Phuket ngày đầu mở cửa: Du khách hào hứng khi 'được mắc kẹt' ở đảo thiên đường

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sau thời gian dài đóng cửa vì đại dịch, Thái Lan thực hiện nước đi táo bạo với Phuket. Đất nước chùa tháp và cả thế giới dõi theo hiệu quả của mô hình.

Ngày 1/7, Phuket chính thức đón khách du lịch, 300 khách trên 5 hãng hàng không đáp xuống sân bay, được chính Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đón. Phần lớn khách đến từ UAE, Israel, Qatar, Singapore và một số nước châu Âu.

Phuket ngày đầu mở cửa: Du khách hào hứng khi 'được mắc kẹt' ở đảo thiên đường - 1

Du khách selfie cùng Thủ tướng Thái Lan ở sân bay Phuket. Ảnh: Reuters.

Mô hình “Hộp cát Phuket” cho phép khách bay thẳng đến đảo mà không cần cách ly, với điều kiện người đó đã được tiêm 2 mũi vaccine, test nhanh có kết quả âm tính hoặc có kết quả tương tự trong 72 giờ trước đó. Sau 14 ngày, họ có thể tiếp tục du lịch Thái Lan nếu muốn. Chính phủ ước tính sẽ đón hơn 100.000 khách trong 3 tháng thử nghiệm.

Bước đầu bối rối

Con số 300 khách/ngày ở thời điểm này là một điều đáng mơ ước ở nhiều nơi, nhưng thực tế Phuket có thể đón nhiều khách hơn nữa nếu bước chuẩn bị không cập rập. Trong khi mô hình “hộp cát” được quảng bá mạnh mẽ từ nhiều tháng, khâu cấp chứng nhận nhập cảnh lại được diễn ra không chuyên nghiệp.

Phuket ngày đầu mở cửa: Du khách hào hứng khi 'được mắc kẹt' ở đảo thiên đường - 2

Chuyến bay chở những du khách quốc tế đầu tiên tới Phuket vào ngày 1/7 được chào đón bằng màn phụt vòi rồng từ xe cứu hỏa. Ảnh: Reuters.

Công báo Chính phủ Hoàng gia Thái Lan là cơ quan đăng tải các điều luật được chính phủ Thái thông qua, đã không đăng thông tin chính thức về mô hình mãi cho đến tối 29/6, khiến việc cấp chứng nhận nhập cảnh bị trì trệ đến giờ chót. Du khách quốc tế vì lo sợ chương trình không được thông qua, làm họ bị mất tiền đặt trước, đã nhanh chóng hủy vé.

Còn đối với khách đến Phuket, phần lớn họ phải đi chơi trong tâm lý vội vàng. Chứng nhận nhập cảnh chỉ được cấp vài giờ trước chuyến bay, khiến họ không kịp chuẩn bị nhiều quần áo, đồ dùng mà vội vàng ra sân bay để đi luôn.

Phuket ngày đầu mở cửa: Du khách hào hứng khi 'được mắc kẹt' ở đảo thiên đường - 3

Một nhân viên y tế đứng chờ trong hộp kín ở sân bay Phuket để xét nghiệm cho những hành khách sắp tới. Ảnh: Reuters.

Bên cạnh đó, các công ty du lịch, cơ sở lưu trú vừa và nhỏ vẫn nằm yên bất động, thay vì bức tranh phố biển nhộn nhịp trước đại dịch. Nguyên nhân là do chính phủ không có chương trình hỗ trợ nào trong dự án “hộp cát”, các doanh nghiệp này không đủ tài chính để vực dậy sau thời gian dài đóng băng.

Du khách đến Phuket những ngày này có quá ít lựa chọn vui chơi, giải trí. Những điểm trừ này có thể sẽ dẫn tới hình ảnh không đẹp, khiến những người khác sẽ e dè trước khi đặt chuyến và dẫn tới mô hình khó mà thành công.

Hy vọng cho ngành lữ hành

Mặc dù khâu chuẩn bị còn nhiều thiếu sót, mô hình cũng tồn tại nhiều bất cập, tuy nhiên đảo Phuket đang được đặt kỳ vọng rất lớn. Du khách người Anh Ian Shore bay từ UAE, chia sẻ rất hào hứng khi được trở lại Thái Lan, cảm thấy rất tuyệt khi “được mắc kẹt” ở đảo thiên đường giữa mùa dịch.

Phuket ngày đầu mở cửa: Du khách hào hứng khi 'được mắc kẹt' ở đảo thiên đường - 4

Nhân viên an ninh sân bay chào khách quốc tế quay trở lại Phuket sau thời gian dài. Ảnh: AFP.

Mô hình “Hộp cát Phuket” sẽ được chạy thử trong 3 tháng, sau đó nhân rộng sang các điểm du lịch nổi tiếng khác như Chiang Mai, Pattaya và Buriram, rồi từ tháng 10/2021 sẽ mở cửa biên giới cả nước Thái Lan. Thủ tướng Prayut nói với báo giới: “Dù bước đầu còn nhiều khó khăn và mô hình này sẽ có nhiều rủi ro, nhưng đây là hướng đi đúng của Thái Lan.”

Trước khi mở cửa, chính quyền Phuket đã chạy đua để tiêm vaccine cho hơn 70% dân số trên đảo nhằm tạo ra miễn dịch cộng đồng, trong khi đó chỉ mới 10% người Thái được tiêm ngừa. Hòn đảo cũng đẩy mạnh an ninh, lập một trung tâm chỉ huy để chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất.

Phuket ngày đầu mở cửa: Du khách hào hứng khi 'được mắc kẹt' ở đảo thiên đường - 5

Du khách người Anh Ian Shore cảm thấy rất tuyệt khi “được mắc kẹt” ở đảo thiên đường. Ảnh: AFP.

Không chỉ Thái Lan, các quốc gia khác trong khu vực và quốc tế cũng đang dõi theo mô hình này. Đảo du lịch Bali của Indonesia theo dự kiến ban đầu cũng mở cửa vào 1/7, nhưng vì tình hình chưa được kiểm soát nên đã dời lại đến cuối tháng 7 hoặc lâu hơn. Trong ngày 2/7, khoảng 300 lượt khách nữa ghé Phuket và các con số được ghi nhận sẽ còn tăng.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tuấn Anh

CLIP HOT