Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải: TPHCM muốn tiếp thu kinh nghiệm của Thụy Điển về đô thị thông minh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phó Bí thư Thành ủy cũng bày tỏ ấn tượng bởi Thụy Điển là một trong những quốc gia đổi mới sáng tạo nhất trên thế giới, đồng thời cho biết TPHCM rất mong muốn tìm hiểu kinh nghiệm trong lĩnh vực này để phát triển nền kinh tế năng động hơn.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải: TPHCM muốn tiếp thu kinh nghiệm của Thụy Điển về đô thị thông minh - 1

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải tặng quà lưu niệm đến ông ông Hakan Jevrell, Thứ trưởng Ngoại thương và Hợp tác phát triển quốc tế Thụy Điển. Ảnh: T.N.

Ngày 23/11 (giờ địa phương), đoàn đại biểu TPHCM do Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải làm trưởng đoàn đã đến Vương quốc Thụy Điển, bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại đất nước này.

Đoàn đã đã đến chào xã giao ông Hakan Jevrell, Thứ trưởng Ngoại thương và Hợp tác phát triển quốc tế Thụy Điển.

Ông Hakan Jevrell chia sẻ với đoàn về các thành quả và kinh nghiệm phát triển của Thụy Điển trong các lĩnh vực mà đoàn quan tâm trong chuyến công tác lần này, bao gồm: Đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; bảo vệ môi trường, xử lý rác thải và phát triển bền vững; và tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư giữa TPHCM - Thụy Điển.

Thứ trưởng Hakan Jevrell khẳng định nhiều doanh nghiệp Thụy Điển đã phát triển thành công công nghệ về chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, tăng trưởng xanh… Do đó, cộng đồng doanh nghiệp Thụy Điển có sự quan tâm to lớn đối với TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung. Với việc Việt Nam đang trở thành một trung tâm sản xuất ngày càng quan trọng trên thế giới, đây sẽ là cơ hội để TPHCM ngày càng thu hút đầu tư từ Thụy Điển và gia tăng về trao đổi thương mại.

“Vào tháng 3 tới, đoàn gồm các CEO của các doanh nghiệp Thụy Điển sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, đây sẽ là cơ hội để TPHCM thu hút đầu tư chất lượng cao từ Thụy Điển”, ông Hakan Jevrell thông tin và đề nghị TPHCM phối hợp với Thụy Điển thực hiện các chương trình giao lưu sinh viên, giảng viên giữa các cơ sở đào tạo của hai bên.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải bày tỏ cảm kích với sự hỗ trợ của Thụy Điển dành cho Việt Nam thông qua các gói viện trợ không hoàn lại. Từ năm 1967 đến nay, tổng viện trợ đã đạt trên 3 tỷ USD. Thụy Ðiển cũng là nước phương Tây đi đầu trong việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện công cuộc đổi mới ngay từ những năm đầu tiên trong các lĩnh vực cải cách kinh tế, tài chính, ngân hàng, quản lý kinh tế, hành chính, luật pháp. Đồng thời, tích cực hỗ trợ Việt Nam khai thông quan hệ với các tổ chức tài chính, tiền tệ quốc tế, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Ông Nguyễn Hồ Hải cũng bày tỏ ấn tượng bởi Thụy Điển là một trong những quốc gia đổi mới sáng tạo nhất trên thế giới, đồng thời cho biết TPHCM rất mong muốn tìm hiểu kinh nghiệm trong lĩnh vực này để phát triển nền kinh tế năng động hơn.

TPHCM đang thực hiện thí điểm các cơ chế, chính sách đặc thù vượt trội về đầu tư, quản lý đô thị, tài nguyên, môi trường, khoa học công nghệ và các ngành nghề ưu tiên; xác định mục tiêu trở thành đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, văn hóa - giáo dục, khoa học - công nghệ, trong đó kinh tế số đóng góp 40% vào GRDP vào năm 2030 .

Với định hướng đó, TPHCM mong muốn tiếp thu bài học kinh nghiệm của Thụy Điển trong việc xây dựng và phát triển đô thị thông minh, giải quyết các vấn đề cấp thiết, như: quản lý giao thông, đô thị, an ninh trật tự, môi trường, giáo dục, y tế... phục vụ cho đời sống người dân, an toàn và an sinh xã hội ngày càng tốt hơn.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.N

CLIP HOT