Làng vận động viên của Olympic Tokyo 2020 chính thức mở cửa

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Làng vận động viên Olympic Tokyo 2020 chính thức đi vào hoạt động mà không có một sự kiện nào đi kèm trong bối cảnh đại dịch COVID – 19 đang diễn biến phức tạp.

Làng vận động viên của Olympic Tokyo 2020 chính thức mở cửa - 1

Toàn cảnh làng VĐV Olympic Tokyo 2020 từ trên cao. (Ảnh: Getty Images)

Tọa lạc tại khu Harumi, quận Chuo với diện tích 44 ha, làng vận động viên (VĐV) của Olympic và Paralympic Tokyo 2020 đã chính thức đi vào hoạt động từ ngày 13/7, trong sự ảm đạm chưa từng thấy do dịch COVID – 19 vẫn đang bao trùm. Đây là nơi sinh hoạt của khoảng 11.000 VĐV.

Ngoài các điểm lưu trú cho VĐV trong thời gian dài, làng VĐV còn được trang bị nhà ăn lớn, phòng tập hiện đại, trung tâm xét nghiệm doping… Nhà ăn với công suất 45.000 bữa ăn một ngày sẽ phục vụ các món ăn từ Á, Âu… cho đến đến các món chay, món ăn của đạo Hồi và các món không gluten. Điều này nhằm đáp ứng nhu cầu ăn uống đa dạng của các đoàn VĐV đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Làng vận động viên của Olympic Tokyo 2020 chính thức mở cửa - 2

Các bàn ăn được trang bị tấm chắn giọt bắn. (Ảnh: Getty Images)

Để đối phó với dịch COVID- 19, ở đây còn có một trung tâm y tế hoạt động 24/7. Các VĐV sẽ được lấy mẫu xét nghiệm thường xuyên, trong trường hợp dương tính với COVID – 19, tùy theo mức độ, sẽ được gửi đến bệnh viện hoặc phải cách ly tại khách sạn chỉ định ngoài làng VĐV.

Ngoài khu vực thi đấu, VĐV chỉ được di chuyển đến các khu vực nằm trong danh sách liên quan đến Olympic Tokyo 2020. Việc di chuyển đến các địa điểm nằm ngoài danh sách này như: điểm tham quan du lịch hoặc vui chơi giải trí sẽ bị cấm hoàn toàn.

Thời gian lưu trú của các VĐV sẽ được giới hạn. Họ chỉ được nhận phòng trong 5 ngày trước khi thi đấu nội dung của mình và phải trả phòng trong vòng 2 ngày sau khi kết thúc quá trình thi đấu.

Làng vận động viên của Olympic Tokyo 2020 chính thức mở cửa - 3

Giường ngủ của các VĐV được làm bằng giấy vừa giảm chi phí đầu tư, vừa thân thiện với môi trường. (Ảnh: Getty Images)

Vấn đề ưu tiên hàng đầu hiện nay với Ban tổ chức vẫn là phòng, chống sự lây nhiễm của COVID- 19. Công tác kiểm soát nhập cảnh của Nhật bản đang bị đặt dấu hỏi khi đã có 2 VĐV Uganda, 1 VĐV Serbia và 1 cán bộ đoàn thể thao Israel dương tính với COVID -19 sau khi nhập cảnh vào nước này. Ủy ban Olympic quốc tế IOC dự kiến sẽ có 80% số cư dân của làng VĐV sẽ được tiêm chủng.

Làng VĐV chính thức đi vào hoạt động chỉ sau 1 ngày Tokyo ban ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ 4. Một số đoàn thể thao đã có mặt tại Nhật Bản từ đầu tháng 7 để tham gia các trại tập huấn. Dự kiến sẽ có 2.000 VĐV và thành viên đoàn thể thao của các quốc gia sẽ đến Nhật Bản từ nay cho tới 18/7.

Làng vận động viên của Olympic Tokyo 2020 chính thức mở cửa - 4

Chủ tịch IOC - Thomas Bach trong buổi hội kiến Chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 ngày 13/6. (Ảnh: Getty Images) 

Mặc cho những lo ngại về dịch bệnh và các phong trào phản đối thời gian gần đây, người đứng đầu Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), ông Thomas Bach đã ngợi khen Olympic Tokyo 2020 là kỳ Thế vận hội được tổ chức tốt nhất từ trước đến nay.

Ông Bach nói trong cuộc hội kiến với Seiko Hashimoto - Chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo 2020: "Chúng ta đang ngồi trên cùng một chiếc thuyền và đang cùng nhau chèo lái nó về cùng một hướng. Mục tiêu chung của chúng ta là một kỳ Olympic an toàn cho tất cả mọi người".

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đỗ Thuỷ (Dangcongsan.vn)

CLIP HOT

Trải nghiệm qua đêm trong khách sạn 'tổ kén' tại TP.HCM
Trải nghiệm qua đêm trong khách sạn 'tổ kén' tại TP.HCM

Khách sạn con nhộng (capsule hotel) là nơi lý tưởng dành cho du khách sống tối giản, ưa thuận tiện và có hầu bao không mấy dư dả. Giữa vô số khách sạn sang trọng ở TP.HCM, bạn vẫn có thể tìm thấy khách sạn con nhộng đầy đủ tiện nghi để qua đêm.