Rối khổng lồ Mocco mang theo hy vọng đến Olympic Tokyo

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Con rối khổng lồ từ vùng Tohoku Đông Bắc Nhật Bản đã xuất hiện tại Lễ hội Nippon, một chuỗi các sự kiện văn hóa mừng Olympic và Paralympic. 

Con rối cao 10 m này vốn dĩ là sản phẩm tinh thần của người dân Tohoku sau thảm họa động đất, sóng thần và hạt nhân hồi tháng 3/2011.

Rối khổng lồ Mocco mang theo hy vọng đến Olympic Tokyo - 1

Hiện thân cho Tohoku

Là một tác phẩm khổng lồ nhưng đầy tinh tế, sáng tạo của nghệ sĩ múa rối Sawa Noriyuki. Toàn bộ tác phẩm hoàn chỉnh bằng khung thép nặng tới 1,5 tấn nhưng lại được điều khiển khéo léo bằng những sợi dây thừng.Những gì hiện thân trên con rối từ họa tiết cho đến trang phục đều mang đậm dấu ấn của vùng thiên nhiên trù phú Tohoku.

Con rối Mocco mang đến nhiều niềm vui và giải trí cho người dân ở Tohoku không chỉ giúp họ khuây khỏa sau thảm họa mà còn làm bừng sáng lên trong mùa đại dịch Covid-19.

“Nhiều nghệ sỹ đã không thể tổ chức các sự kiện trong đại dịch. Tôi nghĩ là chúng tôi cũng cần đưa dự án này thành một dấu ấn, cho cả những nghệ sỹ như thế”, ông Sawa Noriyuki cho biết.

Rối khổng lồ Mocco mang theo hy vọng đến Olympic Tokyo - 2

Chim muông trên mắt (trái) và hoa ở ngực (phải)

Trẻ em khơi nguồn cảm hứng

Dự án biểu diễn này được lên ý tưởng từ nhiều năm trước bởi giám đốc sáng tạo Yanai Michihiko. Ông mong muốn tác phẩm này thu hút sự quan tâm của mọi người đến khu vực bị thảm hoạ. Không chỉ là các nghệ sĩ Nhật Bản mà cả trẻ em trên khắp Tohoku, những người đã sáng tạo nghệ thuật lấy cảm hứng từ Mocco.

Những ý tưởng độc đáo của họ cuối cùng đã được đưa vào thiết kế của con rối. Một học sinh tham gia hội thảo cho biết: “Em đã nghĩ ra hình chiếc lá cho bộ quần áo”.

Rối khổng lồ Mocco mang theo hy vọng đến Olympic Tokyo - 3

Hội thảo với trẻ em ở tỉnh Fukushima năm 2019

“Tôi nghe nói có một số người bên ngoài Nhật Bản nghĩ là không còn ai sống ở Tohoku nữa. Điều đó thúc đẩy tôi chia sẻ với thế giới về thực tế ở Tohoku", ông Yanai nói.

Và vì thế ông đã lên kế hoạch cho chuyến lưu diễn ngoài trời với 3 điểm dừng ở Tohoku từ mùa xuân năm 2020.

Rối khổng lồ Mocco mang theo hy vọng đến Olympic Tokyo - 4

Hành trình của Mocco từ Tohoku đến Tokyo.

Mocco mang lại hạnh phúc cho Minamisoma

Chuyến lưu diễn đã bị hoãn lại do đại dịch, nhưng cuối cùng đã được khởi động vào tháng 5/2021. Chặng cuối diễn ra ở Minamisoma, tỉnh Fukushima.

Chuyến đi đã tạo sự thúc đẩy rất cần thiết cho thành phố ven biển này, nơi vẫn đang tái thiết sau khi bị tàn phá bởi cùng lúc 3 thảm hoạ cách đây hơn 1 thập kỷ.

Kể từ sau thảm họa, chỉ nhìn ra biển thôi cũng khiến cô Takadama Kumi thấy sợ. Đối với cô, dự án Mocco là một cách để cô quên đi những lo lắng thường ngày.

Rối khổng lồ Mocco mang theo hy vọng đến Olympic Tokyo - 5

Takadama Kumi tham gia dự án Mocco với hy vọng sẽ đưa mọi người trở lại Minamisoma.

Takadama là một trong 30 người đã điều khiển con rối. Trước khi biểu diễn, cô cho biết: "Tôi rất phấn chấn. Bên ngoài, con rối còn tuyệt vời hơn là trong ảnh. Các khớp hoạt động trơn tru, và được làm rất kỳ công".

Tình nguyện viên Suzuki Satoshi cũng nhiệt tình chia sẻ: “Đối với tôi, thảm họa năm 2011 giống như ngày tận thế. Tôi vẫn nhớ rõ cảm giác kinh hoàng khi đó. Nhưng hôm nay, tôi muốn tận hưởng sự kiện này. Không phải ngày nào cũng được trải nghiệm thế này. Tôi rất tự hào khi được tham gia”.

Mặc dù buổi diễn được tổ chức mà không có khán giả do quy định của các biện pháp phòng dịch, nhưng người dân địa phương theo dõi từ xa đã vui mừng thực sự. Một số người thậm chí còn hoà nhịp múa cùng Mocco.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V

CLIP HOT