Ngân hàng Nhà nước: Vụ nợ thẻ tín dụng Eximbank 8,8 tỉ đồng là bất hợp lý

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ông Võ Minh Tuấn, Giám đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM cho biết: “Với con số 8,5 triệu đồng, sau 11 năm tăng lên 1.000 lần thì bất kỳ ai nghe qua đều thấy sự bất hợp lý trong việc này”.

Chiều 21/3, tại Trung tâm Báo chí Thành phố, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM và Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố. Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Ngọc Hồi chủ trì cuộc họp.

Tuần qua, trường hợp khách nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng sau 11 năm thành nợ 8,8 tỷ đồng tại Ngân hàng Thương mại cổ phần xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) được đông đảo dư luận quan tâm.

Thông tin về vấn đề này, ông Võ Minh Tuấn, Giám đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM cho biết, Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã yêu cầu Eximbank xác minh vụ việc, làm việc với khách hàng và đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của khách hàng và ngân hàng. Đồng thời, báo cáo với Ngân hàng nhà nước Việt Nam, thông tin đến các cơ quan truyền thông về hướng xử lý.

Ngân hàng Nhà nước: Vụ nợ thẻ tín dụng Eximbank 8,8 tỉ đồng là bất hợp lý - 1

Giám đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM Võ Minh Tuấn thông tin hướng xử lý vụ việc đang được dư luận quan tâm. Ảnh: LINH NHI

Nhận định về việc tính lãi của ngân hàng Eximbank, ông Tuấn cho hay: “Với con số 8,5 triệu đồng sau 11 năm tăng lên 1.000 lần thì bất kỳ ai nghe qua đều thấy sự bất hợp lý trong việc này”.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ có các chỉ đạo với các chi nhánh, tổ chức tín dụng thuộc quyền quản lý rà soát lại các chủ thẻ gặp trường hợp tương tự. Đồng thời, phải tư vấn đầy đủ các nội dung chính của dịch vụ đơn vị cung cấp để khách hàng nắm, hiểu rõ; công khai biểu phí và thu theo biểu phí đã công khai, đảm bảo biến động số dư phải được thông báo đầy đủ đến khách hàng.

Ngân hàng Nhà nước: Vụ nợ thẻ tín dụng Eximbank 8,8 tỉ đồng là bất hợp lý - 2

Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Eximbank Nguyễn Hồ Hoàng Vũ. Ảnh: LINH NHI

Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Eximbank Nguyễn Hồ Hoàng Vũ thông tin thêm, sáng 19/3, đại diện đơn vị đã gặp gỡ, trao đổi với khách hàng, hai bên cùng thống nhất giải quyết vụ việc sao cho đảm bảo quyền lợi hợp lý giữa các bên.

“Cách tính lãi, phí của Eximbank dựa theo thông lệ thị trường tương đồng như ngân hàng khác. Tuy nhiên, do khách hàng cho rằng mình không sử dụng thẻ nên khoản nợ kéo dài qua nhiều năm. Thông thường, đối với các khoản nợ tương tự, chúng tôi chỉ thu nợ gốc và một phần lãi phù hợp với khả năng trả nợ của khách hàng. Trường hợp này, cán bộ công ty con đã quá máy móc khi ký một văn bản như vậy gây hiểu nhầm không đáng có. Eximbank chưa từng thu lãi phí nào như vậy và sẽ chấn chỉnh, rút kinh nghiệm”, ông Vũ chia sẻ.

Những ngày qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội đăng tải nhiều thông tin liên quan đến vụ việc. Theo đó, Eximbank AMC gửi công văn cho ông P.A.H thông báo về nghĩa vụ phải thanh toán của khách hàng tạm tính đến ngày 31-10-2023 hơn 8 tỷ đồng, gồm nợ gốc: chỉ có 8.554.625 đồng và nợ lãi lên đến: 8.830.314.924 đồng.

Nhiều ý kiến bình luận đa chiều, gay gắt về vụ việc liên quan đến cách tính lãi của Eximbank.

Để giải quyết kịp thời vấn đề dư luận quan tâm, Thống đốc NHNN yêu cầu Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Eximbank bố trí lãnh đạo Eximbank trực tiếp trả lời hoặc thông tin với các cơ quan báo chí và dư luận xã hội về trách nhiệm, quyền hạn và phương hướng xử lý vụ việc với tinh thần cầu thị, lắng nghe, tiếp thu ý kiến góp ý của người dân. Đồng thời khẩn trương xác minh vụ việc, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của khách hàng và ngân hàng. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.Nguyệt

CLIP HOT