Nhìn lại hơn 50 ngày chống dịch ở TP.HCM

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chúng ta đã làm được khá nhiều việc, tuy nhiên, một số mục tiêu đề ra lại chưa được hoàn thành.

Nhìn lại hơn 50 ngày chống dịch ở TP.HCM - 1

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân

Theo Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên, nhìn lại hơn 50 ngày chống dịch, ngay sau khi xuất hiện 3 trường hợp bị nhiễm Covid-19 mang biến chủng Delta được phát hiện qua tầm soát tại bệnh viện, chúng ta đã nhận thấy nguy cơ và nhanh chóng quyết định thực hiện giãn cách toàn Thành phố theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời khoanh vùng, phong tỏa thực hiện tinh thần Chỉ thị 16 ở những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao để truy vết, xét nghiệm, ngăn chặn sự lây lan.

Sau hơn 3 tuần, cơ bản khống chế 2 điểm chính nhưng phát sinh nhiều điểm khác không rõ nguồn lây. Lúc này, Thành phố buộc phải tăng cường siết chặt, mở rộng diện phong tỏa theo nội dung Chỉ thị 16 đối với nhiều nơi có nguy cơ cao, đồng thời chuẩn bị các phương án, kịch bản để xin ý kiến và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý đúng 0 giờ, ngày 9 tháng 7 năm 2021 tiến hành thực hiện Chỉ thị 16 toàn Thành phố.

Qua 16 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ là những ngày thật sự khó khăn chưa từng có tiền lệ, toàn hệ thống chính trị và nhân dân thành phố chiến đấu với sự lây lan của biến chủng Delta, cũng là 16 ngày chứng kiến sự kiên cường của đội ngũ y tế và các lực lượng tuyến đầu từ cơ sở đến Thành phố; của sức mạnh đoàn kết khi người dân thành phố và cả nước chung sức đồng lòng, nắm chặt tay nhau chống dịch.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, khi bắt đầu thực hiện Chỉ thị 16, Thành phố đã phát sinh rất nhiều vấn đề phải ứng phó liên tục, nhất là vấn đề có liên quan đến đời sống xã hội, sản xuất kinh doanh, an sinh xã hội của hơn 10 triệu đồng bào Thành phố - rất nhiều hoàn cảnh sống khác nhau - hàng trăm ngàn người nghèo trực tiếp bị ảnh hưởng ngay lập tức.

Để thực hiện mục tiêu đề ra: khoanh vùng, phong tỏa, truy vết, xét nghiệm, tách F0 ra khỏi cộng đồng, tổ chức cách ly và điều trị người bị nhiễm Covid-19; qua 16 ngày thực hiện, Thành phố đã tập trung đầu tư cho lực lượng truy vết lấy mẫu và hệ thống điều trị, hiện đã có 19 bệnh viện dã chiến, chuẩn bị cho hơn 50.000 ca nhiễm.

Thành phố đã huy động các nguồn lực y bác sĩ, với gần 10.000 người và trang thiết bị y tế. Bộ Y tế cũng đã huy động hơn 4.000 bác sĩ, nhân viên y tế của BV tuyến trung ương và các tỉnh để chi viện cho Thành phố. Tốc độ truy vết xét nghiệm được thực hiện thần tốc nhưng vẫn không đuổi kịp tốc độ lây lan của dịch bệnh. Đồng thời chúng ta tổ chức tiếp nhận và triển khai kế hoạch tiêm vắc xin cho đối tượng có nguy cơ cao.

Bí thư Thành ủy ghi nhận, trân trọng, đánh giá cao, hoan nghênh và cảm ơn các cấp các ngành đã có nhiều nỗ lực quyết tâm cố gắng trong thời gian qua. Nhiều nơi đã năng động, sáng tạo nhất là ở cấp quận, cấp phường. Các đồng chí đã nỗ lực ngày đêm để thực hiện nhiêm vụ, phải khắc phục nhiều khó khăn, vất vả trong quá trình làm việc.

Sau 16 ngày thực hiện Chỉ thị 16, tình hình dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp; mầm bệnh thấm sâu, lan rộng trong cộng đồng, chúng ta mất nhiều thời gian, công sức để khoanh vùng, truy vết, tầm soát, xét nghiệm, dập dịch hơn gấp nhiều lần với các biến chủng trước đây.

Qua 16 ngày thực hiện Chỉ thị 16, chúng ta đã làm được khá nhiều việc. Tuy nhiên, một số mục tiêu đề ra lại chưa được hoàn thành. Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19, sau khi tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm và nghiên cứu các ý kiến mang tính khoa học và thực tiễn, Bộ Y tế cùng TPHCM thống nhất thay đổi chiến lược thực hiện có trọng tâm trong 15 ngày tiếp theo.

Theo đó, tăng cường siết chặt, thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ theo nội dung của Chỉ thị 12 và Công văn 2468. Thời gian tới, những việc trọng tâm cụ thể phải làm ngay là:

Áp dụng mọi biện pháp chủ động, đồng bộ để các cán bộ và người dân thực hiện triệt để các nội dung siết chặt Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.

Tập trung triển khai các biện pháp đồng bộ, chặt chẽ, phù hợp để kịp thời phát hiện F0, xử lý kịp thời việc tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ tận tình, điều trị tích cực, chăm sóc chu đáo người không may bị nhiễm bệnh COVID-19, góp phần hạn chế mức thấp nhất tử vong.

Phối hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn các hoạt động bảo trợ xã hội, kịp thời hỗ trợ người khó khăn, tuyệt đối không để ai thiếu ăn thiếu mặc. Theo Bí thư Thành uỷ, hiện tại có nhiều nguồn hỗ trợ lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm từ các nơi đưa về, nhưng một số đơn vị còn lúng túng trong việc nhận và phân phối. Do đó, cần tổ chức chặt chẽ các hoạt động này.

Tổ chức nhận, mua và tiêm vắc xin nhanh nhất có thể theo kế hoạch và đối tượng được tiêm.

Củng cố hoạt động truyền thông công khai minh bạch, kịp thời để mọi tổ chức, cá nhân nâng cao ý thức chấp hành, thực hiện triệt để giãn cách, không chủ quan, xem thường, không hốt hoảng, lo sợ thái quá.

Các cơ quan chức năng TP phối hợp các bộ, ngành Trung ương khẩn trương chuẩn bị tiếp phương án, kịch bản cho tình huống dâng cao khi cần thiết.

Chuẩn bị chiến lược lâu dài để bảo vệ sinh kế người dân, sức sống của doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc phục hồi nền kinh tế - xã hội ngay khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, "với quyết tâm kiểm soát lây nhiễm trong 15 ngày tới, trước hết đồng bào TP hãy đoàn kết, quyết tâm cao nhất, nêu cao tinh thần "mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi gia đình là một pháo đài vững chắc"; hợp tác cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh bằng cách: không ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết; không tiếp xúc với người ngoài gia đình, nghiêm chỉnh chấp hành 5K, tập thói quen đeo khẩu trang và rửa tay, xúc họng thường xuyên để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng. Việc cung cấp thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu sẽ được tổ chức đến từng hộ gia đình khó khăn".

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V

CLIP HOT