Ngày 27/7: Mọi miền đất nước thắp nến tri ân Anh hùng liệt sĩ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021), với đạo lý 'Uống nước nhớ nguồn', 'Ăn quả nhớ người trồng cây' nhân văn của dân tộc, tại các địa phương đã diễn ra nhiều hoạt động tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ.

Tại Nghĩa trang liệt sỹ TPHCM, nơi có hơn 15.000 ngôi mộ các anh hùng liệt sĩ, các đại biểu dành phút mặc niệm tưởng nhớ và bày tỏ lòng tri ân sâu sắc những người con anh hùng của đất mẹ vĩ đại, những người chiến sĩ đã quyết tử vì Tổ quốc quyết sinh.

Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi cho biết trong những ngày vừa qua, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TPHCM đã và đang kề vai sát cánh vượt qua khó khăn, gian khổ trong một cuộc chiến không có tiếng súng, nhưng cũng vô cùng khốc liệt, đầy nguy hiểm, gian lao và cả những hy sinh, mất mát…

Ngày 27/7: Mọi miền đất nước thắp nến tri ân Anh hùng liệt sĩ - 1

Tối 26/7, Thành đoàn TPHCM tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ, nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021).

Thắp nén hương thơm, trong không khí trang nghiêm, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Phan Văn Mãi cho biết năm nay, TPHCM kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021) trong điều kiện thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Ngày 27/7: Mọi miền đất nước thắp nến tri ân Anh hùng liệt sĩ - 2

Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ. Ảnh: Thành ủy TPHCM

Cũng đã có hơn 54.000 ngọn nến thắp sáng nghĩa trang liệt sĩ tại 72 nghĩa trang liệt sĩ ở Quảng Trị cũng bừng lên ánh nến tri ân, nhân ngày 27/7.

Ngày 27/7: Mọi miền đất nước thắp nến tri ân Anh hùng liệt sĩ - 3

Chiều tối 26/7, tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn (xã Linh Trường, Gio Linh), Tỉnh đoàn Quảng Trị tổ chức làm vệ sinh, dâng hương và thắp hơn 10.000 ngọn nến tri ân tại các phần mộ liệt sĩ tại đây.

Ngày 27/7: Mọi miền đất nước thắp nến tri ân Anh hùng liệt sĩ - 4

Hoạt động diễn ra nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 2021).

Tại khu mộ các liệt sĩ quê ở Hà Nội, với biểu tượng chùa Một cột dưới bóng cờ Tổ quốc, các đoàn viên huyện Vĩnh Linh đã quét rác, dọn vệ sinh sạch sẽ.

Ngày 27/7: Mọi miền đất nước thắp nến tri ân Anh hùng liệt sĩ - 5

Người đàn ông đến từ Quảng Bình để thắp hương cho anh trai. Ông tranh thủ chụp ảnh để gửi cho người nhà, vì dịch Covid-19 nên không thể vào trực tiếp thắp hương cho liệt sĩ.

Năm nay, lễ tri ân các liệt sĩ diễn ra trong hoàn cảnh đặc biệt, khi nhiều tỉnh thành có dịch Covid-19 nên thân nhân các liệt sĩ không thể đến Quảng Trị để thắp nén nhang tri ân.

Ngày 27/7: Mọi miền đất nước thắp nến tri ân Anh hùng liệt sĩ - 6

Các phần mộ được quét dọn sạch sẽ, thay cát và chân hương, phần hoa nhựa ở các ngôi mộ cũng được thay mới. Sau đó, các đoàn viên đi rải nến trên từng ngôi mộ.

Ngày 27/7: Mọi miền đất nước thắp nến tri ân Anh hùng liệt sĩ - 7

Chị Hồ Thị Hồng Lê, đoàn viên xã Vĩnh Lâm (huyện Vĩnh Linh) cho hay đây là năm thứ 6 chị cùng đoàn thanh niên thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn.

Ngày 27/7: Mọi miền đất nước thắp nến tri ân Anh hùng liệt sĩ - 8

Việc thắp nến tri ân trở thành thông lệ của tuổi trẻ Quảng Trị trong 10 năm qua.

Ngày 27/7: Mọi miền đất nước thắp nến tri ân Anh hùng liệt sĩ - 9

Những ngọn nến lung linh thắp sáng các phần mộ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn. Ngoài nghĩa trang này, tại 71 nghĩa trang liệt sĩ còn lại trên địa bàn, đoàn viên Quảng Trị cũng đồng loạt dâng hương, thắp nến tri ân.

Ngày 27/7: Mọi miền đất nước thắp nến tri ân Anh hùng liệt sĩ - 10

Toàn tỉnh Quảng Trị có 72 nghĩa trang liệt sĩ, là nơi an nghỉ của 54.000 liệt sĩ quê ở cả nước.

Cũng vào chiều tối ngày 26/7, Thành đoàn Vinh phối hợp tổ chức nhằm tri ân, tưởng nhớ đến những Anh hùng Liệt sỹ đã hy sinh xương máu, hiến trọn đời mình cho độc lập tự do của dân tộc.

Ngày 27/7: Mọi miền đất nước thắp nến tri ân Anh hùng liệt sĩ - 11

Nghĩa trang liệt sỹ TP. Vinh là nơi yên nghỉ của những người con của quê hương, đất nước đã ra đi mãi mãi không về; các anh, các chị đã hiến dâng tuổi thanh xuân cho nền hòa bình độc lập dân tộc. Ảnh: Đức Anh

Ngày 27/7: Mọi miền đất nước thắp nến tri ân Anh hùng liệt sĩ - 12

Từ đầu giờ chiều các đoàn viên đã phải có mặt để cùng nhau tổ chức, bố trí các dãy nến lên toàn bộ phần mộ tại nghĩa trang. Ảnh: Đức Anh

Ngày 27/7: Mọi miền đất nước thắp nến tri ân Anh hùng liệt sĩ - 13

Tham gia buổi thắp nến có đại diện Đoàn thanh niên Quân khu 4, Bộ CHQS tỉnh, Tỉnh đoàn. Ảnh: Đức Anh

Ngày 27/7: Mọi miền đất nước thắp nến tri ân Anh hùng liệt sĩ - 14

Thắp nến tri ân dâng lên các Anh hùng Liệt sỹ, tuổi trẻ thành phố Vinh nguyện hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng và anh hùng của quê hương, truyền thống vinh quang của nhân dân Việt Nam, Bộ đội cụ Hồ xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. Ảnh: Đức Anh

Từ buổi chiều đã có nhiều cơ quan đến Nghĩa trang TP. Vinh để tri ân các anh hùng liệt sỹ. Ngày 27/7: Mọi miền đất nước thắp nến tri ân Anh hùng liệt sĩ - 15

Những đồng đội của Liệt sỹ Nguyễn Cảnh Cường (hy sinh tại Rào Trăng) hôm nay đã đến để thắp hương và động viên gia đình thân nhân liệt sỹ Cường. Ảnh: Đức Anh

Ngày 27/7: Mọi miền đất nước thắp nến tri ân Anh hùng liệt sĩ - 16

Nghĩa trang liệt sỹ TP. Vinh có tổng số hơn 1.200 ngôi mộ, trong đó có 32 ngôi mộ chưa xác định danh tính. Nghĩa trang là nơi an nghỉ của nhiều nhà cách mạng tiền bối như Lê Mao, Lê Viết Thuật, Lê Doãn Sửu... Ảnh: Đức Anh

Tỉnh đoàn Điện Biên cũng đã tổ chức dâng hương, thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021) tại Nghĩa trang liệt sỹ A1 (thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên),

Ngày 27/7: Mọi miền đất nước thắp nến tri ân Anh hùng liệt sĩ - 17

Đoàn viên thanh niên đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ. Ảnh: Xuân Tư/TTXVN

Ngày 27/7: Mọi miền đất nước thắp nến tri ân Anh hùng liệt sĩ - 18

Các đoàn viên thanh niên thắp nến lên các phần mộ liệt sỹ. Ảnh: Xuân Tư/TTXVN

Ngày 27/7: Mọi miền đất nước thắp nến tri ân Anh hùng liệt sĩ - 19

Các đoàn viên thanh niên thắp hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ. Ảnh: Xuân Tư/TTXVN.

Cũng vào tối 26/7, tỉnh Quảng Nam tổ chức Ngày hội “Chiến sỹ tình nguyện uống nước nhớ nguồn” và “Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ năm 2021. Tỉnh đoàn Quảng Nam tổ chức lễ dâng hương, hoa và thắp nến tri ân tại tượng đài Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Phước Sơn. 

Tại lễ dâng hương, hoa và thắp nến tri ân, Tỉnh đoàn Quảng Nam đã trao tặng 40 suất quà cho các thương binh, bệnh binh, gia đình có công với Cách mạng, hội viên Hội Cựu chiến binh và 10 suất quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi. Trong chương trình, sáng cùng ngày, Tỉnh đoàn Quảng Nam đã thăm, tặng quà và khám sức khỏe cho 3 gia đình thương binh, bệnh binh, có công với cách mạng có hoàn cảnh trên địa bàn huyện Phước sơn.

Cùng với đó, Tỉnh đoàn Hà Giang phối hợp với UBND huyện Vị Xuyên tổ chức thắp nến tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên.

Nhân dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Hà Giang phối hợp với Trung ương Đoàn, Đoàn Thanh niên Bộ Công an trao 1 nhà nhân ái, 30 suất quà cho Huyện đoàn Quản Bạ; 40 suất quà cho Huyện đoàn Vị Xuyên với tổng trị giá 200 triệu đồng để các đơn vị trao tặng các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách tại địa phương.

TP.HCM vắng vẻ sau 18 giờ
TP.HCM vắng vẻ sau 18 giờ

Sau 18 giờ ngày 26/7, nhiều con đường ở TP.HCM vắng vẻ lạ thường, người dân bắt đầu chấp hành nghiêm quy định hạn...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V (Tổng Hợp)

CLIP HOT