Nâng tầm ẩm thực biển biến Cần Giờ thành điểm đến đặc sắc trên bản đồ du lịch

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngày 2/11, UBND TP.HCM phối hợp cùng Sở Du lịch TP.HCM tổ chức cuộc họp nhằm định hướng và chỉ đạo cụ thể để làm cơ sở cho huyện Cần Giờ triển khai thực hiện kế hoạch kinh tế về đêm.

Cuộc họp nhằm bàn các giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại và đa dạng hóa các sản phẩm nội vùng TP.HCM, tạo địa điểm vui chơi, mua sắm cho người dân trên địa bàn và thu hút khách du lịch đến huyện; đặc biệt là phát triển kinh tế ban đêm tại Cần Giờ; đồng thời giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống của người dân. Bà Phan Thị Thắng - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì cuộc họp cùng với sự tham gia của lãnh đạo các Sở ngành TP. 

Nâng tầm ẩm thực biển biến Cần Giờ thành điểm đến đặc sắc trên bản đồ du lịch - 1

Toàn cảnh hội nghị họp bàn kinh tế về đêm ở Cần Giờ sáng 2/11

Phát biểu khai mạc hội nghị, bà Phan Thị Thắng - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhận thấy, thời gian vừa qua Cần Giờ đã rất cố gắng để gia tăng lượng khách du lịch nhất định đến huyện.

Tuy nhiên, cần thẳng thắn nhìn nhận lại sức hấp dẫn của du lịch Cần Giờ, có bao nhiêu du khách sẽ quay lại, các khu dịch vụ đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu chưa, các loại hình vui chơi giải trí có thực sự hấp dẫn khách du lịch hay chưa.

Khách du lịch đa phần sẽ ở lại chơi trong nội thành hoặc đi thẳng ra Bà Rịa - Vũng Tàu chứ ít khi nào lựa chọn lưu trú lại đêm ở Cần Giờ. Ngay cả các dịch vụ kinh doanh vào ban ngày của Cần Giờ cũng chưa chắc đã kéo chân được du khách. 

“Vì vậy, thông qua hội nghị, tôi mong muốn sẽ nghe cụ thể những ý tưởng đề xuất của lãnh đạo Cần Giờ về kế hoạch xây dựng kinh tế về đêm, phát triển kinh tế địa phương. Không chỉ riêng kinh tế đêm mà cần bàn bạc luôn các ngành dịch vụ để phát huy tối đa lợi thế của Cần Giờ”, bà Thắng nói.

Nâng tầm ẩm thực biển biến Cần Giờ thành điểm đến đặc sắc trên bản đồ du lịch - 2

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng chủ trì hội nghị

Ông Trương Tiến Triển - Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cho biết huyện có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch. Trong những năm qua Cần Giờ đã triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp như đầu tư hạ tầng giao thông phục vụ du lịch, phát triển các sản phẩm du lịch, tuyến du lịch mới, nâng cao chất lượng phục vụ du lịch và tăng cường công tác quảng bá hình ảnh của du lịch Cần Giờ đến với du khách. 

Tuy nhiên, phần lớn khách du lịch chủ yếu đi về trong ngày, số khách du khách có lưu trú chỉ chiếm khoảng 3% - 4% do du lịch huyện thiếu yếu tố hấp dẫn để giữ chân khách lưu trú như hệ thống nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú mang tính nhỏ lẻ, dịch vụ phục vụ khách du lịch còn hạn chế, thiếu những khu vui chơi, giải trí, mua sắm về đêm. 

Vì vậy, Cần Giờ đề xuất với TP.HCM cho triển khai xây dựng chợ đêm chuyên thủy hải sản để phát triển sản phẩm du lịch, quảng bá đặc trưng của huyện, góp phần tiêu thụ nông sản cho người dân…

Các chợ thủy hải sản sẽ đáp ứng yêu cầu “3 không” gồm: không “chặt, chém” thực hiện niêm yết công khai giá và bán theo giá niêm yết, không “chèo kéo”, không hàng rong, vé số. Đảm bảo an toàn cho người tham gia, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Nâng tầm ẩm thực biển biến Cần Giờ thành điểm đến đặc sắc trên bản đồ du lịch - 3

Ông Trương Tiến Triển - Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ

“Huyện Cần Giờ đề xuất chọn chợ Hàng Dương hoặc một số khu đất vị trí đẹp dọc bờ biển thị trấn Cần Thạnh để tổ chức chợ đêm chuyên bán thủy hải sản. Chợ đêm Cần Giờ sẽ hoạt động từ 16 giờ đến 23 giờ đêm các ngày cuối tuần, dịp lễ, Tết. Đồng thời, UBND Cần Giờ cũng đã đề xuất các phương án cụ thể để xây dựng và quản lý chợ đêm. Thời gian thí điểm từ 1/2022 đến 12/2022”, ông Trương Tiến Triển nói.

Trong khuôn khổ hội nghị, đại diện Vietravel cũng đưa ra góp ý đề xuất kế hoạch phát triển kinh tế Cần Giờ. Theo đó, huyện nên tập trung xây dựng sản phẩm dịch vụ du lịch Cần Giờ hướng đến đối tượng khách hàng là người có tiền, thu hút khách tiêu tiền và sử dụng nhiều dịch vụ, từ đó đẩy mạnh tốc độ phát triển kinh tế. Ngoài ra, cần phải cải thiện các loại hình dịch vụ ăn uống nhà hàng. Đặc biệt, Cần Giờ cũng cần nghiên cứu để nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông cả đường bộ và đường thủy, để giảm thời gian di chuyển từ trung tâm đến huyện. 

Nâng tầm ẩm thực biển biến Cần Giờ thành điểm đến đặc sắc trên bản đồ du lịch - 4

Nâng tầm ẩm thực biển biến Cần Giờ thành điểm đến đặc sắc trên bản đồ du lịch - 5

Đoàn tham quan khảo sát một số địa điểm tại huyện Cần Giờ

Nâng tầm ẩm thực biển biến Cần Giờ thành điểm đến đặc sắc trên bản đồ du lịch - 6

Nâng tầm ẩm thực biển biến Cần Giờ thành điểm đến đặc sắc trên bản đồ du lịch - 7

Nâng tầm ẩm thực biển biến Cần Giờ thành điểm đến đặc sắc trên bản đồ du lịch - 8

Nâng tầm ẩm thực biển biến Cần Giờ thành điểm đến đặc sắc trên bản đồ du lịch - 9Một số địa điểm nằm trong đề xuất cải tạo xây dựng chợ đêm thủy hải sản Cần Giờ

Huyện Cần Giờ có diện tích tự nhiên 70.435 ha, là huyện duy nhất của TP.HCM tiếp giáp với biển, có hệ thống sông rạch chằng chịt là điều kiện phát triển các ngành nghề mang đậm nét của vùng biển như khai thác, nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông nghiệp, diêm nghiệp gắn với các dịch vụ du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng. 

Hệ sinh thái rừng ngập mặn Cần Giờ đa dạng, phong phú, tạo môi trường sinh thái, cảnh quan thiên nhiên xanh - sạch - đẹp, được Tổ chức UNESCO công nhận là “Khu dự trữ sinh quyển thế giới”, là điều kiện để thu hút khách du lịch tham quan, tìm hiểu, nghiên cứu về hệ sinh thái rừng ngập mặn Cần Giờ.

Nâng tầm ẩm thực biển biến Cần Giờ thành điểm đến đặc sắc trên bản đồ du lịch - 10

Hệ sinh thái rừng ngập mặn Cần Giờ được Tổ chức UNESCO công nhận là “Khu dự trữ sinh quyển thế giới”

Di tích lịch sử văn hóa Cần Giờ gắn với các hoạt động sản xuất là nét truyền thống văn hóa đặc trưng của cư dân vùng biển với nhiều di tích văn hóa tôn giáo - tín ngưỡng như lễ hội Nghinh Ông, lăng Ông Thủy Tướng, căn cứ rừng Sác, di tích khảo cổ học Giồng Cá Vồ, đình Cần Thạnh, đình Dương Văn Hạnh, đình Bình Khánh và mộ tiền hiền Trần Quang Đạo…

Nâng tầm ẩm thực biển biến Cần Giờ thành điểm đến đặc sắc trên bản đồ du lịch - 11

Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ được tổ chức vào các ngày 14, 15, 16 tháng 8 âm lịch hằng năm đã được Bộ VHTTDL công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia từ năm 2013

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT