Sau khi kiểm tra việc tiêm vaccine tại TP.HCM, Phó Thủ Tướng tiêm luôn mũi 4

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sau buổi làm việc tại quận 8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tiêm mũi 4 vaccine Covid-19.

Sau khi kiểm tra việc tiêm vaccine tại TP.HCM, Phó Thủ Tướng tiêm luôn mũi 4 - 1

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác khảo sát tại Phường 5, Q.8

Sáng 30/6/2022, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết, tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 cũng như tình hình thuốc, vật tư y tế  tại TP.HCM.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến ngày 29/6, số ca mắc số  ca mắc sốt xuất huyết trên địa bànTP.HCM tích lũy là 20.952 ca, tăng 172,5% với cùng kỳ năm 2021 (7.688 ca); tăng 71,7% so với số mắc tích luỹ cùng kỳ giai đoạn 2016 - 2020 (12.197 ca). 

Sau khi kiểm tra việc tiêm vaccine tại TP.HCM, Phó Thủ Tướng tiêm luôn mũi 4 - 2

Đoàn công tác do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Trưởng đoàn đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại “điểm nóng” TP.HCM.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM BS.Nguyễn Văn Vĩnh Châu nhận định, để chủ động ứng phó với dịch sốt xuất huyết, Sở đã tham mưu cho UBND Thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết và việc phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2022; kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ngành y tế và triển khai quyết liệt công tác phòng, chống sốt xuất huyết.

Theo đó, thành phố đã thành lập đoàn kiểm tra giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại các quận, huyện định kỳ hàng tuần, ưu tiên hỗ trợ giám sát tại các quận, huyện có ca sốt xuất huyết tăng ca và có trường hợp tử vong. Thành phố đã phát động chiến dịch việc tổng vệ sinh triệt nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn TP.HCM.

“Các quận huyện có số ca mắc sốt xuất huyết cao trên địa bàn thành phố là Bình Tân, Bình Chánh, quận 12, Hóc Môn, Thủ Đức, Củ Chi, Tân Phú. Nếu không quyết liệt triển khai các giải pháp chống dịch ngay từ bây giờ, các quận, huyện này có nguy cơ bùng phát dữ dội dịch sốt xuất huyết”, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu cảnh báo.

Sau khi kiểm tra việc tiêm vaccine tại TP.HCM, Phó Thủ Tướng tiêm luôn mũi 4 - 3

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm hỏi người dân trong chuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết sáng ngày 30/6

Trao đổi tại buổi làm việc với UBND TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, việc điều trị bệnh sốt xuất huyết cần phải được phân bổ điều trị đúng hướng dẫn của Bộ Y tế theo từng cấp độ của bệnh, hạn chế việc bệnh ở cấp độ 1, độ 2 vẫn chuyển về các bệnh viện tuyến cuối, bệnh viện trung ương.

TP.HCM và các tỉnh phải ứng dụng công nghệ thông tin trong việc hội chẩn các bệnh nặng để xác định rõ ca nào cần chuyển lên tuyến trên điều trị, ca nào điều trị ở địa phương, tránh gây quá tải ở các bệnh viện tuyến cuối.

Đối với công tác tiêm vaccine phòng Covid-19, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết thêm, Thành phố cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyền truyền theo tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để người dân được tiêm vaccine đầy đủ, đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Sau khi kiểm tra việc tiêm vaccine tại TP.HCM, Phó Thủ Tướng tiêm luôn mũi 4 - 4

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại buổi báo cáo, kiểm tra công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết, tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, vừa qua tình hình dịch Covid-19 đã lắng xuống, người mắc bệnh có biểu hiện nhẹ hơn, do vậy việc tiêm vaccine bị chững lại, người dân có tâm lý chủ quan hơn.

Dù vậy, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cảnh báo nguy cơ dịch bùng phát vẫn còn lơ lửng, biến chủng có thể gây bệnh nhẹ hơn nhưng đồng loạt người dân cùng mắc bệnh một lúc thì tỉ lệ bệnh nặng sẽ tăng lại, các cơ sở y tế sẽ có nguy cơ quá tải.

Trong khi đó, biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất là vaccine và việc tiếp cận miễn phí, dễ dàng thì người dân lại ít quan tâm.

Sau khi kiểm tra việc tiêm vaccine tại TP.HCM, Phó Thủ Tướng tiêm luôn mũi 4 - 5

Sau buổi làm việc tại quận 8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tiêm mũi 4 vaccine Covid-19

"Cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tiếp tục củng cố toàn bộ hệ thống giám sát dịch Covid-19 vì chưa biết diễn biến của những biến chủng mới sắp tới như thế nào; đồng thời tiếp tục vận động người dân tiêm vaccine, đi vào sát dân để biết người dân đang băn khoăn điều gì, từ đó phải giải thích cho dân hiểu một cách cụ thể, khoa học.

Thành phố phải khẩn trương có giải pháp cấp bách về việc thiếu thuốc, vật tư y tế, phải có cơ chế san sẻ giữa các bệnh viện, không phân biệt bệnh viện thành phố, bệnh viện trung ương nhằm bảo đảm sức khỏe cho người dân”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT