Sóc Trăng bàn giải pháp nâng cấp hạ tầng vùng nuôi tôm

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sóc Trăng là vựa tôm của miền Tây với sản lượng rất lớn nhưng người nuôi đang gặp nhiều khó khăn về hạ tầng, con giống kém chất lượng và giá thành sản xuất cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng nghe đại diện doanh nghiệp nói về những khó khăn trong nuôi tôm.

Ngày 31/5, ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã dẫn đầu đoàn công tác đi thị xã Vĩnh Châu để khảo sát hạ tầng vùng nuôi trồng thủy sản. Đoàn đã thực địa tại khu vực cầu Chợ Kinh (giáp huyện Mỹ Xuyên), khảo sát các cống thủy lợi ven sông Mỹ Thanh, cống Nopol, cống số 5 tại đê biển xã Vĩnh Tân và vùng nuôi trên 500 ha của Công ty Cổ phần thực phẩm Sao Ta.

Tại các khu vực cống được khảo sát, đoàn công tác nhận thấy hạ tầng vùng nuôi trồng thủy sản còn nhiều bất cập, lượng nước mặn từ biển không đủ vào các kênh dẫn vào vùng nuôi của doanh nghiệp và người dân. Đặc biệt là đoạn kênh của xã Vĩnh Tân nối đường Nam Sông Hậu đến cống Nopol đã cạn nước, gây khó khăn cho người nuôi tôm.Sóc Trăng bàn giải pháp nâng cấp hạ tầng vùng nuôi tôm - 1Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu (chỉ tay vào bản đồ) khảo sát cống Nopol. Ảnh: Duy Khang.

Làm việc với lãnh đạo vùng nuôi trồng thủy sản của Công ty Cổ phần Thủy sản Sao Ta, đoàn công tác nắm được tình hình khó khăn của doanh nghiệp và người nuôi tôm vì con giống nhiễm bệnh, giá thành sản xuất cao nhưng giá bán tôm nguyên liệu khá thấp. Đặc biệt, nếu doanh nghiệp mua thức ăn cho tôm với giá chỉ 27.000 đồng/kg thì người nuôi nhỏ lẻ phải mua với giá trên 40.000 đồng/kg nên chi phí nuôi tôm quá cao khiến nông dân không có lãi.

Ngoài những khó khăn về con giống, nguồn nước, điện phục vụ cho vùng nuôi, lãnh đạo doanh nghiệp có trên 4.000 lao động cho biết đã chuyển đổi hướng nuôi tôm bằng cách thả mật độ cao, rút ngắn thời gian nuôi để thu hoạch tôm kích cỡ nhỏ (khoảng 100 con/kg), thay vì nuôi tôm cỡ lớn như trước đây. Đây cũng là cách làm có hiệu quả của doanh nghiệp và nông dân Vĩnh Châu để “né” dịch bệnh, vì nếu nuôi tôm càng lâu (để lấy kích cỡ lớn) thì rủi ro càng cao.

“Hiện nay, nhiều nông dân còn chọn hướng bán tôm kích cở nhỏ cho các doanh nghiệp Trung Quốc xuất khẩu theo đường tiểu ngạch. Các doanh nghiệp Trung Quốc mua tôm ao bạt thì chỉ chọn màu tôm, ít kiểm kháng sinh và mua tôm kích cỡ nhỏ giá cao hơn các nhà máy”, đại diện một doanh nghiệp chia sẻ.Sóc Trăng bàn giải pháp nâng cấp hạ tầng vùng nuôi tôm - 2Cống số 5 ở đê biển của tỉnh Sóc Trăng cần được nâng cấp, mở rộng. Ảnh: Duy Khang.

Trao đổi với đại diện vùng nuôi của Công ty Cổ phần Thủy sản Sao Ta, lãnh đạo sở, ngành và Thị ủy, UBND thị xã Vĩnh Châu, ông Trần Văn Lâu nói rằng Sóc Trăng xác định ngành nông nghiệp là chủ đạo của nền kinh tế địa phương này. Vì vậy, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng rất quan tâm đến hạ tầng vùng nuôi trồng thủy sản cùng với hệ thống giao thông để vận chuyển hàng hóa nông, thủy sản và hạ tầng điện để phục vụ cho việc nuôi tôm.

Toàn tỉnh Sóc Trăng có 50 cống thủy lợi nhưng thị xã Vĩnh Châu chiếm đến 35 cống, chủ yếu là phục vụ cho vùng nuôi thủy sản, còn lại 15 cống phân bố tại huyện Cù Lao Dung và Trần Đề. Với số lượng cống như vậy, lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu chính quyền thị xã Vĩnh Châu phải xác định điều quan trọng để cùng với tỉnh và các ngành để quan tâm đến ngành nông nghiệp, trong đó có hạ tầng thủy lợi, con giống, giá vật tư phân bón và giá thành nông, thủy sản.

Vì vậy, những dự án thủy lợi có quy mô lớn, mang tính lâu dài thì ngành nông nghiệp đề xuất Bộ hỗ trợ, còn những dự án cấp thiết và phục vụ trước mắt cho người dân thì tỉnh Sóc Trăng sẽ đầu tư. Đối với cống số 5 ở đê biển, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh này với thị xã Vĩnh Châu cần nghiên cứu, thiết kế sao cho phù hợp với việc mở rộng đê biển nhưng không ảnh hưởng đến vùng nuôi của người dân và doanh nghiệp.

Riêng Sở Công Thương Sóc Trăng được lãnh đạo tỉnh yêu cầu quan tâm đến các dự án cung cấp năng lượng nhằm đủ điện cho vùng nuôi thủy sản, khảo sát thị trường đầu ra cho con tôm…Sóc Trăng bàn giải pháp nâng cấp hạ tầng vùng nuôi tôm - 3Ông Trần Văn Lâu (bìa phải) nghe đại diện doanh nghiệp báo cáo về những khó khăn trong việc nuôi tôm. Ảnh: Duy Khang.

Theo ông Trần Văn Lâu, việc thực hiện các công trình, dự án phải đảm bảo hiệu quả về kinh tế, xã hội và chính trị. Nếu không đảm bảo các hiệu quả đó thì không nên làm, đặc biệt là không lấy hiệu quả kinh tế mà bỏ qua hiệu quả về xã hội và chính trị.

Lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng còn lưu ý địa phương có vùng nuôi thủy sản phải tăng cường xã hội hóa khi thực hiện các công trình, vì nếu chỉ trông chờ vào vốn đầu tư công thì sẽ khó hoàn thành các dự án phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Duy Khang

CLIP HOT