Người từ TP.HCM đến Nha Trang: cách ly, xét nghiệm ít nhất 2 lần

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chiều 30/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa có công văn khẩn hướng dẫn giám sát đối với người về từ TP.HCM.

Người từ TP.HCM đến Nha Trang: cách ly, xét nghiệm ít nhất 2 lần - 1

Nha Trang không cấm người dân tắm biển nhưng cấm phương tiện giao thông vào công viên bờ biển

Theo đó, đối với người về từ quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc (quận 12), từ 00 giờ ngày 31/5/2021 và người về từ các điểm đang phong tỏa khác tại TP.HCM thì coi tất cả các trường hợp này là người tiếp xúc gần (F1) và thực hiện cách ly tập trung đủ 21 ngày, lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 3 lần, thực hiện các biện pháp chống dịch áp dụng cho F1 theo quy định hiện hành.

Tiến hành điều tra dịch tễ, kiểm tra sức khỏe tất cả các trường hợp trên và lập danh sách các trường hợp có tiếp xúc gần để thực hiện các biện pháp giám sát, cách ly phù hợp, kịp thời. Sau khi hoàn thành cách ly tập trung, hướng dẫn các trường hợp trên tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định. 

Người về từ các quận, huyện còn lại, đối với các trường hợp không có triệu chứng nghi ngờ Covid-19 thì tiến hành cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày kể từ ngày cuối rời khỏi địa điểm trên, lấy mẫu xét nghiệm đủ 2 lần. Đối với các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ như sốt, mệt mỏi; đau người, gai người ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác, khứu giác; sốt; ho; đau họng.... thì lập tức lấy mẫu xét nghiệm, tùy vào tình trạng bệnh đưa ra phương án điều trị, cách ly phù hợp.

Sau khi hoàn thành cách ly tại nhà, hướng dẫn các trường hợp trên tiếp tục tự theo dõi sức khỏe và báo ngay cho cán bộ y tế khi có triệu chứng nghi ngờ COVID-19.

Trước đó, UBND TP. Nha Trang đã yêu cầu tạm dừng hoạt động của các bãi giữ xe tuyến công viên bờ biển đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng; cấm các phương tiện đi vào các công viên, cấm để xe trong công viên tuyến bờ biển từ 14 giờ chiều 30/5 đến khi có thông báo mới. Người dân vẫn được phép tắm biển, nhưng được yêu cầu hạn chế tập trung đông người.  

Theo chỉ đạo của UBND TP. Nha Trang, Phòng Quản lý đô thị đã sử dụng barie rào chắn các lối đi xuống biển và các bãi xe dọc công viên bờ biển để ngăn ngừa phương tiện giao thông vào công viên bờ biển.

Tại Thừa Thiên – Huế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh cũng vừa thông báo, đề nghị tất cả người dân đi về từ TP.HCM từ ngày 22/5/2021 liên hệ với cơ sở y tế tại địa phương để được hỗ trợ chăm sóc y tế và tiến hành xét nghiệm.

Sau đó tự giám sát, theo dõi sức khỏe tại nhà và thường xuyên khai báo y tế. Liên hệ ngay cơ sở y tế gần nhất nếu có xuất hiện các biểu hiện về sốt, ho, khó thở và các vấn đề về sức khỏe.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Kỳ Phong

CLIP HOT