Ngành du lịch, khách sạn nóng lên tại mùa tuyển sinh 2021

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Du lịch khách sạn là đứng thứ 4 trong 15 nhóm ngành mà thi sinh đăng ký nhiều nhất trong mùa tuyển sinh đại học 2021.

Theo số liệu thống kê của Vụ Giáo dục đại học - Bộ GD&ĐT, nhóm ngành Du lịch, khách sạn, thể thao và dịch vụ cá nhân là một trong những ngành "hot" nhất mùa tuyển sinh 2021. Tổng cộng đã có hơn 199.000 thí sinh đăng ký cao gấp 8,2 lần so với 24.000 chỉ tiêu.

Ngành du lịch, khách sạn nóng lên tại mùa tuyển sinh 2021 - 1

Ngoài ra, NV1 đăng ký nhóm ngành trên là trên 48.000, do đó số thí sinh đăng ký NV1/tổng chỉ tiêu vào nhóm ngành du lịch là hơn 201%. Nhóm ngành du lịch hiện  đứng thứ 4 trong nhóm ngành được thí sinh đăng ký NV nhiều nhất.

TS Nguyễn Đào Tùng - Phó Giám đốc Học viện Tài chính cho biết “Ngành du lịch - khách sạn sắp nóng trở lại, dự báo vẫn là ngành của tương lai. Theo quy luật và xu hướng tất yếu, ngành du lịch sẽ bật lò xo thì khi đại dịch Covid- 19 qua đi”.

Tỷ lệ NV1/Chỉ tiêu cho thấy, những ngành “hot” nhất, nhiều thí sinh đăng ký nhất năm nay là: An ninh Quốc phòng (566,82%); Báo chí và thông tin (311,65%), Nghệ thuật *210,7%); Du lịch khách sạn, dich vụ cá nhân (201%), Khoa học xã hội và hành vi (197,97%).

Cũng theo đánh giá của Vụ Giáo dục đại học, việc thí sinh đăng ký tập trung vào 1 số nhóm ngành nên hiểu theo hướng: Nó thể hiện xu hướng nghề nghiệp của năm, giai đoạn đó (là ngành hot, thu nhập đang cao), thể hiện nguyện vọng của thí sinh và thể hiện phần nào nhu cầu, sự dịch chuyển của thị trường lao động, của nền kinh tế.

Đây là điều hết thức bình thường, vẫn diễn ra mỗi kỳ tuyển sinh, từ nhiều năm nay. Sự thay đổi xu hướng đăng ký ngành nghề thể hiện sự dịch chuyển của cơ cấu nền kinh tế, nhu cầu thị trường.

Vụ Giáo dục đại học cũng lưu ý với thí sinh, ở những nhóm ngành “hot” thì mức độ cạnh tranh sẽ cao, khả năng trúng tuyển sẽ khó hơn các nhóm ngành khác. Đây là rủi ro, thách thức mà các thí sinh đăng ký các nhóm ngành này cần hết sức lưu ý.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V

CLIP HOT

Đa dạng các điểm tham quan, du lịch Tết Dương lịch
Đa dạng các điểm tham quan, du lịch Tết Dương lịch

Ngày đầu năm mới 2023, Đà Nẵng đón một lượng lớn du khách trong và ngoài nước. Thời tiết tại đây cũng rất thuận lợi cho các hoạt động vui chơi, giải trí cũng như tổ chức các chương trình nghệ thuật. Công tác đảm bảo ANTT cũng được siết chặt hơn để người dân và du khách có thể tận hưởng trọn vẹn các ngày nghỉ Tết Dương lịch.