ngựa nghệ thuật trong nước. Từ đó, nhằm chọn ra những chú ngựa và nài ngựa (huấn luyện viên) xuất sắc nhất để tham gia các giải khu vực và quốc tế.

Đến nay, đã có 33 CLB tham gia, với tổng số ngựa đua, biểu diễn là hơn 450 con ngựa sẵn sàng gia nhập liên đoàn. Trong đó, riêng CLB Thiên Mã Madagui tại xã Mađaguôi có 70 chú ngựa đua, ngựa biểu diễn.

Cưỡi ngựa thể thao có tên trong hệ thống thi đấu chính thức của Olympic kể từ năm 1912. Ở cấp độ châu lục, cưỡi ngựa thể thao xuất hiện tại Asian Games từ năm 1982 và 1 năm sau đó, được đưa vào chương trình tranh tài ở SEA Games lần thứ 12 - năm 1983, tổ chức tại Singapore.

Đến thời điểm này, Liên đoàn Cưỡi ngựa Thể thao châu Á bao gồm 35 quốc gia thành viên, trong đó, khu vực Đông Nam Á có 8/11 nước có tổ chức quản lý bộ môn này, trừ Việt Nam, Lào và Timor Leste. Việt Nam từng dự kiến đưa vào tranh tài tại SEA Games 31, nhưng do chưa hội đủ một số điều kiện cơ bản nên bộ môn Đua ngựa sau đó không được chủ nhà Việt Nam đề xuất đưa vào chương trình thi đấu.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.Nguyệt

CLIP HOT