Đón cao điểm hè, các nước chạy đua tiêm vaccine cho lao động du lịch

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thổ Nhĩ Kỳ, Croatia, Ai Cập, Hy Lạp... đã nhanh chóng tiêm vaccine Covid-19 cho lao động du lịch để chuẩn bị đón khách vào mùa hè này.

Để đưa ngành du lịch trở lại quỹ đạo sớm nhất có thể, nhiều nước trên thế giới đã tiến hành tiêm vaccine cho nhân viên của ngành, thậm chí không ít nơi dành ưu tiên cao cho việc này.

Ai Cập

Đất nước của những kim tự tháp đang ưu tiên tiêm vaccine cho nhân viên của ngành du lịch với mục đích nhanh chóng đưa ngành trở lại cũng như tạo miễn dịch cộng đồng. Thông tin được Bộ trưởng Bộ Du Lịch Khaled al-Enani đưa ra sau khi ngày càng có nhiều khách du lịch đặt tour đến đất nước này.

Đón cao điểm hè, các nước chạy đua tiêm vaccine cho lao động du lịch - 1

“Trong tháng 5, chúng tôi đã tiêm phòng cho hướng dẫn viên du lịch, nhân viên khách sạn và những khu nghỉ dưỡng tại phía nam sông Sinai và khu vực quanh Biển Đỏ. Sắp tới, nhân viên những tour đưa khách đến các kim tự tháp cũng sẽ được tiêm phòng,” ông cho biết.

Ai Cập với dân số 100 triệu người và 2 triệu người làm trong ngành lữ hành, đã tiếp đón 500.000 khách du lịch vào tháng 4 vừa qua, tăng mạnh so với con số 200.000 vào tháng 1 và dự kiến sẽ còn tăng cao khi mùa hè sắp đến.

Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu tiêm vaccine cho nhân viên ngành lữ hành từ đầu tháng 4 và dự kiến sẽ hoàn thành trước mùa du lịch hè cao điểm. Bên cạnh đó nhân viên ở sân bay, phương tiện giao thông công cộng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng cũng sẽ được tiêm vì họ là những người tiếp xúc trực tiếp với khách du lịch từ nước ngoài.

Đón cao điểm hè, các nước chạy đua tiêm vaccine cho lao động du lịch - 2

Như một phần của chương trình toàn quốc nhằm đảm bảo an toàn cho cư dân trước đại dịch, cơ sở lưu trú trên 30 người sẽ được kiểm tra, tiêm chủng cho nhân viên và được cấp chứng nhận an toàn trước khi nhận khách. Hơn 8.000 nơi như vậy đã được công nhận.

Croatia

Bộ Du lịch và Bộ Y tế Croatia phối hợp cùng nhau để tiêm vắc-xin cho hơn 70.000 nhân viên du lịch có hợp đồng và thời vụ, ở giai đoạn 2 của chương trình, chính quyền xã tim cho hơn 90.000 người là chủ, quản lý, nhân viên các cơ sở lưu trú từ nhỏ đến lớn.

Đón cao điểm hè, các nước chạy đua tiêm vaccine cho lao động du lịch - 3

Bà Nikolina Brnjac, Bộ trưởng Bộ Du lịch Croatia cho biết: “Đất nước của chúng tôi tôi đang phấn đấu trở thành quốc gia đầu tiên tiêm vaccine cho tất cả người lao động của ngành và những người có liên quan, nhằm tạo ra điểm đến an toàn cho cộng đồng du lịch thế giới.”

Nước này còn phát động chương trình Stay Safe at Croatia nêu một cách để truyền thông, thu hút khách quốc tế đến đây vào cao điểm mùa du lịch.

Jamaica

35% người làm việc trong ngành du lịch ở Jamaica đã được tiêm vaccine phòng Covid-19. Cũng như nhiều nước khác trên thế giới, mùa hè là mùa cao điểm du lịch ở đây, chính quyền quốc gia này đang khẩn trương tiêm cho những người còn lại trước khi tiến đến tiêm chủng toàn dân.

Đón cao điểm hè, các nước chạy đua tiêm vaccine cho lao động du lịch - 4

Hy Lạp

Với tham vọng xây dựng “Bức tường miễn dịch cộng đồng”, Hy Lạp đã mở cửa biên giới từ ngày 14/5 và sẵn sàng đón tiếp khách ngoại. Để làm được điều này, chính quyền đã tiến hành tiêm chủng chống đại dịch cho nhân viên dẫn tour, các cơ sở lưu trú,...

Đón cao điểm hè, các nước chạy đua tiêm vaccine cho lao động du lịch - 5

Trước mắt vào mùa hè này, Hy Lạp đã mở cửa đón khách từ 31 quốc gia trong đó có các nước thành viên Liên minh châu Âu, Mỹ, Anh, Arab, Serbia và Israel. Bộ trưởng Bộ Du lịch Harry Theoharis kỳ vọng kế hoạch sẽ thành công và tiếp tục đón khách từ nhiều quốc gia khác.

Nam Phi

Sau thời gian dài từ ý tưởng đến đề xuất, chương trình tiêm vaccine cho người làm du lịch ở Nam Phi đã chính thức được thông qua và triển khai nhanh chóng. Ủy ban Quốc gia về Phòng chống Corona cho biết đang gấp rút lên kế hoạch tiêm phòng và chi ngân sách khoảng 700.000 USD.

Đón cao điểm hè, các nước chạy đua tiêm vaccine cho lao động du lịch - 6

Philippines

Bộ trưởng Du lịch Bernadette Romulo-Puyat cho biết nước này sẽ ưu tiên tiêm vaccine cho những người làm du lịch tiếp xúc trực tiếp với khách nước ngoài, theo đó có khoảng 1.510 người đã được tiêm trước ngày 30/4 vừa rồi.

Đón cao điểm hè, các nước chạy đua tiêm vaccine cho lao động du lịch - 7

Quốc đảo Đông Nam Á này này chia người làm việc lữ hành, lưu trú thành 4 nhóm theo mức độ tiếp xúc với khách ngoại, mỗi nhóm sẽ có lộ trình tiêm chủng khác nhau để đảm bảo nguồn vaccine trong nước.

Malaysia

Pahang trong những bang phát triển du lịch bậc nhất ở Malaysia, được chính phủ nước này ưu tiên tiêm vaccine cho lao động trong ngành du lịch và nhân viên tại 56 khách sạn ở các thành phố lớn. Sau khi chương trình diễn ra thành công, các bang khác của Malaysia cũng sẽ được thực hiện tương tự.

Đón cao điểm hè, các nước chạy đua tiêm vaccine cho lao động du lịch - 8

New Zealand

Quốc đảo xa nhất về Bán cầu Nam chia sẻ tham vọng của mình về xây dựng một điểm đến an toàn cho du khách quốc tế. Bộ trưởng Du lịch Stuart Nash cho biết đã phối hợp cùng Bộ Y tế thế để xây dựng một chương trình hoàn chỉnh, qua đó tiêm chủng toàn diện cho nhân viên của ngành du lịch cùng những người có liên quan, dự kiến sẽ hoàn thành trước khi mùa hè kết thúc.

Đón cao điểm hè, các nước chạy đua tiêm vaccine cho lao động du lịch - 9

Bên cạnh đó còn nhiều quốc gia nhỏ ở vùng Caribbe, nhiều quốc đảo nằm rải rác ở Thái Bình Dương,... đang rất kỳ vọng vào chương trình tiêm vaccine của mình nhằm thu hút khách quốc tế đến đây, vực dậy ngành du lịch đã đóng băng suốt một năm qua.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Quang Niên

CLIP HOT