Ngành du lịch góp quỹ vaccine với hi vọng 'sau cơn mưa trời lại sáng'

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chỉ sau 10 ngày phát động, đã có 81.000 người đăng ký tham gia chương trình xã hội hóa tiêm vaccine phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ngành Du lịch.

81.000 người đăng ký đóng góp kinh phí để tiêm vaccine

Ngày 21/5, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã có thư kêu gọi toàn thể các doanh nghiệp du lịch tham gia xã hội hóa tiêm vaccine phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thông qua đóng góp kinh phí để tiêm phòng cho các cán bộ, nhân viên trong đơn vị du lịch và gia đình của họ.

Chỉ sau 10 ngày phát động, chương trình đã có 81.000 người đăng ký. Điều này cho thấy sự tích cực của ngành du lịch trong việc chung tay cùng Chính phủ đẩy lùi đại dịch, đồng thời cũng là cách ngành du lịch tự tìm hướng phục hồi.

Ngành du lịch góp quỹ vaccine với hi vọng 'sau cơn mưa trời lại sáng' - 1

Thảo Cầm Viên đóng cửa do dịch Covid-19. Ảnh Hữu Long

Theo ông Vũ Thế Bình, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, tiêm vaccine phòng dịch sẽ là con đường chính, quan trọng nhất hiện nay để đẩy lùi dịch Covid-19 cũng như đưa cuộc sống và công việc trở lại bình thường.

“Trên cơ sở số người đăng ký, Hiệp hội Du lịch Việt Nam sẽ báo cáo Chính phủ và làm việc với Bộ Y tế đề nghị cho phép hệ thống doanh nghiệp du lịch được đóng góp kinh phí để tiêm phòng vaccine Covid-19 cho các cán bộ, nhân viên trong đơn vị du lịch và gia đình của họ”, ông Bình cho biết.

Trước tình trạng khan hiếm vaccine trên thế giới, Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng mong Chính phủ vận động các kênh đối tác, các tổ chức quốc tế, các nhãn hàng cùng phối hợp để mang nguồn vaccine Covid-19 về Việt Nam trên cơ chế doanh nghiệp cùng tham gia đóng góp.

Theo VITA, chi phí vận chuyển, bảo quản và tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho cả nước chắc chắn sẽ lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng, vì thế việc các doanh nghiệp du lịch chung tay, trả phí cho mũi tiêm của người lao động ngành mình là cần thiết.

“Việc các doanh nghiệp tham gia chương trình xã hội hóa vaccine Covid-19 sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình miễn dịch cộng đồng, đẩy lùi dịch bệnh và giảm tải gánh nặng ngân sách của nhà nước dành để tiêm phòng dịch cho toàn dân, đồng thời tạo điều kiện sớm khôi phục ngành du lịch trong bối cảnh bình thường mới”, ông Bình chia sẻ.

Cũng theo ông Bình, hiện đã có một số đối tác tại châu Âu liên lạc để hỏi về kế hoạch mở cửa trở lại của du lịch Việt Nam nhưng câu trả lời vẫn là không biết tới bao giờ. Bởi Việt Nam vẫn đang ở trong dịch bùng phát lần thứ 4 và thực thế mới có khoảng 1% dân số được tiêm chủng.

Các chuyên gia đánh giá, mặc dù khu vực Đông Nam Á chịu tác động mạnh của biến chủng COVID-19 mới, kéo theo các kế hoạch mở cửa bầu trời tiếp tục trì hoãn nhưng Thái Lan, Malaysia, Singapore đều đang tiến hành tiêm chủng với tốc độ nhanh chóng. Nếu không có vaccine để sớm đạt miễn dịch cộng đồng, du lịch Việt Nam sẽ đánh mất đi nhiều lợi thế.

Ngành du lịch nỗ lực vượt khó

Hưởng ứng lời kêu gọi của VITA, Hiệp hội Du lịch TP.HCM đã tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp du lịch tham gia chương trình xã hội hoá vaccine phòng chống Covid-19.

Theo bà Nguyễn Thị Khánh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM, mặc dù thời điểm này các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn nhưng phần lớn đều hưởng ứng và xác định tham gia chương trình để sớm có vaccine trong lĩnh vực du lịch.

“Hiệp hội Du lịch TP.HCM cũng đang nỗ lực hết mình kết nối với các cơ quan chức năng và vận động xã hội hóa từ nhiều nguồn lực bên ngoài để ủng hộ mua vaccine tiêm cho những người hoạt động trong ngành du lịch”, bà Khánh cho biết thêm.

Ngành du lịch góp quỹ vaccine với hi vọng 'sau cơn mưa trời lại sáng' - 2

Ông Trần Văn Long, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Truyền thông Du lịch Việt, cho hay dù công ty ông hiện chuyển hướng sang sản xuất khẩu trang nhưng ông vẫn luôn mong rằng ngành du lịch sớm hồi phục để quay trở lại với đam mê

Ông Trần Văn Long, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Truyền thông Du lịch Việt, cho rằng việc xã hội hóa tiêm vaccine phòng chống COVID-19 là điều hợp lý để sớm đẩy lùi dịch bệnh.

“Tôi cũng đã lên kế hoạch để nhân viên được tiêm vaccine đồng thời đã chuẩn bị sẵn sàng kịch bản để khi mọi người được đã được tiêm vaccine, dịch bệnh đẩy lùi công ty có thể hoạt động lại ngay. Mong rằng với tinh thần đoàn kết, đồng lòng của mỗi chúng ta, sau cơn mưa trời lại sáng”, ông Long chia sẻ.

Đại diện công ty TST Tourist cũng cho hay, doanh nghiệp này hoàn toàn ủng hộ phương án xã hội hóa để đẩy nhanh việc mua vaccine. Theo vị này, đây cũng là cách chúng ta tìm kiếm cơ hội để chuẩn bị lại thị trường khách inbound cũng như các điều kiện cần và đủ để chủ động triển khai hộ chiếu vaccine một cách hiệu quả.

Trong khi đó, đại diện Vietravel cho biết, Vietravel đã đăng ký tiêm phòng vaccine Covid-19 cho cán bộ, nhân viên và người thân của họ. Nếu được, Vietravel mong muốn đăng ký tiêm vaccine Covid-19 cho cả khách hàng của Vietravel.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phương Hà

CLIP HOT