Phát triển du lịch xanh: Đầu tiên vẫn là tiền đâu?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Cho dù có chính sách tốt tới đâu, nói hay như thế nào thì chiếc “chìa khóa vàng” để có thể chuyển đổi thành công cơ cấu du lịch sang xanh thực sự lại nằm ở những chính sách về tài chính.

Ngày 26/3, tại TP Hội An (Quảng Nam), Tạp chí Nhà đầu tư phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức hội thảo “Quảng Nam phát triển Du lịch Xanh - Gìn giữ giá trị bản địa” và “Lễ công bố Bộ tiêu chí du lịch xanh Quảng Nam”.

Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng Cục Du lịch, đại diện Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Quảng Nam, Sở VH,TT&DL tỉnh Quảng Nam cùng các chuyên gia du lịch, lãnh đạo các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực du lịch, bất động sản xanh...

Phát triển du lịch xanh: Đầu tiên vẫn là tiền đâu? - 1

Ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại hội thảo

Ông Trần Văn Tân - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhận định việc tổ chức Hội thảo "Quảng Nam phát triển Du lịch xanh - Gìn giữ giá trị bản địa và Lễ công bố Bộ tiêu chí du lịch xanh Quảng Nam” là hành động thiết thực mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới.

“Đây là cơ hội để Quảng khẳng định vai trò, ý nghĩa và bàn thảo các nhiệm vụ, giải pháp du lịch xanh, thúc đẩy phục hồi, phát triển du lịch; đẩy mạnh quá trình cơ cấu thị trường du lịch, xây dựng các sản phẩm du lịch mới, du lịch xanh, kích cầu du lịch với mục tiêu phát triển du lịch bền vững”, ông Tân cho hay.

Phát triển du lịch xanh: Đầu tiên vẫn là tiền đâu? - 2

Ông Phan Xuân Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam, cho hay "du lịch bền vững Quảng Nam - du lịch không rác thải nhựa", kế tiếp - du lịch "xanh" là bước đi đột phá, sáng tạo, hướng tới ý nghĩa nhân văn, chia sẻ lợi ích, bảo vệ môi trường, gìn giữ giá trị văn hóa - di sản và tài nguyên thiên nhiên…

Tuy nhiên, ông Thanh nhìn nhận việc thực hiện không dễ, bởi mỗi doanh nghiệp du lịch cần sự kiên định trong thay đổi giải pháp quản trị, đầu tư chiều sâu - dài hạn và thiện chí đồng hành. Hơn thế nữa, những tác động ngoại lực về cơ chế chính sách là rất quan trọng. Những kiến nghị từ góc nhìn của doanh nghiệp du lịch sẽ tạo lợi thế cạnh tranh, ưu tiên - khích lệ doanh nghiệp trong quá trình xây dựng sản phẩm du lịch- dịch vụ xanh tại Quảng Nam.

“Để tạo hướng đi bền vững, ngành du lịch Quảng Nam đã chuyển biến nhận thức trong phát triển du lịch xanh, hướng tới xây dựng thương hiệu điểm đến xanh. Việc này đang được lan tỏa trong cộng đồng, những nhà làm du lịch và cả hoạt động dịch vụ phụ trợ. Tuy nhiên, doanh nghiệp du lịch Quảng Nam cũng rất cần sự đồng hành về cơ chế chính sách, cần sự thừa nhận, trân trọng đối với nỗ lực của họ", ông Thanh nói.

Đồng ý với quan điểm trên, bà Trần Minh Huế, Trưởng nhóm Nghiên cứu chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030 tầm nhìn 2050, Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) nhấn mạnh, cho dù có làm chính sách tốt tới đâu, nói hay như thế nào thì tài chính vẫn là vấn đề quyết định.

Bà Huế cho hay: “Nhà nước phải đóng vai trò cốt lõi như là cung cấp nguồn vốn mồi, thực hiện mang tính chất khởi điểm. Nhưng nhà nước cũng cần các nhà đầu tư đồng hành. Với cương vị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bộ đã khuyến khích chính sách thu hút đầu tư trong và ngoài nước để du lịch xanh cũng như ngành du lịch thúc đẩy tăng trưởng xanh trong thời gian tới".

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết bộ cũng đang cố gắng tìm những nguồn lực khác, ví dụ như các quỹ khí hậu xanh và các quỹ liên quan đồng thời sẽ trình Thủ tướng vào tháng Tư này để có hướng dẫn, kế hoạch hành động phát triển tăng trưởng xanh cụ thể cho các bộ ngành, địa phương.

Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam cũng đưa ra một số kiến nghị như quản lý nhà nước về du lịch cần hướng đến chiều sâu; cần có chính sách khuyến khích du lịch nông nghiệp; thúc đẩy du lịch tái tạo thông qua chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp tái chế, tái tạo cũng là mô hình của nền kinh tế tuần hoàn, kiến tạo một chu trình mới; chuyển dịch cơ cấu lao động và đào tạo lại lao động ngành du lịch ở Quảng Nam; thiết lập chính sách ưu tiên và kiểm soát phát triển đô thị xanh từ lợi thế cân bằng giữa khai thác tiềm năng của địa phương với vấn đề bảo vệ môi trường, tái tạo tài nguyên….

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hà Nguyễn

CLIP HOT