Phân chia khai thác sân bay Long Thành – Tân Sơn Nhất theo hai giai đoạn
Cục Hàng không Việt Nam vừa đề xuất Bộ Xây dựng phương án phân chia khai thác giữa sân bay quốc tế Long Thành và Tân Sơn Nhất theo hai giai đoạn, dựa trên nguyên tắc linh hoạt và phù hợp tiến độ hạ tầng.
Theo cơ quan này, để đảm bảo khai thác hiệu quả khi sân bay Long Thành đi vào hoạt động, Cục Hàng không đã phối hợp Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) nghiên cứu, lấy ý kiến các hãng hàng không và chuyên gia trong, ngoài nước. Trên cơ sở đó, phương án phân chia được xây dựng chi tiết cho từng giai đoạn.
Giai đoạn 2025 – 2030, khi Long Thành giai đoạn 1 đưa vào khai thác, các chuyến bay quốc tế mới và tăng chuyến đến TP.HCM sẽ được chuyển sang Long Thành. Sân bay này sẽ ưu tiên khai thác các đường bay dài đi châu Âu, châu Mỹ, châu Đại Dương, sau đó mở rộng sang châu Phi, Trung Đông, Nam Á, Trung Á và Đông Nam Á theo từng bước từ năm 2026 đến 2028.
Đến cuối giai đoạn, sân bay Long Thành sẽ đảm nhận hầu hết các đường bay quốc tế, trong khi Tân Sơn Nhất chỉ còn khai thác một số chuyến bay quốc tế ngắn dưới 1.000 km và nội địa.
Giai đoạn sau năm 2030, khi hạ tầng kết nối vùng bằng đường bộ và đường sắt hoàn thiện, Long Thành sẽ trở thành trung tâm hàng không chính, khai thác toàn bộ chuyến bay quốc tế thường lệ. Sân bay Tân Sơn Nhất chỉ phục vụ bay nội địa, chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế không thường lệ.
Cục Hàng không cũng kiến nghị Bộ Xây dựng đẩy nhanh đầu tư các dự án hạ tầng giao thông kết nối sân Long Thành với TP.HCM và các địa phương, đồng thời ban hành chính sách giá, phí phù hợp để hỗ trợ các hãng hàng không trong quá trình chuyển đổi.
Các chuyên gia nhận định việc phân chia khai thác cần lấy nhu cầu hành khách và doanh nghiệp làm trung tâm, tránh gây xáo trộn trong giai đoạn đầu vận hành Long Thành.